Đẩy mạnh cải cách hành chính trong công tác đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

1856

Công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo đáp ứng kịp thời chứng nhận quyền sở hữu đối với phương tiện giao thông cơ giới của các tổ chức, công dân. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai trình tự, thẩm quyền, thời gian đăng ký, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến giải quyết công việc là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình trong cuộc vận động “Xây dựng lực lượng Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế tỉnh nhà, kéo theo đó là sự gia tăng nhanh chóng về số lượng, chủng loại các phương tiện giao thông. Nhu cầu đăng ký, sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ở Quảng Bình ngày càng lớn, đòi hỏi hoạt động của các cơ quan chức năng, mà cụ thể là lực lượng Cảnh sát giao thông, phải được tiến hành chặt chẽ, đồng thời phải có sự cải cách, đổi mới cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Hơn nữa, việc thực hiện chủ trương Cải cách hành chính trong Công an vẫn luôn là khâu đột phá trong định hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình. Thực tế cho thấy cải cách hành chính trong công tác Cảnh sát giao thông nói chung và đăng ký, quản lý phương tiện nói riêng ở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình thời gian qua đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc đảm bảo TTATGT.

Việc phân cấp cho Công an cấp huyện, thị xã thực hiện đăng ký quản lý xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) trong phạm vi địa bàn quản lý; cấp Phòng thực hiện đăng ký quản lý xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) thuộc địa bàn thành phố Đồng Hới và đăng ký quản lý phương tiện xe ô tô, xe có quyết định tịch thu sung quỹ nhà nước đã tạo điều kiện cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa thuận tiện để đăng ký quyền sở hữu phương tiện. Đồng thời dễ quản lý, nhận biết phương tiện theo các vùng địa bàn dân cư khi lưu thông trên các tuyến đường.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đăng ký, quản lý phương tiện với hình thức bấm chọn số ngẫu nhiên trên máy vi tính với chương trình do Cục CSGT quản lý và thực hiện qua đường truyền dữ liệu trên phạm vi toàn quốc. Người dân khi đến đăng ký xe được quan sát trực tiếp trên màn hình vi tính, nhập các thông tin về tên, địa chỉ, số máy, số khung của xe để tự kiểm tra xác nhận lại tài sản sở hữu của mình, sau đó chủ xe bấm nút cấp biển hệ thống máy vi tính sẽ chọn biển số ngẫu nhiên một cách công khai; chủ xe được cấp ngay biển số và giấy hẹn cấp đăng ký. Cách làm này vừa đảm bảo tính chính xác, khoa học, khách quan vừa nhanh chóng, thuận tiện, giảm phiền hà cho nhân dân và quan trọng là làm hạn chế tư tưởng chọn “biển đẹp”, phòng ngừa hành vi tiêu cực.

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký rút ngắn xuống còn 2 ngày, hồ sơ được tiếp nhận và trả kết quả ngay trong ngày, thủ tục nhanh gọn, đơn giản hơn. Ví dụ như trường hợp cấp lại đăng ký xe không cần phải có đơn xin cấp lại mà chỉ cần tờ khai … Cán bộ chiến sỹ bố trí thực hiện nhiệm vụ là những cán bộ được đào tạo cơ bản, có trình độ chuyên sâu, nắm bắt và hiểu biết các quy định về đăng ký, quản lý phương tiện cho nên trong đăng ký quản lý phương tiện luôn thực hiện đúng quy trình; tác phong làm việc nghiêm túc, khoa học, thái độ nhã nhặn, giao tiếp lịch thiệp, chấp hành nghiêm điều lệnh, thực hiện đúng chức trách được giao. Bố trí lịch làm việc thêm vào ngày thứ 7 để đẩy nhanh tiến độ công tác, rút ngắn thời gian trả đăng ký, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Bên cạnh đó, Phòng làm việc bố trí đầy đủ bàn ghế ngồi, nước uống, bố trí ti vi phát sóng các chương trình ATGT, chiếu phim tuyên truyền pháp luật về TTATGT, đồng thời có niêm yết công khai những nội dung, quy định về đăng ký phương tiện trên các bảng thông báo, giúp cho người dân chủ động hơn trong việc kiểm tra, hoàn tất hồ sơ thủ tục đăng ký phương tiện ngay từ ban đầu. Trong năm 2016, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành đăng ký mới 2.994 xe ô tô các loại, 5.637 mô tô, xe máy (2.310 xe máy điện); cấp lại giấy chứng nhận đăng ký hơn 700 trường hợp; làm thủ tục chuyển đi 220 trường hợp xe mô tô, 750 trường hợp xe ô tô; tiếp nhận hồ sơ chuyển đến 101 xe mô tô, 615 xe ô tô; sang tên 332 xe mô tô, 423 xe ô tô; đổi biển cho 350 xe mô tô, 153 xe ô tô; thực hiện đăng ký tạm 76 trường hợp. Hiện tổng số phương tiện trong diện quản lý  là 24.481 xe ô tô, 407.846 xe mô tô, trong đó có 9.349 xe máy điện. Thông qua công tác đăng ký quản lý phương tiện đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng biển số và đăng ký xe giả; nhiều phương tiện bị đục số máy, số khung không rõ nguồn gốc hợp pháp; đặc biệt là phát hiện được các trường hợp phương tiện bị mất cắp trả về cho chủ sở hữu.

