Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

724

Vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới, tại phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

Với tình huống giả định: Tại cơ sở xảy ra cháy do cách điện trong máy biến áp bị hỏng gây ra chạm chập, phóng điện giữa các vòng dây làm cháy vỏ bọc cách điện và cháy dầu mạnh gây áp lực cao; dầu phun ra ngoài qua van phòng nổ và gây cháy lan rộng tại khu vực máy biến áp AT2, cháy lan trong mương cáp điều khiển…. Các máy cắt 272, 276, 132, 932 (Máy cắt 3 phía của MBA AT2) cắt do bảo vệ tác động. Tại khu vực này, chất cháy chủ yếu là dầu làm mát khoảng 50 tấn, cáp điện… nên khi cháy sẽ phát triển rất nhanh, lan ra toàn khu vực (kèm theo khói khí độc)…

Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC nòng cốt tại chỗ gồm 31 người đã thực hiện các thao tác như báo động, cắt cầu dao điện, gọi điện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Công an phường, đồng thời sử dụng dụng cụ, phương tiện được trang bị tại cơ sở như bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy ngoài nhà để chữa cháy, ngăn cháy lan và làm nhiệm vụ hướng dẫn thoát nạn và di chuyển tài sản.

Về phía Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Trung tâm, khi nhận được tin báo đã nhanh chóng xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng 22 cán bộ, chiến sỹ đến ngay hiện trường áp dụng kỹ –  chiến thuật hợp lý tấn công từ nhiều hướng khách nhau, đã nhanh chóng dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận.

Cuộc diễn tập phương án được thực hiện thành công tốt đẹp, các chiến sĩ chữa cháy nhanh chóng thu hồi phương tiện để trạm có thể nhanh chóng đi vào hoạt động lại bình thường.

Buổi thực tập đã diễn ra an toàn, đạt hiệu quả tích cực. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, đại diện các lượng lượng đánh giá cao khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của lực lượng PCCC tại chỗ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ để chủ động giải quyết kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt là an toàn trong quá trình quản lý, vận hành lưới điện.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới
Diễn tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới
Diễn tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới
Diễn tập phương án chữa cháy tại Trạm biến áp 220kV Đồng Hới

Đinh Hồng (PC07-CAQB)