Công an huyện Lệ Thủy thực hiện “Lấy dân làm gốc”

359

 Mỗi một CBCS Công an Lệ Thủy  đã và đang luôn luôn vận dụng sát đúng quan điểm, tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn chiến đấu, công tác và xây dựng lực lượng.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển không ngừng của quê hương, đất nước, Lệ Thủy đang từng ngày vươn mình đổi mới đi lên. Hệ thống cơ sở hạ tầng như nhà cửa, điện, đường, trường, trạm được đầu tư, mở rộng tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang và hiện đại. Tuy nhiên, sự phát triển đó đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn. Nhất là tác động của sự cố môi trường biển; việc triển khai thực hiện một số dự án kinh tế trọng điểm trên địa bàn còn gặp khó khăn, vướng mắc, chưa nhận được sự đồng tình, hợp tác của một số hộ dân dẫn đến việc người dân tập trung đông người phản ánh, kiến nghị làm ảnh hưởng đến hoạt động thi công chung của các Dự án.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an huyện tập trung chỉ đạo CBCS phải tăng cường, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, mặt khác thực hiện tốt phương châm “lấy dân làm gốc” kết hợp với công tác “dân vận khéo”. Hàng ngày, hàng giờ khi về địa bàn cơ sở, nghe dân trình bày từ việc lớn đến việc nhỏ, cán bộ Công an huyện đều tiếp thu một cách thấu đáo để rồi tìm cách giải thích thấu tình, đạt lý cho dân hiểu rõ. Thấy được điều hay, lẽ phải, hàng trăm hộ dân ở các vùng biển, khu vực giải phóng mặt bằng dự án FLC tại xã Hồng Thủy, giải phóng mặt bằng khu B chợ Tréo, khai thác Ti tan tại xã Sen Thủy; khu sinh thái Suối Bang…đã cơ bản tự giác chấp hành tốt pháp luật không tham gia vào việc khiếu kiện đông người đòi đền bù gây mất an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn.

 

Anh Hồ Văn Linh, bản Hai Léc, xã Kim Thủy nói “Chúng tôi tin và nghe Công an lắm nên khi cán bộ Công an huyện về tuyên truyền việc di dời nhà cửa để giải phóng mặt bằng làm dự án, tôi đã chấp hành ngay”.

 

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, xâm phạm TTXH, vi phạm pháp luật về kinh tế, ma túy, môi trường…thông qua hòm thư góp ý tố giác tội phạm lưu động đặt tại 34 điểm trên địa bàn, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an trên 255 nguồn tin báo, giúp lực lượng Công an huyện có cơ sở để tổ chức quản lý tốt địa bàn, đối tượng, phục vụ công tác điều tra, khám phá án được nhanh chóng, kịp thời. Có nhiều ý kiến góp ý của người dân đã bộc lộ sự cảm thông, sẻ chia với những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an, tự nguyện là “cánh tay nối dài” làm nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở địa phương. Có thể kể đến gương sáng của anh Thái Quang Nam, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy một mình dũng cảm đấu tranh, truy bắt đối tượng cướp giật tài sản trên địa bàn; gương sáng của Bác Trần Đại Cương ở Nông trường Lệ Ninh, Bác Nguyễn Ngọc Tú ở xã An Thủy, Bác Nguyễn Mạnh Cường, xã Liên Thủy và Bác Nguyễn Văn Vinh ở xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy…dù tuổi đã cao nhưng luôn là tấm gương mẫu mực, đi đầu trong thực hiện phong trào “trẻ xông pha, già chung sức” đã tiếp thêm lửa, niềm tin cho con, cháu, bà con, làng xóm tích cực tham gia bảo vệ ANTQ. Từ chỗ chỉ có 30 mô hình, đến nay toàn huyện có 64 mô hình làm công tác ANTT xuất phát từ nguyện vọng, ý chí của nhân dân được triển khai và nhân rộng trên 200 khu dân cư. Đó là kết quả khả quan thu được từ việc phát huy bài học “lấy dân làm gốc” của Công an huyện Lệ Thủy.

 

Người dân trên địa bàn tích cực tố giác tội phạm và họ thật sự rất vui mừng khi các yêu cầu, thắc mắc của mình đã được Công an huyện kịp thời giải quyết, thỏa mãn với lòng dân.
Liên tục những lá thư khen Công an huyện Lệ Thủy được nhân dân gửi đến.

