Công an Quảng Bình tổ chức đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm hoạt động theo hình thức băng, ổ nhóm

52

Bên cạnh những nhóm đối tượng phạm tội hoạt động đơn lẻ, mang tính nhất thời và gây án chủ yếu với hành vi ít nghiêm trọng thì tại địa bàn tỉnh ta đã bắt đầu xuất hiện những ổ, nhóm tội phạm hoạt động theo hình thức có tổ chức, rất tinh vi và hết sức manh động. Để tập trung đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này thì một nội dung rất quan trọng trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của lực lượng Công an toàn tỉnh là tập trung đánh mạnh, đánh trúng và đánh có hiệu quả đối với loại tội phạm hoạt động theo hình thức băng, ổ, nhóm gây bức xúc dư luận trên địa bàn. Với quyết tâm đó, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã nhanh chóng điều tra, triệt xóa nhiều ổ nhóm, đối tượng hình sự có hành vi phạm tội, sớm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Với sự phối hợp đồng bộ hiệu quả giữa Công an các đơn vị, địa phương đã nhanh chóng điều tra,làm rõ các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn.

Mặc dù không phải là địa bàn “nóng” để các đối tượng hoạt động theo hình thức băng, ổ nhóm tội phạm, tuy nhiên, huyện Quảng Trạch là nơi xảy ra vụ trọng án khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng vào ngày 13-1, gây xôn xao dư luận bởi hành vi côn đồ trong những ngày giáp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đại tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết “Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng phối hợp gồm Công an huyện Quảng Trạch và các đơn vị nghiệp vụ gồm Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Phòng kỹ thuật hình sự, Công an TX. Ba Đồn đã nhanh chóng tổ chức lực lượng điều tra, khám nghiệm hiện trường và xác định các đối tượng liên quan. Ngay trong đêm xảy ra vụ án chúng tôi đã triệu tập 30 đối tượng đấu tranh và chỉ trong vòng 2 ngày chúng tôi đã cơ bản làm rõ được đối tượng chính trong vụ án, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt khẩn cấp 6 đối tượng”. Kết quả bước đầu của công tác điều tra, đặc biệt là việc xác định đúng đối tượng, không để lọt tội phạm và tập trung các biện pháp kiên quyết đấu tranh với các đối tượng, kịp thời ổn định tình hình ANTT ngay sau vụ việc xảy ra với quyết tâm cao nhất đã có tác dụng rất lớn trong quần chúng nhân dân, hết sức hoan nghênh.

Đối tượng Phạm Thế Hùng được xác định là cầm đầu trong vụ giết người, gây rối TTCC tại địa bàn huyện Quảng Trạch.

Còn tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới vào đêm 21/12/2016, do mâu thuẫn nhau trong làm ăn đã xảy ra xô xát giữa 2 nhóm thanh niên dẫn đến vụ truy sát, làm 1 người chết và 3 người bị thương. Trong số gần 30 đối tượng tham gia vụ truy sát kinh hoàng này, cơ quan điều tra đã tiến hành bắt 8 đối tượng, trong đó đã tiến hành khởi tố 4 đối tượng về tội giết người và gây rối TTCC, do Đỗ Đức Nam (SN1985), trú ở TDP 6, phường Nam Lý, P. Đồng Hới tổ chức cầm đầu. Đồng thời, mở rộng điều tra, cũng cố chứng cứ và tiếp tục xử lý các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Đinh Sỹ Hùng – Phó trưởng Phòng PC45, Công an tỉnh cho biết “Mặc dù số lượng các đối tượng tham gia trong 2 vụ án này lên đến gần 50 người, nhiều đối tượng mang trên mình nhiều tiền án, tiền sự. Sau khi gây án giữa chúng có những biểu hiện khai báo gian dối hoặc dùng nhiều thủ đoạn khác nhằm che dấu hành vi phạm tội của mình. Vì vậy, việc điều tra, khám phá vụ án và xác định đúng thủ phạm, không để lọt tội phạm trong vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao lực lượng điều tra trong đó chủ công là Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với Công an các đơn vị, địa phương đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt các đối tượng có liên quan, đặc biệt là những đối tượng, chủ mưu cầm đầu”.

Đối tượng Đỗ Đức Nam được xác định là đối tượng chính đã bị khởi tố về tội giết người, gây rối TTCC tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Những quyết tâm, việc làm cụ thể để đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn sau những vụ việc xảy ra, đặc biệt là tập trung đánh mạnh, xử lý nghiêm các ổ nhóm đối tượng hình sự gây bức xúc dư luận, đã được người dân và chính quyền địa phương hết sức ghi nhận, đánh giá cao. Ông Phạm Tiến Dũng – Thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch phấn khởi cho biết “Không riêng gì chiến công của Công an huyện Quảng Trạch điều tra, làm rõ vụ án, đặc biệt là bắt các đối tượng liên quan và ổn định tình hình ANTT sau vụ việc, mà với mỗi người dân như chúng tôi cảm thấy an tâm hơn khi tình hình ANTT được đảm bảo. Xã hội cũng bớt đi những đối tượng côn đồ, nguy hiểm và đồng thời với sự quyết liệt này cũng phần nào góp phần răn đe các đối tượng phạm tội khác”. Chia sẽ với kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, đồng chí Bí thư huyện ủy Quảng Trạch Đậu Minh Ngọc đã ghi nhận và đánh giá rất cao những nỗ lực của lực lượng Công an địa phương, trong đó việc đánh trúng, đánh mạnh và có hiệu quả đối với các loại đối tượng hoạt động theo hình thức băng, ổ nhóm. Để tiếp tục làm tốt công tác này ngoài việc tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo huyện sẽ có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho lực lượng Công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn.

Hiện nay, hoạt động của nhiều đối tượng phạm tội hết sức tinh vi, xảo quyệt, núp bóng dưới nhiều hình thức như thành lập doanh nghiệp, có những hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê..vv… Với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, lực lượng Công an tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ, thường xuyên thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp toàn diện các loại tội phạm hoặc theo từng chuyên đề cụ thể, không để bị động, bất ngờ; nắm chắc quy luật hoạt động của từng ổ nhóm, vai trò đang có của từng đối tượng có biểu hiện hoạt động trên địa bàn, từ đó lên kế hoạch đấu tranh bắt giữ hoặc vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Trần Tuấn