Đẩy mạnh công tác phòng cháy, chữa cháy trong mùa hè

246

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh ta, tình hình cháy diễn biến khá phức tạp và có chiều hướng gia tăng, trong đó xảy ra một số vụ cháy hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân. Đáng chú ý, trong vòng một tuần đã xảy ra 2 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản: Vụ cháy xảy ra ngày 22/6, tại kho chứa gỗ của Công ty TNHH Minh Tuấn, ở thôn 8, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch gây thiệt hại ước tính lên đến 100 tỷ đồng và vụ cháy xảy ra vào ngày 26-6, tại kho gỗ nguyên liệu ở tiểu khu 7, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, gây thiệt hại trên 200 triệu đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh tham gia chữa cháy kho chứa gỗ của Công ty TNHH Minh Tuấn.

Đặc biệt, vào mùa nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng là rất cao. Chỉ trong ngày 5-7, trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng. Cụ thể vụ cháy xảy ra vào lúc 5h, tại khu vực rừng thông của ông Hoàng Văn Lánh, ở thôn 10, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch. Sau khi xảy ra cháy rừng, Công an huyện Bố Trạch đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân kịp thời khống chế đám cháy, đến 6h30″ cùng ngày đám cháy đã được dập tắt. Hậu quả, có hơn 500m2 thực bì và cây thông bị cháy, thiệt hại ước tính 5 triệu đồng. Cũng tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch một vụ cháy rừng khác đã xảy ra tại thôn 9, hậu quả 0,5 ha rừng thông của gia đình ông Nguyễn Thanh Bình đã bị cháy, thiệt hại ước tính 30 triệu đồng. Tại thôn Trầm Kỳ, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy xảy ra cháy rừng thông của một số hộ dân trong thôn, khiến 4 ha rừng thông bị cháy.

Cán bộ, công nhân viên và người lao động Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới tham gia chữa cháy giả định trong tình huống có cháy rừng xảy ra.

Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy rừng diễn ra trong thời gian gần đây, bên cạnh đó nhiều khu vực rừng đối mặt với nguy cơ cảnh báo cháy cao. Tại Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới (thuộc Công ty TNHH MTV LCN Long Đại) có diện tích hơn 2.000 ha rừng, để làm tốt công tác PCCC rừng trên địa bàn, đơn vị này đã thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống cháy nổ, nhất là trong thời điểm nắng nóng kéo dài.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh phối hợp với lãnh đạo Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới trong công tác phòng, chống cháy rừng mùa hè.

Ông Đỗ Hữu Việt – Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới, cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy, nổ xảy ra, nhất là trong mùa cao điểm thì ngay từ đầu năm chúng tôi đã chủ động xây dựng phương án trình các đơn vị chức năng phê duyệt và tổ chức triển khai đến từng cán bộ công nhân viên, người lao động và hộ dân trên địa bàn. Chúng tôi chú trọng đến công tác tuyên truyền, chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tu sửa các công trình về PCCC để đảm bảo phục vụ tốt công tác PCCC và thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Với phương châm “phòng là chính, chữa là phụ”, bên cạnh đó chúng tôi tích cực phối hợp với các đơn vị quản lý như Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Hạt kiểm Lâm Đồng Hới triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới không xảy ra vụ cháy nghiêm trọng nào.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh về phòng chống cháy, nổ.

Đối với những địa điểm, cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, trong thời gian qua Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và Công an các địa phương tiến hành kiểm tra trên 1.759 lượt cơ sở, kiến nghị hướng dẫn cơ sở khắc phục 1.174 thiếu sót, tồn tại về PCCC. Trang bị, thay thế mới những phương tiện, dụng cụ PCCC đã hư hỏng, bổ sung đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo quy định. Hướng dẫn các cơ sở bổ sung 94 phương án PCCC và xây dựng, cũng cố, kiện toàn lại 108 đội PCCC cơ sở, đội dân phòng; tổ chức học và phối hợp thực tập trên 20 phương án chữa cháy, thực tập giải quyết các tình huống nhanh gọn, hiệu quả.

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh hướng dẫn công tác phòng chống cháy, nổ tại đơn vị chế biến gỗ dăm tại huyện Quảng Trạch.

Theo chỉ huy phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Trong thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là mùa nắng nóng, khô hạn rất dễ xảy ra cháy rừng. Lực lượng bảo vệ rừng cần phải làm nòng cốt trong công tác tuần tra, kiểm soát phòng, chống cháy rừng tại các địa danh được bảo vệ. Riêng đối với các cơ sở kinh doanh liên quan đến lâm sản, các kho chứa hàng có vật liệu dễ cháy, trong dịp này lực lượng Cảnh sát PCCC đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc về công tác phòng, chống cháy, nổ. Ngoài ra, tình hình chập, dẫn đến cháy, nổ liên quan đến điện sáng cũng có thể xảy ra. Vì vậy, việc cần làm ngay là mỗi người dân, chủ cơ sở, đơn vị cần khắc phục tâm lý chủ quan, tự nâng cao ý thức phòng ngừa, quản lý và sử dụng hệ thống điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt của cơ sở, gia đình một cách an toàn để bảo vệ tài sản, tính mạng.

 

                                                                        Bài, ảnh:Trần Tuấn – Thùy Trang