Công an xã Lý Trạch đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

40

Lý Trạch là một xã nằm ở vùng Nam của huyện Bố Trạch, tiếp giáp giữa thị trấn và các xã Nhân Trạch, Đại Trạch, Nam Trạch, thị trấn Nông Trường Việt Trung và xã Quang Phú, Lộc Ninh, Thuận Đức thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Với diện tích tự nhiên 2223,4 ha, có 1117 hộ, 4437 nhân khẩu; trên địa bàn xã có khoảng 250 người dân từ địa phương khác đến tạm trú làm ăn, buôn bán, kinh doanh chủ yếu ở dọc theo đường Quốc lộ 1A. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các cơ quan, tổ chức, trường học và các doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự là cơ hội để người dân hợp tác, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, từng bước ổn định, cải thiện cuộc sống. Song bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp, một số đối tượng tiếp tục hoạt động và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; nhất là số đối tượng từ các địa bàn nơi khác đến móc nối hoạt động phạm tội; rũ rê thanh niên, học sinh chích hút, sử dụng ma túy, vi phạm pháp luật.

Đồng chí Lê Văn Thắng- Trưởng Công an xã hướng dẫn người dân đến làm việc liên quan thủ tục hành chính

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, Ban Công an xã Lý Trạch đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, thử thách; tập trung nắm chắc tình hình trên địa bàn và rà soát, quản lý chặt các loại đối tượng. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã đề ra nhiều biện pháp, đối sách phù hợp với đặc điểm tình hình, tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, trấn áp tội phạm; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Thường xuyên phối hợp với các bàn ngành, đoàn thể, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, học sinh về pháp luật, phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng xấu thường lợi dụng kích động để chống phá, gây án, về tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội để quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác. Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 đã tổ chức 18 cuộc tuyên truyền về thực hiện chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, phòng, chống mại dâm; phòng, chống mua bán người với hơn 700 lượt người tham gia. Hướng dẫn cho nhân dân làm thủ tục tạm trú, tạm vắng, nhập khẩu, chuyển khẩu, tách lập mới cho 75 hộ, phối hợp tổ chức 65 ca tuần tra với hơn 200 lượt người tham gia; phối hợp Công an huyện Bố Trạch điều tra, làm rõ 01 cướp giật tài sản, 09 vụ trộm cắp tài sản, 05 vụ gây rối trật tự công cộng.

Chú trọng công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, duy trì và hoạt động có hiệu quả các mô hình như: Trường học đảm bảo an ninh trật tự, câu lạc bộ gia đình trẻ, tổ an ninh nhân dân, tổ an ninh xung kích, thôn xóm bình yên, gia đình văn hóa. Quan tâm công tác tái hòa nhập cộng đồng, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tạo mọi điều kiện thuận lợi để người chấp hành xong hình phạt tù trở về sớm ổn định, sống có ích cho xã hội. Tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông; kiểm tra tạm trú, tạm vắng, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai thực hiện tốt các văn bản hướng dẫn liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, như Chỉ thị số 09-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, Chỉ thị số 46-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình mới, Nghị quyết 28-NQ/TW về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình mới…Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” Ban Công an xã đã từng bước kiện toàn bộ máy, từ đồng chí Trưởng, Phó đến mỗi Công an viên đều nhận thức sâu sắc nhiệm vụ chính trị được giao; không ngừng học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác; thực hiện tốt công tác trực ban, thường trực chiến đấu, kịp thời tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm do nhân dân cung cấp; quan tâm xây dựng và củng cố các mô hình, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm cao trong phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội. Kịp thời giải quyết công việc, đảm bảo quyền lợi của người dân, không gây phiền hà cho nhân dân; trong mọi lúc mọi nơi khi có vụ việc lớn, nhỏ xảy ra  Ban Công an xã luôn có mặt tại hiện trường sớm nhất để xử lý vụ việc. Bằng những hành động, việc làm thiết thực đó đã để lại niềm tin, hình ảnh đẹp trong lòng dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ và giúp đỡ trong quá trình công tác, chiến đấu; nhân dân đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị quan trọng phục vụ tốt cho việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Những nỗ lực, quyết tâm của Ban Công an xã Lý Trạch đã được cán bộ và nhân dân trên địa bàn ghi nhận và đánh giá cao; Ban Công an xã 3 năm liên tục (Từ 2014 đến 2016) được công nhận Đơn vị Quyết thắng. Riêng đồng chí Trưởng Công an xã có 05 năm (Từ 2012 đến 2016) được công nhận Chiến sỹ thi đua cơ sở, nhiều cá nhân và tập thể vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch tặng nhiều Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Những kết quả đó là tiền đề để tập thể Ban Công an xã Lý Trạch tiếp tục phấn đấu và lập được nhiều thàch tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu và sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân.

Đại úy Cao Thanh Thiện          

Đội trưởng, phòng Công tác Chính trị