Gương người tốt trong xây dựng mô hình “Xứ họ đạo an ninh” tại giáo xứ Chợ Sàng

246

Ông Trần Văn Bường, Phó chủ tịch Hội đồng mục vụ (HĐMV) Giáo xứ Chợ Sàng, xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch được nhiều người biết đến không phải vì ông giữ chức vụ cao trong giáo xứ mà là người có nhiều đóng góp trong xây dựng xứ họ đạo an ninh, nêu cao tình làng nghĩa xóm, người lương cũng như người giáo sống tốt đời, đẹp đạo.

Ông Trần Văn Bường người đầu tiên làm vườn rau an toàn với mô hình nhà lưới.

Với phương châm “An ninh có ổn định thì đạo, đời mới trọn vẹn”, mô hình “Xứ họ đạo an ninh” đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của linh mục quản xứ và bà con giáo dân ở xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch. Hiệu quả bước đầu đã góp phần việc xây dựng tình làng, nghĩa xóm, tình cảm giữa lương và giáo đoàn kết một lòng, quyết tâm chung tay, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Điển hình là vườn rau an toàn xây dựng bằng mô hình nhà lưới do ông Trần Văn Bường đứng ra làm chủ đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất trồng trọt tại xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch. Mặc dù mới triển khai hơn 4 tháng nhưng mô hình đã cho thấy hiệu quả trong phòng trừ dịch bệnh, lượng phân bón sử dụng tiết kiệm hơn, cho năng suất cao. Ông Trần Văn Bường cho biết: Với mô hình này sẽ vừa nâng đời sống của người dân lên, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn trong mỗi bữa ăn hàng ngày và qua đó cũng đã góp phần tạo công ăn việc làm đối với những lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Mô hình vườn rau trong nhà lưới đã tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Là một xã thuần nông nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Để người dân tiếp cận các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông Bường thường xuyên chủ động nắm bắt các chủ trương, nghị quyết mới từ chính quyền các cấp. Ông Bường cùng với các thành viên trong HĐMV phối hợp với các lực lượng an ninh địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng đến các giáo họ và bà con nhân dân địa phương bằng nhiều hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng việc đi từng nhà, gặp từng người.

Mưa dầm thấm lâu, mọi người dần hiểu ra việc làm có ý nghĩa do ông Bường mang lại mà yên tâm, tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc và cuộc sống của những người dân trong thôn xóm càng thêm thuận hòa. Cũng chính vì thế mà trong nhiều năm liền, Giáo xứ Chợ Sàng xứng đáng là “xứ họ đạo an ninh”.

Chị Đinh Thị Thúy Hường chia sẻ, ngoài việc chăm lo làm kinh tế, ông Bường như là sợi dây kết nối giữa mọi người, bất kể là lương hay giáo.

Bà Đinh Thị Thúy Hường – Đội 6, xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch vui vẻ cho biết, ở đây thì lương, giáo đối với ông Bường đều hòa đồng, giống nhau, chị em đều luôn có ý thức giúp đỡ lẫn nhau. Người lương hay người giáo cùng làm đều được ông Bường tận tình giúp đỡ. Còn đối với anh Hoàng Văn Đoàn – Thôn 9, xã Quảng Liên, huyện Quảng Trạch khẳng định, ông Bường như là sợi dây kết nối giữa mọi người, sự lan tỏa đó đã góp phần tạo nên sự đoàn kết, thương yêu nhau trong làng, xã và cộng đồng dân cư. Bản thân chúng tôi qua đó cũng thấy được trách nhiệm của mình để cùng phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp hơn.       

Ông Bường thường xuyên phối hợp với các lực lượng nhằm thực hiện việc tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến với mỗi người dân.

Chia sẻ về công việc hàng ngày giữa việc đời và đạo, ông Bường cho biết: Ở đời ở đạo, mỗi con người có một lý tưởng, mục đích ai cũng muốn làm sự việc tốt. Cho nên trong giáo xứ hay các mối quan hệ bên ngoài bản thân tôi không hề có sự phân cách, mà thay vào đó là sự gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau. Sự gắn kết này cũng vừa là truyền thống từ trước, nhưng cũng là kết quả của ý Đảng, lòng dân trong xây dựng làng, xã tại địa phương.

Mô hình này của ông Bường đã tạo việc làm cho hơn 100 giáo dân trong xã có việc làm với thu nhập ổn định. Nhờ vậy mà qua gần một năm thực hiện “Xứ họ đạo an ninh”, trong giáo họ xã Quảng Liên không còn xảy ra tình trạng thanh niên chơi bời lêu lỏng, tụ tập, uống rượu gây gỗ đánh nhau, mắc các tệ nạn xã hội, tham gia khiếu kiện đòi đền bù mà thay vào đó là cuộc sống đi lên mỗi ngày, tạo nên một diện mạo mới, góp sức cùng chính quyền và địa phương xây dựng xã Quảng Liên đạt được các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ông Trần Văn Bường đã góp phần tạo nên sự gắn kết giữa người dân với chính quyền để xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Theo ông Đậu Văn Thủy – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Quảng Trạch cho biết: Với mô hình tại giáo xứ Chợ Sàng và gương điển hình của ông Bường đã tạo nên sự lan tỏa, qua đó cũng là mô hình hay cho nhiều địa phương khác học tập và xây dựng. Việc tổ chức nhiều mô hình sản xuất, tham gia các hoạt động văn hóa xã hội như tấm gương ông Bường đã tạo được niềm tin, góp phần xây dựng được mối quan hệ đoàn kết lương – giáo và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, qua đó thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

                                                                      Bài, ảnh: Trần Tuấn