Cựu chiến binh vượt lên “nỗi đau da cam”

21

Chất phác, giản dị…đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp gỡ cựu chiến binh Võ Thị Nhường, Bà đã quên đi quyền được làm mẹ, vượt lên “nỗi đau da cam”, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng quê hương Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch ngày một giàu đẹp.

 

Cựu chiến binh Võ Thị Nhường trao đổi tình hình ANTT
với Công an xã Quảng Xuân

 

Chúng tôi gặp Bà trong một dịp giữa mùa hè nắng nóng tại trụ sở UBND xã Quảng Xuân, khi Bà đang trực tiếp trao đổi tình hình an ninh trật tự của thôn xóm với Công an xã. Trong buổi tiếp xúc, Cựu chiến binh Võ Thị Nhường chia sẻ về những năm tháng sống và chiến đấu tại chiến trường B (Biên giới Việt – Lào). Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Bà lên đường nhập ngũ và trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường B đến năm 1976, xuất ngũ trở về quê hương và lập gia đình với tình trạng bị ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe vì chất độc da cam. Mất mát lớn nhất là Bà đã bị vô sinh, những năm tháng qua Bà sống bên chồng và đã nuôi dạy 02 người con riêng của chồng khôn lớn, trưởng thành và đó cũng phần nào xoa dịu nỗi đau thân thể cũng như vết thương lòng người Cựu chiến binh ấy.

Với những nổ lực vươn lên, trong hơn 02 năm trở lại đây, Cựu chiến binh Võ Thị Nhường đã được cán bộ và nhân dân tín nhiệm bầu giữ trọng trách Chủ tịch Hội người mù xã Quảng Xuân. Bà cho biết, Hội người mù xã Quảng Xuân hiện có 85 hội viên, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh khác nhau nên không thấy được ánh sáng như người bình thường, trong đó có những hội viên khiếm thị bẩm sinh do hậu quả của chiến tranh để lại. Trước hết để người khiếm thị trên địa bàn xã được tiếp cận với những chính sách hỗ trợ dành cho người khuyết tật, Cựu chiến binh Võ Thị Nhường, Chủ tịch Hội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” do Trung ương Hội người mù phát động, qua đó giúp người khiếm thị xóa bỏ mặc cảm, nắm bắt quyền lợi, chủ động vươn lên trong cuộc sống. Bà đã cùng các thành viên Hội người mù xã Quảng Xuân luôn đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho nhau qua các buổi sinh hoạt chung. Bên cạnh đó, Bà tiếp tục tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và tích cực vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp hổ trợ về vật chất cũng như tạo công ăn việc làm cho các hội viên từng bước ổn định cuộc sống.

Ngoài trách nhiệm Chủ tịch Hội người mù, Bà còn là ủy viên Ban chấp hành Hội cựu chiến binh, Hội người cao tuổi của xã và cũng là người luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của thôn Xuân Kiều. Người dân sinh sống cùng địa phương với Bà cho chúng tôi biết: Những năm gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn Xuân Kiều nói riêng và Xã Quảng Xuân nói chung diễn biến khá phức tạp, nổi lên là số đối tượng trộm cắp tài sản, trộm gà, chó…ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của người dân. Để ngăn chặn được tình trạng trên, Bà Nhường là một trong những người gương mẫu, vận động, thu hút được bà con xóm làng tích cực hưởng ứng, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đạt được nhiều kết quả quan trọng. Còn nhớ, vào năm 2015, tại thôn Xuân Kiều xuất hiện 05 đối tượng lạ đi trên 03 chiếc xe gắn máy vào nhà dân trộm gà, trộm chó, Bà Nhường phát hiện, kêu gọi người dân truy bắt, khi tiếp cận, đối tượng đã dùng dao, kiếm tấn công Bà, nhưng nhanh chóng Bà đã dùng chiếc gậy trong tay gạt đỡ được và sau đó các đối tượng đã bị khống chế, bắt giữ, tịch thu phương tiện và tang vật bàn giao cho lực lượng Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Giờ đây, ngoài tuổi 60, mặc dù sức khỏe đã giảm sút nhiều hơn nhưng Cựu chiến binh Võ Thị Nhường vẫn luôn giữ tác phong của người lính bộ đội Cụ Hồ, cần cù chịu khó, hăng say chăm lo cho công tác Hội người mù của xã, tích cực vận động bà con nhân dân, phối hợp cấp ủy, chính quyền xây dựng, cũng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Sự dũng cảm trong thời chiến, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong thời bình, Cựu chiến binh Võ Thị Nhường là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vượt lên nỗi đau da cam, góp phần giữ vững an ninh trật tự, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Thanh Thiện