img_9508

Để công tác đăng ký, quản lý phương tiện là khâu đột phá góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, đáp ứng kịp thời nhu cầu đăng ký phương tiện cho người dân, Phòng Cảnh sát giao thông đang tập trung vào một số giải pháp sau:

Thứ nhất, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới các biện pháp công tác, nhằm mục tiêu phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân trong các hoạt động quản lý Nhà nước về TTATGT bằng những phần việc cụ thể: Bố trí những cán bộ chiến sỹ có tinh thần trách nhiệm cao, làm việc khoa học, sáng tạo, hiệu quả và đảm bảo đúng quy định của pháp luật đảm nhận những công việc quan trọng; thường xuyên nâng cao nhận thức tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ về vai trò, trách nhiệm của người công an thời kỳ mới. Nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi sai phạm, gây phiền hà, sách nhiễu cho nhân dân. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh, từng bước hoàn thiện các mặt công tác. Đồng thời bố trí đủ cán bộ chuyên trách trong từng phần hành công tác, sắp xếp lại chế độ làm việc hợp lý. Hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhanh gọn, chính xác ngay từ những bước đầu tiên; quản lý giao nhận cụ thể, rõ ràng, đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, tránh các trường hợp sai sót trong quá trình thực hiện.Tạo được sự tin tưởng, vui vẻ của người dân khi đến giải quyết công việc.

Thứ hai, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến những quy định của Nhà nước về đăng ký quản lý phương tiện cho nhân dân hiểu và nắm rõ để tự chủ động hoàn thiện hồ sơ trước khi đến cơ quan chức năng làm việc, hạn chế đi lại cho nhân dân, đặc biệt là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra cán bộ đăng ký quản lý phương tiện cần phải nêu cao tinh thần học hỏi, thường xuyên nghiên cứu, kịp thời cập nhật những văn bản quy định mới của pháp luật về đăng ký quản lý phương tiện để thực hiện đúng theo quy định.

Thứ ba, đầu tư nâng cấp những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại phục vụ cho công tác đăng ký quản lý phương tiện, đặc biệt là hệ thống máy tính cần được nâng cấp hơn với đường truyền dữ liệu mạng ổn định, tốc độ nhanh; trang cấp dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra phương tiện và hồ sơ chính xác, phát hiện được các trường hợp làm giả như dụng cụ kiểm tra số máy, số khung, đèn cực tím,…; cải tạo phòng tiếp dân, hệ thống bàn làm việc tiếp dân, giá để hồ sơ, tờ khai,… tạo được môi trường làm việc chính quy, khoa học, lịch sự và mỹ quan.

Với khẩu hiệu hành động “Làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ là trách nhiệm và vinh dự của mỗi cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an Quảng Bình”, giờ đây, hình ảnh lực lượng Cảnh sát giao thông đang từng bước tạo được niềm tin trong mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân Quảng Bình.

Lan Hương