Đấu tranh với hoạt động trái phép của Hội thánh Đức chúa trời mẹ

1694

Qua công tác nắm tình hình, thời gian vừa qua, Công an TP. Đồng Hới đã liên tục phát hiện và đẩy đuổi, xử lý các hoạt động tuyên truyền lôi kéo người tham gia Hội thánh Đức chúa trời mẹ trái phép.

Theo Công an TP. Đồng Hới cho biết, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng hoạt động lén lút, thay đổi chỗ ở thường xuyên với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, như núp bóng nhân viên tiếp thị bán hàng (kem đánh răng, tranh đính đá 5D, giấy vệ sinh…), tư vấn kinh doanh online, hứa hẹn tìm kiếm việc làm … để tiếp cận người dân, qua đó nhằm tuyên truyền, lôi kéo tham gia “hội thánh”. Các đối tượng này thường sử dụng mạng xã hội Zalo, phần mềm Telegram nhằm liên lạc, tác động, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin tham gia vào hội.

Hoạt động sinh hoạt, tuyên truyền trái phép của Hội thánh đức chúa trời mẹ.

Mặc dù không nằm trong hệ thống các tôn giáo được Nhà nước công nhận, nhưng tổ chức này vẫn lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện việc truyền đạo trái phép, gây chia rẽ tôn giáo, lôi kéo tín đồ, trục lợi cá nhân theo kiểu kinh doanh đa cấp… Nội dung giáo lý, giáo luật của tổ chức này có nhiều điểm khác so với các tôn giáo khác như: Không công nhận lễ Giáng sinh, tuyên truyền ông Ahn Sahng Hong là “nhà tiên tri”, chỉ có “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” mới là đích thực chân chính, người tin theo không được nghi ngờ lời “nhà tiên tri” thì mới linh nghiệm … Vì có nhiều điểm khác biệt nên nhiều tổ chức, hệ phái tôn giáo trong nước không công nhận “Hội thánh đức chúa trời mẹ” là một tôn giáo chân chính và cho rằng tổ chức này là tà giáo, dị giáo.

Hoạt động của tổ chức này đã và đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận Nhân dân, gây mâu thuẫn giữa người tin theo và người không tin theo. Đặc biệt là tuyên truyền những hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam như đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ, gây mất ANTT..v.v.

Công an TP. Đồng Hới phối hợp chính quyền địa phương lập biên bản về hành vi của nhóm người hoạt sinh hoạt hội thánh đức chúa trời mẹ trái phép.

Trong thời gian từ tháng 10-2020 đến tháng 01-2021, Công an TP. Đồng Hới phối hợp chính quyền địa phương phát hiện, xử lý 05 vụ, với 12 đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu và đấu tranh với các đối tượng có liên quan. Điển hình là tại địa bàn phường Nam Lý, Đồng Hải, Phú Hải và khu vực căn tin KTX Đại Phong (TDP 15, phường Bắc Lý)…v.v.. Ngay sau khi phát hiện các trường hợp này Công an TP. Đồng Hới đã lập biên bản và yêu cầu cam kết không lôi kéo, tuyên truyền người dân tham gia Hội thánh Đức chúa trời mẹ.

Hiện tại, ngoài việc nắm chắc tình hình và tập trung các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của loại tà đạo này thì Công an TP. Đồng Hới khuyến cáo mọi người dân trên địa bàn nên nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận diện hoạt động của các đối tượng, không để bị lôi kéo, tham gia vào Hội thánh đức chúa trời mẹ hoạt động trái phép tại địa phương.

Trần Tuấn