Đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh phát huy tính xung kích, vì cuộc sống cộng đồng

1868

Những năm qua, phong trào “Tuổi trẻ Công an nhân dân xung kích, lập công vì ANTQ” đã được Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình triển khai sâu rộng trong toàn thể đoàn viên, thanh niên. Với tinh thần chủ động, xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, các đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã góp phần cùng toàn lực lượng giữ vững ANTT, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thông qua các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên nêu cao phẩm chất tốt đẹp của người Công an cách mạng, mưu trí dũng cảm trong chiến đấu vì bình yên Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Trung úy Dương Quốc Khánh – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết, với số lượng đoàn viên, thanh niên chiếm gần 50% quân số của toàn lực lượng, với hơn 400 đoàn viên thanh niên tại 23 cơ sở đoàn, dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh và việc tổ chức phát động, thực hiện các phong trào hoạt động cách mạng của đoàn trong năm vừa qua đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã xung kích, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn đi đầu, tiên phong thực hiện nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực công tác. Ban chấp hành các cơ sở đoàn đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, nhiều đoàn viên, thanh niên sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ mới, các khâu yếu, việc khó, xung phong về cơ sở, bám sát địa bàn luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trên các lĩnh vực công tác, dũng cảm mưu trí đấu tranh với các loại tội phạm, kỷ cương sáng tạo trong học tập và rèn luyện.

Chi đoàn Phòng PC06 luôn nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Đó là hình ảnh của những chiến sỹ trinh sát trẻ ngày đêm lăn lộn bám sát địa bàn, quản lý chặt chẽ từng lĩnh vực, đối tượng được phân công. Những đoàn viên lực lượng cảnh sát luôn nêu cao tinh thần thường trực sẵn sàng chiến đấu, giải quyết mọi vụ việc liên quan đến ANTT tại địa phương; không quản ngày đêm điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, cùng ăn, cùng ở, cùng làm đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, được các cấp, ngành ghi nhận, đánh giá cao. Nhiều đồng chí đã nêu cao tinh thần dũng cảm, không sợ hy sinh, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Quảng Bình đã tiếp tục thực hiện tốt hơn 30 công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Điển hình có Chi đoàn PA01 với phần việc “Đảm bảo ANTT tuyến biển”, Đoàn cơ sở PK02 với công trình “Vọng gác thanh niên”, Chi đoàn PC08 với phần việc “Tuyên truyền viên thanh niên”, công trình “Phòng chống tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội” và “Vụ án do thanh niên đảm nhận” của Chi đoàn PC02.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên trong toàn lực lượng Công an tỉnh đã hưởng ứng và tổ chức có hiệu quả Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chiến dịch tình nguyện Đông xuân và đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội.

Đoàn thanh niên giúp dân khắc phục hậu quả do mưa, lũ.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tham mưu, thực hiện tốt kế hoạch giúp đỡ xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững giai đoạn II (2019 – 2020), nhận giúp đỡ xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa đạt chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã vận động, kêu gọi nguồn kinh phí tổ chức khởi công 02 điểm trường mầm non Pa Choong, xã Trọng Hóa và bản Tà Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, xây dựng 11 ngôi nhà tình nghĩa, 01 trường mầm non, 03 bộ âm thanh loa máy phục vụ sinh hoạt cộng đồng, 03 công trình “Giếng khoan nước sạch”, 01 công trình “Thanh niên thắp sáng đường quê”.

Đặc biệt, Đoàn thanh niên đã tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội trong đợt tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện, tháng thanh niên, tình nguyện hè. Điển hình như chương trình “Tết cho đồng bào nghèo”, “Tết cho trẻ em nghèo”, “Tết cho bệnh nhân nghèo”, “Xuân ấm vùng cao”… Tặng quà tết cho bà con nhân dân, bệnh nhân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số trong chiến dịch tình nguyện Đông xuân 2019; tổ chức các đợt thăm, tặng quà cho các gia đình có công, gia đình thương binh liệt sỹ và duy trì tốt hoạt động phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những chương trình tình nguyện đã phát huy tinh thần xung kích, vì cuộc sống cộng đồng của chiến sĩ trẻ, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi, thân thiện trong lòng nhân dân. Đồng thời, tạo động lực thi đua, giúp tuổi trẻ Công an tỉnh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đoàn viên, thanh niên Công an tham gia hiến máu tình nguyện.

Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, nhiều đoàn viên thanh niên Công an Quảng Bình đã chia sẻ những giọt máu ấm tình người cứu sống cho các bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Bên cạnh đó, nhiều phần việc của đoàn thanh niên giúp đỡ các học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa, với nhiều công trình thanh niên đầy ý nghĩa như “Sân chơi cho em” cho học sinh tại điểm trường mầm non Pa Choong, xã Trong Hóa, huyện Minh Hóa; huy động các nguồn lực trong và ngoài lực lượng để trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đã được đoàn viên thanh niên tiếp tục thực hiện và duy trì đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và XDLL, phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo của Công an các đơn vị, địa phương. Điển hình là Chi đoàn PV01 tham mưu triển khai và duy trì hiệu quả hoạt động của Trang thông tin điện tử Công an tỉnh và phần mềm quản lý trực ban thư viện điện tử; Chi đoàn PA06 triển khai phần việc “Phòng máy thanh niên”, sáng tạo phần mềm “Quản lý số liệu công tác nghiệp vụ”; sử dụng, khai thác hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác. Đồng thời, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, cập nhật ý tưởng sáng tạo vào “Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam”, đảm bảo chỉ tiêu mỗi đoàn viên thanh niên đăng ít nhất 01 ý tưởng sáng tạo trong năm.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh trao quà hỗ trợ cho các gia đình chính sách.

Trung úy Dương Quốc Khánh – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết, trong năm qua đoàn thanh niên Công an tỉnh đã có nhiều gương nổi bật trên các lĩnh vực công tác, cũng như trong học tập rèn luyện, điển hình như có đoàn viên Phòng Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế là một trong 80 thí sinh xuất sắc của toàn quốc tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ do Trung ương đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, có 02 đoàn viên Chi đoàn Phòng Tổ chức cán bộ và Phòng Tham mưu đã đạt được các giải cao nhất trong cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức; nhiều đoàn viên, thanh niên là chiến sỹ thi đua cơ sở hoặc đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được các cấp khen thưởng. Tất cả những kết quả đó đã đóng góp vào thành tích chung của Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ANQG, giữ gìn TTATXH, xứng đáng là người cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên CAND trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh khởi công công trình thanh niên sân chơi dành cho thanh thiếu nhi.

Với những hoạt động sôi nổi và đầy  nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình đã tạo được những dấu ấn sâu đậm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Với những kết quả đạt được thời gian qua sẽ là bước tạo đà vững chắc cho tuổi trẻ Công an tỉnh tiếp tục phát huy, khẳng định vai trò nồng cốt, xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực công tác, thể hiện rõ tinh thần “CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 

                                                                   TT