Giải mã chuyên án “nữ quái” lừa đảo huy động vốn đầu tư bất động sản

1311

Bằng sự kiên trì, quyết tâm và mưu trí, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đã cùng đồng đội đã sớm điều tra, làm rõ và bóc mẽ thủ đoạn lừa đảo của đối tượng Nguyễn Thị Lành bằng thủ đoạn huy động vốn đầu tư bất động sản để chiếm đoạt số tiền trên 50 tỷ đồng.  

Từ công tác nắm tình hình, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng đã phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền lớn bằng thủ đoạn huy động vốn đầu tư bất động sản của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố. Đại úy Dũng đã báo cáo Ban chỉ huy đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh xác lập Chuyên án mang bí số “0122D”, tập trung lực lượng, các biện pháp nghiệp vụ làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng.

Đại úy Dũng cho biết, thủ đoạn đối tượng tinh vi, nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố nên công tác xác minh ban đầu gặp rất nhiều khó khăn nên việc thu thập tài liệu, chứng cứ cần phải được tiến hành gấp rút, bởi nếu để lộ thông tin thì đối tượng bỏ trốn. Đặc biệt, trong quá trình xác minh, điều tra thì gia đình đối tượng nghi vấn cung cấp thông tin là có nạn nhân và bản thân đối tượng lừa đảo đã tự đâm đầu vào ô tô để tự sát nhưng không thành và nếu không có sự khéo léo trong quá trình điều tra ban đầu thì rất có thể sự việc trên có thể lặp lại.

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng đấu tranh với đối tượng Nguyễn Thị Lành.

Sau một thời gian tích cực bám địa bàn, thu thập nhiều tài liệu chứng cứ quan trọng và theo dõi đối tượng, ngày 19/01/2022, lực lượng Ban chuyên án gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh cùng một số đơn vị nghiệp vụ đã phá án, triệu tập đối tượng Nguyễn Thị Lành (SN 1997, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh). Trực tiếp đấu tranh với đối tượng Lành, Đại úy Dũng cũng gặp nhiều khó khăn khi đối tượng một mực khai rằng số tiền mà mọi người góp vốn được Lành đầu tư cùng với 2 người ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, nhưng cũng đã bị 2 người này ôm tiền bỏ trốn và không trả lại tiền. Đặc biệt, thái độ của Lành kiên quyết không nhận tội.

Bằng sự kiên trì, sự khéo trong công tác đấu tranh và nắm chắc tâm lý của đối tượng, Đại úy Dũng đã từng bước giải những mâu thuẫn trong lời khai và buộc đối tượng Lành phải cúi đầu nhận tội. Bước đầu đã xác định, từ đầu năm 2021, đối tượng Lành sử dụng mạng Internet truy cập vào website đánh bạc, sử dụng tiền của gia đình mua điểm để thực hiện hành vi đánh bạc. Trước khi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác, Lành đã mượn tiền người thân trong gia đình để mua điểm để đánh bạc.

Đến khoảng tháng 5/2021, do thua bạc nên Lành dùng thủ đoạn kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư mua đất sinh lợi nhuận để có tiền tiếp tục đánh bạc. Lành đã dùng thủ đoạn tự giới thiệu mình làm tại công ty TNHH DV Đất vàng, Công ty của Lành làm việc có liên kết với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Bình, Trung tâm phát triển quỹ đất Quảng Bình và Ngân hàng BIDV đầu tư dự án đất vàng tại Quảng Bình, đầu tư bao nhiêu, lãi 10% theo vốn đầu tư sau 1 tháng, 20, 10, 7, 3 và 1 ngày.

Theo Đại úy Dũng cho biết, để thực hiện hành vi lừa đảo thì Lành đã làm giả các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, tự soạn thảo các tin nhắn trao đổi với những người có uy tín, lãnh đạo đang làm việc tại Quỹ đất, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh và ngân hàng BIDV với nội dung về các dự án đầu tư có lợi nhuận gửi cho các bị hại nhằm mục đích tạo lòng tin để các bị hại chuyển tiền đầu tư cho Lành.

Sau khi nhận được tiền, Lành sử dụng một phần để trả lãi cho những người góp vốn đầu tư, phần còn lại sử dụng để mua điểm đánh bạc. Tuy nhiên, càng tham gia đánh bạc online thì càng thua, đến tháng 12/2021 thì Lành không còn khả năng chi trả cho các nhà đầu tư. Bước đầu xác định đối tượng Lành đã lừa đảo chiếm đoạt của trên 10 bị hại tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền thực tế trên 50 tỷ đồng.

Với thành tích góp phần “giải mã” được chuyên án huy động vốn đầu tư bất động sản, Đại úy Nguyễn Tiến Dũng được vinh dự là một trong 10 gương điển hình tiên tiến được ghi Sổ vàng lập công Quý I/2022 của Công an tỉnh.

Trần Tuấn