Hành trình bắt đối tượng dùng rựa chém người tử vong sau 4 ngày lẫn trốn trong rừng

933

Ngày 03/3/2022, hung thủ Nguyễn Văn Minh gây ra vụ án dùng rựa chém người tử vong tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, đã được các trinh sát Công an huyện Lệ Thủy và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra di lý về trại tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ.

Cuộc trốn chạy vào rừng

Vào khoảng 19h30’, ngày 26/02/2022, ông Nguyễn Xuân D. (SN 1943) đang ngồi nói chuyện với cháu ngoại là Nguyễn Thị Vân L. tại thôn Lại Xá, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy thì Nguyễn Văn Minh yêu cầu 2 người im lặng và chửi tục, dẫn đến cãi nhau. Vì bức xúc nên Minh đã ra cửa lấy 01 cái rựa chém trúng tay trái ông D. chảy máu; au đó lôi ông D. ra bãi cỏ cạnh sân nhà vật lộn và đánh gây thương tích. Khi được người nhà ra can ngăn thì Minh vứt lại rựa rồi bỏ trốn, ông D. bị tử vong khi đưa đi cấp cứu.

Ngôi nhà nơi đối tượng Nguyễn Văn Minh gây án (ảnh: Dân Việt).

Sau khi gây án, với sự thông thuộc địa bàn và bản năng sinh tồn cao, Nguyễn Văn Minh đã lẫn trốn ở các khu vực hang, suối hiểm trở ở khu vực phía Tây thuộc địa bàn các xã Ngân Thủy, Kim Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh (huyện Lệ Thủy) để lẩn trốn sự truy bắt của lực lượng Công an. Trong 4 ngày lẫn trốn trước khi bị bắt, gần như không ai thấy bóng dáng của nghi phạm và những dấu vết để lại của đối tượng tại hiện trường lẩn trốn không giúp ích nhiều cho lực lượng Công an trong toàn bộ quá trình truy bắt.

Theo Trung tá Nguyễn Bá Định – Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, thì theo nhiều người dân địa phương thì nghi phạm rất giỏi về địa hình, thường xuyên không có mặt tại gia đình và sống ở khu vực rừng, hang đá cũng như có lối sống, sinh hoạt khá kỳ quái gần như chủ yếu ở trong khu vực rừng, ăn lá rừng, uống nước khe và khá hoang dã. Biểu hiện tâm sinh lý của nghi phạm cũng rất khác biệt.

Một khó khăn khác xảy ra sau vụ án, đó là gia đình nghi phạm lại không tích cực hợp tác để truy bắt Nguyễn Văn Minh, bởi lý do là đằng nào người cũng đã tử vong rồi, gia đình nạn nhân chỉ mong muốn là dọa và răn đe đối với nghi phạm. Bên cạnh đó, việc áp dụng biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ để xác định nơi lẩn trốn và truy bắt nghi phạm không thể triển khai được.

Nghi phạm Nguyễn Văn Minh.

Để phối hợp truy bắt, chỉ huy Công an huyện Lệ Thủy đã huy động các lực lượng phối hợp khác như: Công an xã chính quy, Công an xã bán chuyên trách và các già làng, trưởng bản, người thông thuộc địa bàn cùng tham gia..vv… Tiến hành phong tỏa địa bàn nơi nghi vấn đối tượng trốn, phát động phong trào quần chúng tham gia tố giác tội phạm, triển khai các tổ mai phục và chốt chặn tại vị trí hiểm yếu nơi đối tượng có thể xuyên rừng trốn khỏi địa bàn.

Vây bắt đối tượng lẫn trốn

Trước đó, ngay khi xảy ra sự việc, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng phối hợp Công an huyện Lệ Thủy và Phòng PC01, Công an tỉnh triển khai hơn 100 cán bộ, chiến sỹ vây ráp toàn bộ khu vực rừng thuộc địa bàn xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy nơi nghi vấn đối tượng lẫn trốn. Trung tá Võ Xuân Lộc – Đội trưởng, Phòng PC01 Công an tỉnh cho biết, khi các tổ truy bắt được triển khai đã phát hiện tại khu vực rừng Nắc Dĩ – Bùm Bụp thuộc bản Cửa Mẹt, xã Ngân Thủy đã phát hiện Nguyễn Thị Phượng (SN 1982, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy), là bạn gái của nghi phạm Minh.

Theo lời khai của Nguyễn Thị Phượng thì sau khi được Minh dẫn đi vào khu vực rừng cách nhà Minh khoảng 5 km thì biết tin mình bị lực lượng Công an truy bắt nên Minh đã để Phượng ở lại một mình và tiếp tục lẫn trốn vào rừng. Ngoài ra, Phượng cũng không cung cấp thông tin gì thêm cho lực lượng truy bắt. Trung tá Lộc cho hay, trong đêm đầu tiên khi đối tượng bỏ trốn (ngày 26/02/2022) thì đã xác định được dấu vết trong hang đá tại khu vực rừng Nắc Dĩ – Bùm Bụp, đối tượng để lại 01 chiếu.

Khu vực hang đá nơi nghi phạm Nguyễn Văn Minh lẫn trốn trước khi bị bắt.

Xác định địa bàn rất hiểm trở, phức tạp chủ yếu là rừng xen núi đá và nhiều hang nên việc triển khai các mũi lần tìm dấu vết nghi phạm lẫn trốn gặp rất nhiều khó khăn. Tung tá Võ Xuân Lộc thông tin, nghi phạm là đối tượng chuyên sống lang thang ở khu vực rừng, có bản năng sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt rất tốt và từng mang tiền án về tội cố ý gây thương tích, nhất là luôn có cuộc sống sinh hoạt kỳ quái, chuyên vào rừng để ở. Địa bàn nơi nghi phạm lẫn trốn lại có nhiều đường thông, lối mở và hang đá. Nhiều giả thiết đặt ra là đối tượng có thể đặt bẫy hoặc nhiều cách khác nhau để ngăn sự truy bắt của lực lượng Công an.

Theo nhận định với đặc thù địa bàn, đối tượng thì nếu không kịp thời khép chặt được vòng vây thì đối tượng có thể xuyên rừng lên xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) hoặc vào Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) để trốn qua Lào. Vì vậy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai ngay nhiều tổ, mỗi tổ 3 đồng chí và cách nhau 100m cùng với chó nghiệp vụ bao vây tại các điểm nơi nghi vấn có thể đối tượng lợi dụng để tiếp tục lẫn trốn.

Lực lượng chức năng bắt giữ thành công nghi phạm Nguyễn Văn Minh sau 4 ngày truy tìm.

Dù thời tiết giá rét, mưa, nhưng lực lượng phá án đã kiên trì, quyết tâm xiết chặt vòng vây ở khu vực rừng, hẻm núi, hang đá và lán trại hoang khi đã xác định đối tượng đang lẫn trốn Nắc Dĩ – Bùm Bụp. Những trinh sát hóa trang là những thợ rừng, chài lưới và bẫy chim… vv.. tiến hành dẫn dụ đối tượng lộ diện. Sau 3 ngày, từng khu vực được khép chặt và đến sáng ngày 02/3/2022, các lực lượng truy bắt đã tiến hành vây bắt được Nguyễn Văn Minh khi đối tượng này đang lẫn trốn tại khu vực phía Tây xã Sơn Thủy (giáp ranh xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy).

Trần Tuấn