Hiệu ứng tích cực từ diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” tại địa bàn huyện Tuyên Hóa

38

Huyện Tuyên Hóa là một trong những địa phương tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” với nhiều cách làm hay, thiết thực, tạo được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của người dân. Tại các diễn đàn, ý kiến của người dân dù thẳng thắn phê bình hay khen ngợi đều thể hiện được sự đoàn kết với tinh thần xây dựng lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình hiện nay.    

Tính đến nay, 20/20 đơn vị xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã tổ chức thành công diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” với gần 1.300 ý kiến đóng góp xây dựng lực lượng Công an, trong đó có 187 ý kiến góp ý trực tiếp và 1038 ý kiến góp ý bằng phiếu. Tại các diễn đàn, lực lượng Công an và nhân dân đã trực tiếp trao đổi, thảo luận về tình hình của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương trong thời gian qua, từ đó rút kinh nghiệm để có hướng khắc phục những khó khăn tồn tại, góp phần xây dựng địa bàn trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó, người dân cũng mạnh dạn phát huy quyền làm chủ của mình trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng Công an xoay quanh các nội dung, như: Phẩm chất đạo đức; tác phong công tác, sinh hoạt và thái độ phục vụ nhân dân…Qua các diễn đàn, người dân cũng thấu hiểu và thông cảm hơn với khó khăn của lực lượng Công an huyện và Công an xã. Với tinh thần cầu thị, lực lượng Công an đã nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp của nhân dân để chấn chỉnh, hoàn thiện lề lối làm việc của CBCS đi vào nền nếp; những thiếu sót, hạn chế trong công tác tuần tra, canh gác, tiếp công dân đã dần được khắc phục kịp thời.

 

Tại diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” của xã Lê Hóa, Bác Ngô Đức Thái ở thôn Quảng Hóa phát biểu: Diễn đàn là một buổi sinh hoạt chính trị thể hiện niềm tin và trách nhiệm rất lớn giữa Công an với dân và giữa dân với Công an. Tôi mong muốn từ diễn đàn này niềm tin và trách nhiệm đó sẽ được nhân lên, cùng đồng hành trên trận tuyến bảo vệ ANTQ.

Từ trong các diễn đàn, vấn đề mà người dân bàn đến nhiều nhất vẫn là công tác Quản lý hành chính nhà nước về TTXH, Cải cách thủ tục hành chính. Cùng với CBCS trong toàn đơn vị, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, Công an huyện Tuyên Hóa là những người gần dân, sát dân, luôn lắng nghe thấu đáo những điều dân nói. Với những việc làm chưa thỏa mãn lòng dân, Đội đã tổ chức cho CBCS họp rút kinh nghiệm, tự chấn chỉnh, khắc phục đồng thời phát huy, nhân rộng những việc làm của CBCS có trách nhiệm, tận tụy, nhiệt tình trong công tác được nhân dân tính nhiệm. Nhờ đó mà hiệu quả công việc của CBCS ngày càng được nâng lên. Người dân trên địa bàn luôn ủng hộ, khen ngợi và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, lễ tiết, tác phong của cán bộ tiếp dân của lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở.

 

Sự nỗ lực, cố gắng của mỗi CBCS tiếp dân Công an huyện Tuyên Hóa đã được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Anh Nguyễn Cao Cường đến từ xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa nói: Vượt quảng đường xa gần 30 cây số đến đây làm CCCD, tôi thật sự vui mừng và cảm động trước sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, nhạnh gọn và cách làm việc nhân văn của các anh, chị nơi đây.

 

Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, đảm bảo TTATGT, TTCC trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an huyện được người dân bàn đến nhiều tại các diễn đàn. Trong đó, các loại tệ nạn xã hội; số đối tượng sau khi ra tù tái vi phạm; tình trạng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ vẫn còn xảy ra; tình trạng vi phạm pháp luật giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên diễn ra vẫn còn nhiều, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông cần phải xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đánh giá cao sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an huyện và công tác phối hợp của Cấp ủy, Chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn trong việc đảm bảo ANTT, ATGT và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thực tế, theo đánh giá của nhiều người dân trên địa bàn thì gần 01 tháng trở lại đây, tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn huyện Tuyên Hóa cơ bản ổn định, đặc biệt tình trạng trộm cắp, gây rối TTCC, các loại tệ nạn xã hội và các vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại trong dân đã giảm hẳn, mọi người dân đều thấy phấn khởi, yên tâm và tin tưởng nhiều hơn vào lực lượng Công an.

 

Nhân dân là tai, mắt của lực lượng Công an, nhất là sau diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân” là một nội dung quan trọng, xuyên suốt trong thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS Công an huyện Tuyên Hóa đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nội dung này vào thực tiễn công tác, lấy đó làm thước đo chuẩn mực, đạo đức, tác phong và hiệu quả công tác của mình để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Phát huy hiệu quả từ triển khai tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến của nhân dân”, Ban chỉ huy Công an huyện Tuyên Hóa tiếp tục tăng cường sự kiểm tra, giám sát và tranh thủ ý kiến đóng góp của nhân dân nhiều hơn đối với lực lượng Công an để tiếp tục chấn chỉnh, phòng ngừa sai phạm trong CBCS, nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng hình ảnh người CBCS Công an huyện Tuyên Hóa ngày càng bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ.

TH-NO