CÔNG AN HUYỆN LỆ THỦY THỰC HIỆN TỐT CUỘC VẬN ĐỘNG “XÂY DỰNG PHONG CÁCH NGƯỜI CÔNG AN QUẢNG BÌNH BẢN LĨNH, NHÂN VĂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ” GẮN VỚI VIỆC THỰC HIỆN 6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY

104

Xác định thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” là một hoạt động không thể tách rời với việc thực hiện 6 điều bác Hồ dạy CAND, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng thời phải biết kế thừa truyền thống, gắn với quyết tâm mới, năng động sáng tạo trong thực tiễn để xây dựng Công an huyện vững mạnh toàn diện. Ngay sau khi lãnh đạo Công an tỉnh phát động Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, cấp ủy, chỉ huy đơn  vị đã báo cáo Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy ban hành công văn chỉ đạo cả hệ thống chính trị tham gia giám sát, góp ý, giúp đỡ lực lượng CAND huyện nhà thực hiện tốt Cuộc vận động. Đảng ủy Công an huyện đã ban hành nghị quyết lãnh đạo thực hiện Cuộc vận động và xây dựng kế hoạch phát động CBCS trong đơn vị thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động, lấy kết quả việc thực hiện Cuộc vận động là một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét cán bộ đảng viên hàng tháng và năm. Vì vậy, Cuộc vận động đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ chiến sỹ toàn đơn vị.

        Việc gắn cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” với việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy bằng nhiều hành động thiết thực đã đi sâu vào đời sống sinh hoạt của CBCS cũng như trong công tác. Tuy thời gian triển khai cuộc vận động chưa dài nhưng bước đầu đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

         Với tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, CBCS Công an huyện  đã không quản ngại khó khăn, tích cực bám sát địa bàn cơ sở, nhất là 03 xã biển, với tinh thần cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân liên quan đến sự cố môi trường biển. Bên cạnh đó, nhờ thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động mà chất lượng công việc và uy tín, niềm tin của CBCS Công an huyện trong nhân dân được nâng cao. Các điểm nóng về ANTT luôn được chủ động kiểm soát, kịp thời giải quyết ổn định.

Số vũ khí tự chế Công an huyện vận động thu hồi trong năm

         Trong công tác quản lý nhà nước về TTATXH, đặc biệt là ở địa bàn vùng sâu, giáp biên giới, đã vận động thu hồi 35 khẩu súng các loại; 42 kg pháo (riêng tại bản An Bai, xã Kim Thủy trong 01 tháng phát động đồng bào dân tộc thiểu số đã tự giác giao nộp 09 khẩu súng). Tai nạn giao thông giảm sâu cả 03 tiêu chí về số vụ, người chết và bị thương. Đến nay, văn hóa giao thông của người tham gia giao thông trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn.

Học tập đạo đức Hồ Chí Minh trên cơ sở “lấy dân làm gốc”, thực hiện chủ trương của Đảng, của Nhà nước về “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Công an huyện Lệ Thủy đã tổ chức thành công Diễn đàn “Cùng lắng nghe và chia sẻ” giữa đại diện các cơ quan, ban, ngành thuộc Công an tỉnh và huyện Lệ Thủy với những người nghiện ma túy, người đang cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Phối hợp chính quyền tổ chức lớp học “Chung tay, góp sức” cho 67 học sinh nghèo trên địa bàn xã Sơn Thủy và Hoa Thủy để anh Nguyễn Văn Sỹ (người đã cai nghiện ma túy thành công) phụ đạo, tạo được sự đồng cảm rộng rãi trong dư luận xã hội cả nước.

Đơn vị đã tiến hành rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ CBCS phù hợp với khả năng, năng lực của từng đồng chí, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi CBCS phát huy năng lực, sở trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bổ nhiệm 01 đ/c Phó Trưởng CAH, 01 đ/c đội trưởng và 03 đ/c đội phó với tỷ lệ đồng thuận 100%. Luân chuyển 04 đ/c Đội trưởng, 2 đ/c đội phó, điều động, chuyển đổi vị trí công tác 15 đ/c theo hướng tập trung cho các đơn vị cơ sở, lực lượng chiến đấu. Tổng kết phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017, Công an Lệ Thủy được Giám đốc Công an tỉnh đề nghị UBND Tỉnh tặng “Cờ thi đua xuất sắc”.

Minh chứng rõ hơn cho những thành tích này là trong cơn bão số 10 vừa qua, lực lượng CA huyện đã kịp thời có mặt tại những địa bàn khó khăn nhất, nguy hiểm nhất để sẻ chia, động viên những mất mát, thiệt hại của nhân dân đồng thời giúp đỡ nhân dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lụt sớm ổn định cuộc sống. 