Tư tưởng “lấy dân làm gốc” đã ăn sâu vào nếp sống, cách nghĩ, thành điều tâm niệm, nguyện suốt đời “vì nhân dân phục vụ” của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Lệ Thủy. Trong công tác Quản lý hành chính về TTXH, CBCS tiếp dân luôn triển khai và thực hiện tốt các khẩu hiệu hành động của Đảng ủy, BCH đơn vị đề ra như “Cải cách hành chính, giảm bớt phiền hà, nâng cao hiệu quả, văn hóa ứng xử, khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân”; với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm cho dân tin”. Hàng ngày khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ tiếp dân luôn giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ vui vẻ, hòa nhã, tận tình hướng dẫn cho nhân dân làm nhanh, gọn các thủ tục. Ngoài ra còn tăng cường làm thêm ngoài giờ, ngày thứ 7, chủ nhật, các ngày lễ, dịp tết, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân. Đó là điều mà nhân dân thấy rõ hàng ngày trong mỗi hành động, lời nói và việc làm của cán bộ tiếp dân Công an huyện Lệ Thủy. Điển hình gần đây là gương sáng của Thiếu tá Văn Thị Thanh Nhàn, phó đội trưởng Đội QLHC về TTXH được 04 người dân ở xã Hồng Thủy gửi thư khen vì đã tận tình giúp người già yếu, bệnh tật, phụ nữ con nhỏ làm nhanh CCCD khiến người dân hết sức cảm động, khâm phục và phần đông người dân đến đây làm CCCD đều giành nhiều lời khen hơn là chê với lực lượng này. Thực tế đó cho chúng ta thấy rằng công việc Quản lý hành chính dẫu không khó khăn, vất vả như đấu tranh truy bắt tội phạm hay thầm lặng như trên trận tuyến an ninh nhưng đặt ra trách nhiệm hết sức nặng nề trước nhân dân. Chính vì vậy, quá trình công tác, mỗi CBCS luôn lắng nghe dân nói, dân góp ý để sửa chữa; khi dân khen phải cố gắng phát huy; thi đua làm nhiều việc tốt để dân tin, dân ủng hộ và về với dân khi dân cần để hiểu dân hơn…

 

Thiếu tá Văn Thị Thanh Nhàn, Đội phó Đội QLHC về TTXH, Công an huyện tâm niệm sẽ làm thật nhiều việc tốt hơn nữa để không phụ lòng tin yêu, mến phục mà nhân dân đã giành cho mình.

 

Cùng với phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, Công an huyện Lệ Thủy còn đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội. Tiếp nối truyền thống nhân ái, hướng đến những giá trị sống tốt đẹp, thời gian qua, Công an huyện đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng phối hợp với chùa Hoằng Phúc ủng hộ các xã miền biển trên địa bàn gần 200 triệu đồng và 6,5 tấn gạo. Gần đây đã vận động, quyên góp số tiền 80 triệu đồng xây dựng “nhà nghĩa tình đồng đội” tại xã Ngân Thủy vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2018. Tham gia quyên góp tặng 300 suất quà với chủ đề “ấm áp vùng cao” tại địa bàn 03 xã Lâm Thủy, Kim Thủy và Ngân Thủy trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018…Những đóng góp dù nhỏ bé nhưng xuất phát từ những tấm lòng cao cả, tạo nên một hoạt động giàu nhân văn, có sức lan tỏa, kết nối trái tim trong toàn xã hội đã và đang được CBCS Công an huyện tiếp tục thực hiện, nhân rộng, mong muốn được trao gửi yêu thương, xua đi khó khăn, đói nghèo cho cuộc sống của người dân mỗi ngày tốt đẹp hơn.

 

Những hoạt động nghĩa tình như thế này sẽ được chúng tôi tiếp tục nhân lên trong cuộc sống, mong muốn sẻ chia yêu thương. Đại Đức Thích Khải Đạo, Phó Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Lệ Thủy – Giám tự chùa Hoằng Phúc tâm sự.

 

Tư tưởng “Lấy dân làm gốc” là chân lý, là bài học quý báu – giữ được thì sự nghiệp dù khó mấy cũng thành công. CBCS Công an huyện Lệ Thủy, dù chưa giám khẳng định mình đã thành công nhưng sau bao nỗ lực, cố gắng, họ đã giữ trọn hai chữ “niềm tin” trong lòng nhân dân. Vậy thôi cũng thấy rằng sự song hành, gắn bó bền bỉ giữa Công an và nhân dân trên địa bàn đã dựng xây nên bức thành kiên cố, vững chắc bảo vệ ANTQ, bảo vệ quê hương huyện nhà ngày càng phát triển lớn mạnh không ngừng.

 

TH