Đấu tranh loại trừ cái ác là nhiệm vụ của người chiến sỹ Công an nhân dân

107

Sau nhiều lần hẹn mới có dịp gặp và làm việc với Trung tá Đoàn Quý Hoan, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Bố Trạch. Tiếp chúng tôi bằng tinh thần cởi mở và hết sức thân thiện; được biết quá trình công tác, đồng đội và nhân dân luôn dành tình cảm đặc biệt, cảm phục về Anh bởi sự quyết đoán, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

 

Trung tá Đoàn Quý Hoan và đồng đội bắt giữ đối tượng cùng tang vật trong một vụ tàng trữ trái phép chất ma túy

 

Trò chuyện với chúng tôi trong căn phòng làm việc ngăn nắp, Trung tá Đoàn Quý Hoan không kể nhiều về những chiến công mà say sưa kể về cái duyên Anh gắn bó với nghề. Tuy vậy, những tấm Bằng khen treo trên tường đã minh chứng cho những thành tích đáng nể của người Đội trưởng.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, ngay từ nhỏ, Đoàn Quý Hoan đã ước mơ được khoác lên mình màu áo xanh của người chiến sỹ Công an nhân dân. Anh đã tốt nghiệp Thạc sỹ Luật học tại Học viện Cảnh sát nhân dân. Năm 2010, Anh được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ Phó đội trưởng và đến năm 2014, tiếp tục vinh dự được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Bố Trạch cho đến nay. Dù ở cương vị nào Trung tá Đoàn Quý Hoan cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và coi đó là cơ hội để thử thách và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Trung tá Đoàn Quý Hoan cho biết: Đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, bất cứ khi nào nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, ngay lập tức phải lên đường làm nhiệm vụ, cho dù đêm hôm, mưa gió, rét mướt; bất kể là ngày nghỉ hay trong kỳ nghỉ lễ, Tết. Bên cạnh đó, hiểm nguy luôn rình rập bởi đối tượng vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy thường rất liều lĩnh và manh động, đòi hỏi người cán bộ, chiến sỹ trên mặt trận phòng chống ma túy phải có lòng nhiệt huyết, yêu nghề, không ngại khó, ngại khổ, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết nhưng đôi khi phải mềm mỏng để cảm hóa đối tượng.

Một trong những khó khăn, thách thức trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy hiện nay là hành vi mua bán ma túy của các đối tượng ngày càng tinh vi, chúng thường lợi dụng những lúc đêm khuya, sáng sớm, các trang mạng xã hội, qua nhiều khâu trung gian để giao dịch và qua mắt lực lượng chức năng. Để chủ động đối phó với loại tội phạm này, với vai trò là Đội trưởng, Anh tập trung chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tìm hiểu các thủ đoạn mới, rà soát lại địa bàn, bố trí lực lượng theo dõi, mật phục, xây dựng kế hoạch làm việc, đặt ra những phương án nào tối ưu nhất nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác đánh án. Có những chuyên án, để bắt được đối tượng, Anh và đồng đội phải theo dõi, mật phục hàng tháng trời. Bởi vậy, chuyện ăn bờ, ngủ bụi hay đóng vai để tiếp cận đối tượng là chuyện “cơm bữa”. Phần lớn đối tượng có tiền án, tiền sự, chúng rất manh động, liều lĩnh và táo tợn; không ít lần trong khi làm nhiệm vụ, Anh và đồng đội bị đối tượng tấn công là chuyện thường ngày. Dẫu biết rằng, đấu tranh với cái ác vẫn còn lắm gian nan, sự cám giỗ và cả những hiểm nguy đang ngày đêm rình rập. Song, với kinh nghiệm hàng chục năm công tác, chiến đấu trên mặt trận phòng, chống tội phạm hình sự, ma túy thì không gì làm khuất phục được Trung tá Đoàn Quý Hoan và những người đồng đội.

 

Ma túy dạng viên

 

 Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Anh đã cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh, bắt và xử lý 37 vụ/ 48 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và thu giữ 855,738g ma túy tổng hợp, 2,141g heroine, 0,54g cần sa và 583 viên hồng phiến (55,962g), 855g cần sa tổng hợp. Qua đấu tranh với các đối tượng phạm tội về ma túy còn phát hiện, khám phá 02 vụ trộm cắp tài sản, truy xét thu giữ 05 xe mô tô trị giá hơn 100 triệu đồng.

Với những thành tích, chiến công xuất sắc trong công tác, chiến đấu, Trung tá Đoàn Quý Hoan, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy 04 năm liền (2013 đến 2016) được công nhận là Chiến sỹ thi đua cơ sở, cùng tập thể Đội nhiều lần vinh dự được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch tặng Bằng khen, Giấy khen.

Chia tay Trung tá Đoàn Quý Hoan để Anh và đồng đội lại lên đường với chuyên án mới, trong tâm trí tôi không thể quên lời nói của Anh: Tuy cuộc đấu tranh trên mặt trận phòng, chống ma túy vô vàn cam go, khó khăn, gian khổ, đôi khi ranh giới sinh tử rất gần nhau, nhưng điều đọng lại là sự thông cảm, sẻ chia của gia đình, nhất là người vợ hiền đã là động lực lớn giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ vượt qua mọi hiểm nguy, gian khó, sẳn sàng đấu tranh, đẩy lùy cái ác, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân.

 

Thanh Thiện