Dải nước màu đỏ xuất hiện dọc bờ biển là do hiện tượng bùng phát mật độ cao của tảo Noctiluca scintillans

155

Qua nguồn tin báo của quần chúng nhân dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch: Vào sáng ngày 10/4/2018 có dòng nước màu đỏ xuất hiện tại khu vực cảng biển Hòn La. Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an huyện Quảng Trạch, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành xác minh khảo sát khu vực xuất hiện dòng nước. Qua công tác kiểm tra, khu vực cảng biển Hòn La không phát hiện nguồn xả thải nào ra biển, không có hiện tượng cá chết trong khu vực này.

Vệt nước đỏ xuất hiện ở bờ biển xã Quảng Đông ngày 10 tháng 4 năm 2018

Sau khi mẫu nước chứa vật chất (lấy tại thời điểm kiểm tra) được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường phân tích các chỉ tiêu hoá lý, kết quả phân tích cho thấy: Hầu hết các chỉ tiêu hóa lý được xác định đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển ven bờ (QCVN 10:2015/BTNMT), riêng chỉ tiêu Amoni vượt 58 lần giới hạn cho phép. Trong khi mẫu nước biển lấy tại khu vực ngoài phạm vi dải nước màu đỏ cùng thời điểm được phân tích để đối chứng thì không phát hiện được hàm lượng amoni.

Qua phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi và thông số Amoni được xác định nói trên cho thấy hiện tượng nước biển có màu đỏ này trùng hợp với thông tin do Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố về hình ảnh soi dưới kính hiển vi cũng như thông số Amonia trong việc xác định nguyên nhân hiện tượng nước có màu đỏ tại một số khu vực ven biển miền trung năm 2017. Sở Tài nguyên Môi trường kết luận nguyên nhân là do đã có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans (bloom – sự nở hoa của nước hay còn gọi là thủy triều đỏ). Loại tảo này không sinh độc tố nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người và thủy sản.

Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục theo dõi và phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục nghiên cứu xem xét về hiện tượng nói trên.

Ngô Quang Văn