Điểm sáng Quảng Văn trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn vùng giáo

421

Xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn nằm trên 2 nhánh chính của sông Gianh, có 4 thôn với 6.665 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp, đánh bắt thuỷ sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Những năm qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã được phát động mạnh mẽ, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, xứng đáng là Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn TX. Ba Đồn.

Công an xã phối hợp Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú tuần tra đêm đảm bảo ANTT.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn cho biết: Những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã đã quan tâm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”… Do đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, quốc phòng – an ninh ngày càng được giữ vững, quê hương từng bước đổi mới, thu nhập bình quân đầu người ngày càng được nâng cao (35 triệu đồng/người/năm).

Công an xã tổ chức tuyên truyền và ký kết chấp hành pháp luật về pháo tại trường THCS Quảng Văn.

Để huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn dân, ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, Ban Chỉ đạo 138 xã ban hành Chương trình công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an xã Quảng Văn chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức chính trị xã hội ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình phối hợp, kế hoạch liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Hằng tháng Đảng uỷ đều đưa nội dung công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vào nội dung họp Đảng uỷ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Quảng Văn là công tác xây dựng mô hình. Nhiều mô hình hay, phát huy hiệu quả, lôi cuốn được đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia như: Mô hình phối hợp “Công an xã – Hội đồng mục vụ giáo xứ” bảo đảm ANTT tại thôn Văn Phú. Nổi bật là Mô hình “Thôn nói không với pháo” được xây dựng điểm tại thôn La Hà Nam trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và nhân rộng tại 4/4 thôn của xã trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Quá trình triển khai mô hình đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

Tại thôn Văn Phú, Linh mục quản xứ Nguyễn Văn Hữu đã tích cực hưởng ứng, trong các buổi lễ đã nhắc nhở và yêu cầu bà con giáo dân không được đốt pháo trái phép, nếu giáo dân nào vi phạm sẽ xử lý theo giáo luật, giáo lệ. Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã và toàn dân nên trước, trong và sau thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã không còn tình trạng người dân đốt pháo trái phép. Mô hình đã được nhân rộng ở 13 xã, phường khác trên địa bàn, được các huyện, thành phố trong tỉnh học tập, nhân rộng và đang được Công an tỉnh lựa chọn là mô hình tiêu biểu của tỉnh để báo cáo Bộ Công an.

Treo Cờ Tổ quốc tại nhà thờ giáo xứ Văn Phú dịp chiến thắng 30/4.

Xác định tuyên truyền đóng vai trò then chốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, những năm qua, cấp uỷ, chính quyền xã Quảng Văn đã đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật và phòng, chống tội phạm với các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, dễ nhớ, dễ hiểu. Tổ chức hơn 200 hội nghị tuyên truyền, với trên 3.000 lượt người tham gia, phát trên 9.000 tờ rơi; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh vào các khung “giờ vàng”; chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể phối hợp lực lượng Công an xã và Ban Cán sự các thôn trực tiếp đến từng hộ dân, gặp từng người để tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Quan tâm công tác tranh thủ, vận động người có uy tín trong cộng đồng dân cư, Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú tham gia tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành pháp luật và tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn xã đã nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác, tinh thần tố giác tội phạm và tích cực tham gia phối hợp lực lượng Công an làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở. Cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp tham mưu xử lý kịp thời các tình hình nổi lên có liên quan ANTT, không để tồn động, kéo dài hình thành các “điểm nóng” về ANTT. Nhân dân tự nguyện giao nộp 13 hộp pháo hoa loại 36 quả, 49 quả pháo lẻ, 03 quả pháo cối,  94 quả pháo bi, 03 gậy điện, 01 súng tự chế, 02 công cụ như dao, kiếm tự chế.

Bà con giáo dân thôn Văn Phú, xã Quảng Văn treo Cờ Tổ quốc trong dịp Lễ quốc khánh 02/9.

Phối hợp Công an TX. Ba Đồn phát động mạnh mẽ phong trào treo Cờ Tổ quốc trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Văn Phú, nhà riêng của các giáo dân và tuyến đường trung tâm dịp Chiến thắng 30/4 và Quốc khánh 02/9. Linh mục quản xứ Văn Phú đã treo Cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ Văn Phú, 100% bà con giáo dân đã treo Cờ Tổ quốc tại nhà riêng, tại các tuyến đường trung tâm, UBND xã đã tổ chức treo hàng ngàn lá Cờ Tổ quốc. Thông qua hoạt động treo Cờ Tổ quốc đã thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí độc lập, khẳng định chủ quyền lãnh thổ; thể hiện nghĩa vụ công dân và lòng quyết tâm đoàn kết xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các giai tầng xã hội, các tôn giáo với dân tộc. Đặc biệt, trong trận chiến chống dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức cam go hiện nay, hình ảnh lá cờ Tổ quốc như một biểu trưng về sức mạnh, ý chí quyết tâm, sự đồng sức đồng lòng của Nhân dân cả nước vượt qua khó khăn, bước qua đại dịch.

Ghi nhận những kết quả đạt được, từ năm 2016 đến nay Bộ Công an, UBND tỉnh đã tặng 04 bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã tặng 20 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an TX. Ba Đồn cũng đã lựa chọn xã Quảng Văn để triển khai xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm tiếp tục duy trì là Lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn và phấn đấu dẫn đầu trong các đơn vị, địa phương có phong trào mạnh của tỉnh.

Hoa Quang – Trần Tuấn