 

Cán bộ Đội QLHC hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp mới CCCD

Trong công tác tiếp dân tại trụ sở đơn vị, CBCS không ngừng tự rèn luyện, đổi mới các mặt công tác, hàng ngày luôn giữ đúng lễ tiết tác phong của người chiến sĩ CA trong tiếp xúc, giải quyết công việc, luôn kính trọng, lễ phép, hướng dẫn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ lợi ích chính đáng cho nhân dân. Điển hình vào ngày 13/10/2017, 04 người dân của xã Hồng Thủy đã có thư khen đồng chí Thiếu tá Văn Thị Thanh Nhàn- Phó đội trưởng đội QLHC vì đã có cử chỉ và thái độ ứng xử cao đẹp khiến người dân cảm động, khâm phục.

 

Các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ các đối tượng sử dụng để càn quấy và chống người thi hành công vụ.

 

Quán triệt và vận dụng 6 điều Bác Hồ dạy CAND trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo. Trước tình hình tội phạm đang diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, trong mọi hoàn cảnh CBCS Công an huyện phải giữ vững bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, cương quyết, khôn khéo trong đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi tiêu cực. Năm qua, lực lượng Công an huyện đã cương quyết đấu tranh không khoan nhượng và đưa ra ánh sáng các đối tượng theo kiễu “xã hội đen”, cộm cán, côn đồ, coi thường pháp luật được nhân dân vui mừng, phấn khởi như nhóm đối tượng nguy hiểm, manh

Lực lượng CAH bắt giữ đối tượng Nguyễn Cao Cường về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản và chống người thi hành công vụ

động và liều lĩnh do Nguyễn Tất Vương cầm đầu tại xã Sơn Thủy. Là đối tượng đã từng vào tù với chiến tích 04 tiền án và nhiều tiền sự; các đối tượng thường xuyên mang theo vũ khí và hung khí càn quấy, dọa đánh đập, gây rối trên địa bàn xã Sơn Thủy và TT Lệ Ninh khiến cán bộ và quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang, lo lắng gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT; khám phá thành công nhiều chuyên án như: chuyên án cướp tài sản 417C tại xã Mai Thủy; chuyên án 1017-CL; điều tra, làm rõ hàng chục vụ trộm cắp tài sản, cướp tài sản; triệt phá nhiều vụ buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, triệt xóa 32 vụ đánh bạc liên quan 99 đối tượng gây búc xúc trong quần chúng nhân dân. Mặt khác với phương châm lấy phòng ngừa là chính, Công an huyện Lệ Thủy đã luôn chủ động bám địa bàn nắm chắc tình hình, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu lãnh đạo huyện đề ra các biện pháp, giải pháp quyết liệt, hiệu quả huy động được cả hệ thống chính trị và mọi người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện tặng hoa chúc mừng công an huyện triệt phá nhóm tội phạm nguy hiểm do Nguyễn Tất Vương cầm đầu tại xã Sơn Thủy

Trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, CA huyện đã tập trung củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác bảo vệ ANTT tại cơ sở; tổ chức thành công diễn đàn “CA lắng nghe ý kiến nhân dân” được nhân dân đồng tình và ủng hộ cao.

Công an huyện phối hợp với UBND TT Kiến Giang tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”

 Nhiều mô hình hay, cách làm khéo, xây dựng thêm một số mô hình mới mang lại hiệu quả tốt đó là mô hình “Thôn, xóm an toàn về ANTT” tại 03 thôn của 03 xã; mô hình “Trẻ xông pha, già chung sức” với Câu lạc bộ Công an Hưu trí; mô hình“Cụm liên hoàn an toàn về ANTT” với Công an huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị; “Cụm liên hoàn địa bàn giáp ranh đấu tranh phòng, chống tội phạm” với Công an huyện Quảng Ninh. Các mô hình triển khai đã làm khuấy động lên phong trào ở từng thôn xóm, bản làng gắn với trách nhiệm của từng tập thể và cá nhân, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền và lực lượng CAND được nâng lên đáng kể, hình ảnh của người Công an thực sự gần dân, vì dân và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng dân.

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” phải luôn gắn với việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND để đem lại hiệu quả cao nhất, bởi vì các khái niệm “bản lĩnh”, “nhân văn”, “vì nhân dân phục vụ” luôn hiện hữu trong mỗi điều Bác Hồ dạy CAND.

Hy vọng và tin tưởng trong thời gian tới, Cuộc vận động sẽ góp phần quan trọng, đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công an trên quê hương Đại Tướng.

MK- CALT