Đồn Công an Nam Long đảm bảo tốt ANTT tại địa bàn

111

Địa bàn Đồn Công an Nam Long đóng quân khá xa trung tâm, dân cư thưa thớt, nằm cô lập trên tuyến Đường Hồ Chí Minh với vô vàn cái khó, khó nhất có thể kể đến nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, chiến đấu của CBCS. Vượt qua những trở ngại, trong 6 tháng đầu năm 2017, Đồn đã phối hợp với các Đội nghiệp vụ Công an huyện, Công an các xã điều tra, làm rõ 18/20 vụ, đạt tỷ lệ 90%. Trong đó, Đồn đã hoàn thành hồ sơ xử lý hành chính 5 vụ/12 đối tượng, ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng. Hoàn thành hồ sơ, chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện khởi tố 2 vụ; chuyển các Đội nghiệp vụ, Ban Công an các xã tiếp tục xử lý 8 vụ/9 đối tượng và đang tiếp tục điều tra, cũng cố hồ sơ 4 vụ/4 đối tượng.

Ban chỉ huy Đồn đã cùng CBCS thường xuyên tổ chức các ca tuần tra kiểm soát trên tuyến địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nắm tình hình, phát hiện và thu giữ xe 2 mô tô có dấu hiệu nghi vấn vi phạm pháp luật, chuyển Đội hình sự điều tra, xác minh làm rõ. Phát hiện và lập biên bản thu giữ 0,35m3 gỗ lim, chuyển Trạm Kiểm lâm Long Đại xử lý theo thẩm quyền. Lập biên bản 3 trường hợp khai thác cát, sạn trái phép trên sông Long Đại, thu giữ 4 máy chơi xèng, 6 bộ máy kích điện và chuyển giao Đội Cảnh sát QLHC về TTXH xử lý. Phối hợp với UBND, Công an xã Vạn Ninh mở Hội nghị đưa 3 đối tượng vi phạm ra kiểm điểm trước dân tại thôn Tây – Vạn Ninh với hơn 100 người dân tham gia. Bên cạnh đó, Đồn đã phối hợp tích cực với Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT tham mưu cho BCH Công an huyện tổ chức phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ về tận các địa phương, tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn, như: tổ tự quản ANTT tại thôn Đồng Tư; tổ an ninh xung kích ở xã Vạn Ninh; tổ an ninh tự quản ở Hoành Vinh – An Ninh ..vv…

Với địa bàn được giao quản lý về ANTT 6 xã vùng Nam huyện Quảng Ninh, một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp là cùng lãnh đạo các xã, Ban giám hiệu các trường THPT, trường dân tộc nội trú xây dựng kế hoạch đảm bảo trường học an toàn về ANTT. Đồn Công an Nam Long  thường xuyên tổ chức lực lượng TTKS trên các tuyến đường giao thông có học sinh đi học trong những giờ cao điểm, những ngày lễ hội..v.v.. nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh niên, học sinh gây rối đánh nhau. Nhờ vậy, tình hình an ninh ở các trường học cơ bản ổn định, không có các vụ việc phức tạp xảy ra. Đáng chú ý là công tác phối hợp, thực hiện các giải pháp và đảm bảo cho người dân thực hiện tốt chủ trương của pháp luật về tự do tín ngưỡng tôn giáo, nhưng không vi phạm pháp luật, đảm bảo ANTT đã có những chuyển biến tích cực . Vì thế, các hoạt động tổ chức lễ cầu an, cầu siêu ở chùa Kim Phong, núi Thần Đinh (xã Trường Xuân), chùa thôn Quảng Xá (xã Tân Ninh) và các ngày lễ đọc Kinh cầu nguyện ở các Họ giáo diễn ra bình thường, theo đúng nghi thức tôn giáo và không xảy ra vụ việc ảnh hưởng đến ANQG. Trung tá Nguyễn Vũ Hoàng chia sẻ: Với lực lượng mỏng, trẻ và phụ trách địa bàn phân tán nên trong công tác gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mỗi một cán bộ chiến sỹ đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực trong công tác và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những cán bộ được phân công bám địa bàn đã phát huy được khả năng, xây dựng được mối quan hệ gần gũi, gắn bó với nhân dân nơi công tác, đặc biệt là với đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống trên địa bàn. Qua đó, góp phần xây dựng được thế trận lòng dân, tận dụng sức mạnh của nhân dân cùng với lực lượng Công an để đảm bảo tốt ANTT tại địa phương. 

Với những nỗ lực, quyết tâm giữ vững ANTT trên địa bàn, trong 3 năm liền Đồn Công an Nam Long giữ vững danh hiệu là đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND, 3 năm đơn vị quyết thắng (2013-2015). Được tặng 1 Bằng khen của Bộ Công an và nhiều Giấy khen của lãnh đạo các cấp. Đây là những phần thưởng ghi nhận cho sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ chiến sỹ Đồn Công an Nam Long tiếp tục giữ vững thế trận an ninh nhân dân, đảm bảo tốt ANCT và TTATXH trên địa bàn. 

                                                                             Trần Tuấn