Điểm tựa để du lịch Quảng Bình cất cánh

376

Là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, với nhiều tiềm năng sẵn có là rừng, biển cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như cửa biển Nhật Lệ, đèo Ngang, đèo Lý Hòa, bãi Đá Nhảy… Đặc biệt có Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Trong đó nổi bật là Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới, Động Thiên Đường và Động Phong Nha với 7 tiêu chí nổi bật. Du lịch Quảng Bình còn nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử như Quảng Bình Quan, Lũy Thầy, Rào Sen và hệ thống các di tích, địa danh nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc đó là Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh… Còn nhiều tiềm năng như Du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, du lịch ẩm thực của Quảng Bình chưa được khai phá hết.

Một góc thành phố Đồng Hới

Xác định vị trí quan trọng của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội và để khai thác hợp lý các tiềm năng du lịch phong phú, Quảng Bình đã coi phát triển du lịch là một trong những thế mạnh chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) tiếp tục xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng phục vụ du lịch

Và thực tiễn đã chứng minh, trong thời gian qua, du lịch Quảng Bình đã dần định hình và phát triển trong dòng chảy của du lịch cả nước. Lượng khách đế với Quảng Bình ngày một tăng lên. Quảng Bình từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư. Tổng số khách du lịch đến tỉnh giai đoạn 2016-2020 đạt 19,7 triệu lượt khách. Vị thế và thương hiệu điểm đến Quảng Bình trong bản đồ du lịch Việt Nam được nâng cao…

Để đạt được những kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng đó là công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đã được Công an Quảng Bình triển khai một cách khá hiệu quả.

Công an Quảng Bình đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng đề án đảm bảo An ninh du lịch giai đoạn 2017-2020 và coi đây là một trong những tiền đề quan trọng, là bệ phóng để du lịch Quảng Bình cất cánh.

Kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lưu trú nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách

Những vụ việc, tình hình xảy ra ở địa bàn như dự án nhiệt điện Quảng Trạch, dự án thủy lợi Rào Nan, FLC Quảng Ninh, khiếu kiện đền bù sự cố môi trường biển miền Trung… đã được tham mưu giải quyết kịp thời, góp phần ổn định tình hình phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động phá hoại, chống phá an ninh chính trị xâm phạm trật tự xã hội. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó lực lượng Công an đã tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm tại các địa bàn trung tâm, địa bàn du lịch. Chủ động nắm tình hình, phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hình sự, kinh tế, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng kém chất lượng, tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội.

Tổ chức phòng ngừa, phát hiện các đường dây tổ chức người xuất cảnh trái phép để đấu tranh, xử lý; đồng thời tổ chức công tác tuyên truyền nhằm hạn chế lượng công dân xuất cảnh du lịch sau đó trốn ở lại nước ngoài, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh an toàn Tuần lễ văn hóa du lịch thành phố Đồng Hới, Lễ hội hang động tỉnh Quảng Bình, chương trình đếm ngược đón chào năm mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng, các lễ hội đầu xuân và các sự kiện chính trị, văn hóa xã hội quan trọng khác, thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến trên địa bàn toàn tỉnh.

Cùng với công tác đấu tranh với các loại tội phạm, các loại đối tượng, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện văn hóa, du lịch, các vùng, địa bàn du lịch trọng điểm, lực lượng Công an Quảng Bình đã tăng cường công tác quản lý nhà nước đảm bảo an ninh du lịch. Tham mưu thẩm định thực hiện quy hoạch, kế hoạch, các chương trình, sản phẩm du lịch mới; khảo sát thẩm định các đề án mở các tuyến du lịch biên giới đất liền, biên giới biển, các dự có vốn đầu tư nước ngoài;

Thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú. Vì vậy trong năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, tuy nhiên tại các cơ sở kinh doanh lưu trú vẫn đảm bảo được an toàn về phòng, chống dịch; kiểm soát tốt du khách nước ngoài, trong nước khi đến Quảng Bình du lịch, công tác.

Kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh lưu trú nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách

Tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, tạo môi trường xanh, sạch đẹp và thân thiện với mọi người khi đến Quảng Bình. Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tuyến giao thông đường thủy, bến đò ngang chở khách du lịch.

Tăng cường kiểm tra nhân, hộ khẩu, tạm trú tại các địa bàn trọng điểm du lịch; kiểm tra chấn chỉnh sai phạm các hoạt động ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, tập trung vào các cơ sở lưu trú, quán caraoke cầm đồ; làm tốt công tác vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự trị an, an toàn tài sản, tính mạng cho du khách.

Tăng cường kiểm tra, huấn luyện, hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy cho các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch khách sạn lớn, khu du lịch, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Cùng với hệ thống hang động, Quảng Bình đã có nhiều địa điểm du lịch sinh thái thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước

Có thể khẳng định rằng, việc triển khai thực hiện đề án đảm bảo an ninh du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra trong một giai đoạn hết sức khó khăn với nhiều yếu tố, nguyên nhân khách quan tác động hoạt động du lịch. Sự cố môi trường biển, là một nguyên nhân làm cho du lịch Quảng Bình gần như trở về âm. Hệ quả để lại tương đối nặng nề, và một thời gian dài mới khôi phục được. Đại dịch Covid-19 đã có thời điểm gần như làm cho ngành du lịch bị “tê liệt”; tình hình thiên tai, bão lũ có nhiều diễn biến bất thường, làm cho du lịch Quảng Bình thực sự khó khăn, tuy nhiên với sự vào cuộc và đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực và hỗ trợ kịp thời của nhân dân đã tạo được mội môi trường an ninh, trật tự cơ bản ổn định, du khách thập phương cảm thấy an tâm nhất, hài lòng nhất khi đến với Quảng Bình. Thực sự là điểm tựa để du lịch Quảng Bình cất cánh và phát triển.

Ngô Quang Văn