Đề nghị người dân khi phát hiện xe vi phạm thì cung cấp hình ảnh để CSGT xử lý

418

Phòng CSGT Công an tỉnh ngoài việc tăng cường công tác xử lý vi phạm đối với các hành vi cơi nới thành thùng xe, chở quá khổ, quá tải thì đã công khai số máy “nóng”, địa chỉ liên hệ gửi hình ảnh vi phạm của xe chở quá khổ, quá tải để xử lý nghiêm.

Thời gian qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã không quản ngày đêm, mưa nắng căng mình bám đường, bám chốt 24/24, thực hiện tốt công tác kiểm soát người, phương tiện, qua đó đã cùng với các lực lượng chức năng chủ động kiềm chế, không để dịch Covid -19 lây lan, bùng phát. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình vắng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại một số thời điểm, địa bàn, đã có một số doanh nghiệp, chủ phương tiện, người lái xe cơi nới thành thùng, đưa các phương tiện có trọng tải lớn vào vận chuyển đất, đá, cát san lấp mặt bằng làm mất TTATGT trên tuyến QL 12.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh tiến hành cân xe quá tải.

Việc các chủ xe, lái xe lợi dụng việc lực lượng chức năng tập trung vào nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh chở quá khổ, quá tải để trục lợi bất chính, gây hư hỏng đường sá, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông là thể hiện sự vô trách nhiệm với đất nước, với dân tộc và cộng đồng nên cần phải bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

Trước tình hình đó, Phòng CSGT Công an tỉnh đã bố trí 01 tổ chuyên đề xử lý vi phạm quá khổ, quá tải tuyến QL12A, 12C. Trong vòng 10 ngày đã đã phát hiện xử lý 21 trường hợp, gồm các lỗi, như: Chở quá trọng tải, thay đổi kích thước thành, thùng xe, chở quá chiều cao, chở vật liệu xây dựng để rơi vãi trên đường. Thông qua phản ánh kiến nghị của người dân đã gửi 06 giấy mời yêu cầu chủ phương tiện, người lái xe đến làm việc để xử lý vì có dấu hiệu cơi nới thành thùng xe, chở quá tải quy định trên tuyến QL 12A và một số tuyến khác.

Lập biên bản xử lý người vi phạm.

Khi có lực lượng chức năng tập trung xử lý thì các lái xe, chủ xe bố trí người theo dõi, trốn tránh, bỏ chạy khi bị phát hiện hoặc dừng hoạt động đợi lúc giao ca và chọn những đoạn đường không có lực lượng chức năng để hoạt động gây khó khăn cho lực lượng CSGT trong việc xử lý vi phạm.

Để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chở quá khổ quá tải trên tuyến QL 12 và các điểm có tình hình phức tạp nổi lên, Phòng CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT Công an cấp huyện tăng cường công tác tuyên truyền đối với các lái xe, chủ xe, ký cam kết chấp hành các quy định về tải trọng và các quy định về ATGT. Huy động phối hợp lực lượng CSGT cấp tỉnh và cấp huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng xe trên các tuyến giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Lực lượng CSGT giám sát việc cắt thùng xe do tự ý cơi nới.

Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng này Phòng CSGT Công an tỉnh khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp, chủ xe, người lái xe tự giác thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về kích thước thành thùng xe; chở đúng trọng tải của phương tiện, không để rơi vãi trên đường, điều khiển xe chạy đúng tốc độ quy định, tự giác thực hiện đạo đức của người kinh doanh vận tải, người lái xe.

Đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm chở quá khổ, quá tải kịp thời phản ánh về Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình tại địa chỉ: 577, đường Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, điện thoại 02323.822.188 – 0913295.836 hoặc địa chỉ mail Csgtqbtuyentruyen@gmail.com để Phòng CSGT Công an tỉnh làm căn cứ xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trần Tuấn