Ghi nhận sự nhiệt huyết của một trinh sát trẻ

204

Mộc mạc, giản dị, dáng người có vẻ thư sinh, nhưng qua tiếp xúc trò chuyện, chúng tôi đã cảm nhận được sự quyết đoán, tinh nhanh và đậm chất của một người lính hình sự. Không ai khác, đó chính là Trung úy Nguyễn Quốc Khánh, một trinh sát thuộc Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đồng Hới.

 

Trung úy Nguyễn Quốc Khánh lấy lời khai đối tượng
trong một vụ cố ý gây thương tích

 

Những năm trở lại đây, thành phố Đồng Hới đã trở thành điểm đến du lịch lý tưởng thu hút số lượng du khách nước ngoài và trong nước ngày một tăng, là cơ hội để địa phương đầu tư phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Tuy vậy, không phức tạp như ở các địa bàn nơi khác; nhưng thời gian qua, trên địa bàn Đồng Hới đã xuất hiện một số đối tượng hình sự trà trộn, lợi dụng thực hiện một số vụ phạm pháp hình sự phức tạp như: Cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm…Trước tình hình đó, với trách nhiệm là trinh sát viên, Khánh đã chủ động nắm tình hình, kịp thời tham mưu Ban Chỉ huy đơn vị, đội công tác lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 Khánh khiêm tốn tâm sự: “Được nhận công tác tại một đơn vị giàu truyền thống, mũi nhọn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm là một vinh dự rất đáng tự hào đối với bản thân tôi. Nhớ lại, khi mới bước vào thực tiễn công tác còn gặp nhiều bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm, nhưng được sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Ban Chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ tận tình của đồng chí đồng đội cộng với kiến thức đã được học và sự nỗ lực phấn đấu nên bản thân đã đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Có lẽ trong chúng ta, ai cũng thấu hiểu về đặc thù công việc của những người lính hình sự, xa gia đình, ăn bờ, ngủ bụi là chuyện thường ngày, khi mọi nhà, mọi người say giấc ngủ hay đang đón thời khắc thiêng liêng của năm mới thì cánh trinh sát lại nhận nhiệm vụ kiểm soát trên mọi nẻo đường, góc phố. Có những lúc đối đầu với đối tượng cộm cán, giang hồ máu lạnh, chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, hung khí, vũ khí nóng tấn công, nếu không mưu trí thì tính mạng, sức khỏe của các anh sẽ bị đe dọa. Khó khăn, hiểm nguy là thế, nhưng khi chúng tôi đề cập, hỏi về nghiệp thì Trung úy Khánh lại nở một nụ cười thật tươi và trả lời ngắn gọn, bởi muốn loại trừ cái ác ra khỏi xã hội và mang đến niềm hạnh phúc cho nhân dân.

Điển hình là, khoảng từ 03 đến 04 giờ, ngày 08/01/2018 tại địa bàn thành phố Đồng Hới, có 02 đối tượng liên tục uy hiếp, đe dọa, cướp tài sản của chị Nguyễn T.T.H, trên đường Nguyễn Du và chị Nguyễn Thị Tr trên đường Hai Bà Trưng (tài sản bị cướp gồm 01 điện thoại nhãn hiệu SONY và 200.000đ tiền mặt). Nhận được nguồn tin, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm, ngay sau đó, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo xác lập chuyên án mang bí số “168C”; vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Trung úy Nguyễn Quốc Khánh cùng tổ công tác đã xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Thái S (Sinh năm 1997) và Đào Viết T (Sinh năm 2002) thường trú tại TP. Đồng Hới, qua đấu tranh, cả 02 đối tượng khai nhận đã thực hiện 02 vụ cướp tài sản trên và 02 vụ trộm xe gắn máy. Trước đó, vào ngày 12/12/2017, Khánh và tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đồng Hới tổ chức mật phục, phát hiện Võ Thị T, thường trú tại huyện Lệ Thủy đang có hành vi trộm cắp tài sản tại phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tiến hành bắt quả tang cùng tang vật 27.000.000đ. Tại trụ sở cơ quan điều tra, đối tượng T khai nhận, ngoài vụ trộm cắp trên còn thực hiện 08 vụ trộm cắp tài sản khác cũng trên địa bàn, theo lời khai của bị hại thì tổng giá trị tài sản là 144.000.000đ…

Với những thành tích nổi bật, Khánh đã được bình chọn một trong mười gương mặt tiêu biểu của quý I/2018, ghi vào “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh. Vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tặng Giấy khen đột xuất về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

 

Thanh Thiện