Giải pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với cửa hàng xăng dầu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

470

Toàn tỉnh Quảng Bình có 198 cửa hàng xăng dầu, đây là loại hình cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao do một số nguyên nhân như: Sử dụng ngọn lửa trần; vi phạm quy định, quy trình nhập xăng, dầu, sử dụng điện thoại sai quy định…. Khi xảy ra cháy thường gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; quá trình chữa cháy gặp nhiều khó khăn do đám cháy xăng, dầu thường toả ra nhiệt lượng lớn, có nhiều khói khí độc và nguy cơ sôi trào, phụt bắn, nổ bồn, bể chứa.

Cháy cửa hàng xăng dầu khi xe bồn nhập nhiên liệu (nguồn VOV)

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, do nhu cầu sử dụng xăng, dầu tăng cao, nên các đơn vị buôn bán, kinh doanh xăng, dầu đẩy mạnh việc tích trữ, vận chuyển và xuất, nhập xăng dầu, đồng thời lượng người và phương tiện vào, ra các cửa hàng trong thời gian này cũng tăng đột biến, dẫn đến gia tăng nguy cơ cháy, nổ đối với loại hình cơ sở này.

Hoạt động buôn bán xăng, dầu tại các cửa hàng

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ tại các cửa hàng xăng, dầu thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình đưa ra một số khuyến cáo để các đơn vị kinh doanh xăng, dầu thực hiện:

1. Người đứng đầu cơ sở phải ban hành và niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động và nội quy PCCC rõ ràng, để nơi dễ thấy để mọi người đọc được và phải thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm.

2. Hệ thống chống sét và thiết bị chống tĩnh điện phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Trong quá trình bơm rót, xuất, nhập xăng, dầu, các phương tiện phải được kẹp thiết bị chống tĩnh điện và tuyệt đối chấp hành các quy định, quy trình trong quá trình xuất, nhập xăng dầu.

3. Trang bị đầy đủ và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC tại cửa hàng. Cán bộ, nhân viên của các cửa hàng phải được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng thành thạo tất cả các phương tiện chữa cháy ban đầu được trang bị tại cơ sở.

4. Thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công nhân viên và khách hàng chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC và CNCH tại cửa hàng. Tuyệt đối không thắp hương, đốt vàng mã, sử dụng ngọn lửa trần, điện thoại di động trong cửa hàng xăng, dầu.

5. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng điện tại cửa hàng, dây dẫn điện phải đặt trong ống bảo vệ, có thiết bị bảo vệ tự động, độ chính xác cao, thiết bị điện phải là loại phòng nổ, đề phòng chập mạch, quá tải xảy ra. 

6. Sau mỗi ngày làm việc phải vệ sinh cửa hàng sạch sẽ, bố trí cán bộ, nhân viên thường trực tại cửa hàng đảm bảo quân số để xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Và nhớ khi xảy ra cháy, nổ, sự cố phải thật bình tĩnh và gọi ngay số 114./.

Quốc Việt – PC07