Đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly, phong tỏa dịch Covid -19

249

Hiện nay, một số địa phương đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nhiều khu vực đã thực hiện lệnh phong tỏa, cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Tại địa bàn thành phố Đồng Hới, qua gần 2 tuần thực hiện giãn cách theo tinh thần chỉ thị 15 và một phần của phường Nam Lý thực hiện phong tỏa, cách ly theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an ninh trật tự trong các khu cách ly phong tỏa, những ngày qua, Công an thành phố Đồng Hới đã triển khai nhiều biện pháp công tác vừa đảm bảo công tác chống dịch vừa đảm bảo an ninh trật tự, không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để phạm tội.

Lực lượng Công an ngày đêm cắm chốt

Công an thành phố Đồng Hới đã huy động thêm hàng chục cán bộ, chiến sỹ để tăng cường cho Công an phường Nam Lý thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn người ra, vào khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lực lượng Công an chính quy phối hợp với 23 dân quân tự vệ, 50 bảo vệ tổ dân phố chia thành 15 chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ khu vực cách ly, phong tỏa 24/24h nhằm thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Đồng thời, đảm bảo an toàn các hoạt động hỗ trợ, tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân khu vực cách ly và tình hình an ninh trật tự tại địa bàn. Trung tá Bùi Văn Vịnh – Trưởng Công an phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, cho biết: Chúng tôi xác định, tại khu vực cách ly, phong tỏa, ngoài việc làm tốt công tác phòng chống dịch Covid -19, cần thiết quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ công tác công an, nắm tình hình, nắm di biến động của các đối tượng, kịp thời có biện pháp xử lý, đảm bảo an ninh trật tự và các giải pháp cấp bách về phòng chống dịch.

Lực lượng Công an ngày đêm cắm chốt

Với tinh thần không để các đối tượng hình sự, ma túy lợi dụng việc cách ly, phong tỏa để thực hiện hành vi phạm tội, chính vì thế lực lượng Công an phường Nam Lý là đơn vị chủ công làm nhiệm vụ tại các chốt chặn của khu vực cách ly đã phối hợp tốt với các lực lượng khác nhằm kiểm soát tốt các hoạt động liên quan đến khu dân cư đang phong tỏa để phòng dịch. Thượng úy Phạm Kiên Trung – Công an phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, cho biết: Thông qua hoạt động tiếp tế, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu cách ly, các đối tượng liên lạc với, lợi dụng để đưa các chất cấm, ma túy vào bên trong, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, chúng tôi đã kịp thời phát hiện các vi phạm. Theo đó, vào ngày 30/7, Công an phường Nam Lý đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một đối tượng ở trong khu vực phong tỏa, cách ly có hành vi tàng trữ 2 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến. Đấu tranh, mở rộng lực lượng Công an tiếp tục bắt giữ thêm một đối tượng khác có liên quan, thu giữ 128 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến và một túi ni lông nhỏ bên trong chứa chất bột màu trắng, đối tượng khai nhận là Heroin. Qua đó, đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid- 19, đồng thời, góp phần làm trong sạch địa bàn cơ sở.

Hỏi cung đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng liên quan đến ma túy

Trung tá Bùi Văn Vịnh – Trưởng Công an phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, cho biết thêm: Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, chúng tôi phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thấy được sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, trách nhiệm, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của quần chúng nhân dân ở trong khu cách ly. Chính sự ủng hộ, giúp đỡ đó đã giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đảng, nhân dân và cấp trên giao cho.

Các tổ chức đoàn thể phối hợp tặng quà động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các chốt khu cách ly

Tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn có những diễn biến phức tạp, vì vậy, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, người dân cũng cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực, chủ động, kịp thời tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như công tác phòng chống dịch.

Ngô Quang Văn