Gương sáng đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm hình sự

44

“Với tôi, chiến đấu, đấu tranh với tội phạm để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng. Mỗi thành tích, mỗi chiến công lập được luôn làm tôi nhẹ lòng trước món nợ với nhân dân, lời hứa với lãnh đạo và lời thề với Tổ quốc” – đó chính là những lời tâm huyết nhất xuất phát từ  trái tim của người chiến sỹ Công an nhân dân – Đại úy Nguyễn Viết Hải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Bố Trạch khi nói về chuyện nghề của mình.

Trong Cuốn sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước vì dân của Công an tỉnh Quảng Bình, có không ít lần vinh danh những chiến công thầm lặng của Đại úy Nguyễn Viết Hải cùng đồng đội của mình. Đối với anh, đó là niềm vinh dự và cũng là động lực lớn lao để anh và đồng đội tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ một điều tra viên mới chập chững vào nghề đến nay được bổ nhiệm là Phó Đội trưởng Đội CSHS, Công an huyện Bố trạch, đối với anh là một chặng đường của sự học hỏi, trau dồi nghiệp vụ và trưởng thành trong công việc cũng như cuộc sống. Hàng trăm vụ án đã được điều tra, làm rõ; hàng chục chuyên án lớn đã được phá thành công là từng ấy giờ phút hiểm nguy, cận kề sinh tử mà những người làm công tác điều tra phá án như anh phải đối mặt để góp phần bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Còn nhớ, ngày mồng 3 Tết Nguyên đán năm 2014, anh đã trực tiếp cùng Tổ công tác điều tra vụ “cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại thôn Thanh Bình 2, xã Hưng Trạch. Đây là vụ việc ít nghiêm trọng nhưng thực sự phức tạp bởi liên quan đến đồng bào lương (người dân thôn Thanh Bình 2) và giáo dân của Giáo xứ Gia Hưng. Bằng sự khôn khéo, thấu đạt, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật, 11 đối tượng có liên quan đến vụ việc đã được xử lý trong sự ủng hộ của quần chúng nhân dân, kịp thời ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong chuyên án mang bí số “01/15”, anh cùng Tổ chuyên án điều tra, khám phá thành công, bắt băng nhóm chuyên trộm cắp các vật dụng, đồ thờ tự bằng gỗ Huê và các loại gỗ khác có giá trị do đối tượng Võ Văn Hữu (SN 1989) cầm đầu cùng 04 đối tượng cư trú và sinh sống tại Thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ thủy, tỉnh Quảng Bình. Băng nhóm này đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn huyện Bố Trạch và huyện Lệ Thủy với tổng trị giá tài sản chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng.

Gần đây nhất, đầu năm 2017, tại xã vùng núi gồm Hưng Trạch, Sơn Trạch và Xuân Trạch gặp tình trạng mất trâu, bò thả rông gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nhận được thông tin trên, anh cùng đồng đội đã trực tiếp nắm bắt tình hình, nhận định về băng nhóm đối tượng và báo cáo với Ban Chỉ huy đơn vị cho lập chuyên án đấu tranh mang bí số “01/17T”. Qua quá trình chỉ huy tổ chuyên án thu thập thông tin, chứng cứ, tài liệu trinh sát, chuyên án đã được phá thành công, 5 đối tượng đã bị đưa ra ánh sáng, trả lại sự bình yên cho những miền quê. Qua quá trình đấu tranh, nhóm đối tượng khai nhận đã thực hiện 16 vụ trộm cắp với số lượng 18 con trâu, bò của bà con với tổng trị giá tài sản thiệt hại là 305.000.000 đồng. Nhân dân 4 xã đều rất vui mừng bởi từ nay đã có thể an tâm lao động sản xuất.

Đó chỉ là ba trong số những chiến công thầm lặng nhưng cũng rất đỗi vinh quang của người lính cảnh sát hình sự Nguyễn Viết Hải. Gặp chúng tôi, đại úy Nguyễn Viết Hải vui mừng và tự hào cho biết vừa qua nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 – 20/72017), anh vinh dự đại diện cho lực lượng CSND Công an Quảng Bình dự Hội nghị biểu dương CSND tiêu biểu do Bộ Công an tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Năm 2017 này cũng là mốc son ghi dấu trên chặng đường cống hiến của anh khi được Bộ Công an công nhận là “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng”. Trên cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm dù phải đối mặt với muôn vàn hiểm nguy, những chiến sỹ cảnh sát hình sự như đại úy Nguyễn Viết Hải vẫn như những vì sao đêm thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi.

MT