Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trong CAND

135

Ngày 23 tháng 3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trong CAND. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh, Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an…

Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Quảng Bình có các đồng chí Phó Giám đốc: Đại tá Trần Quang Hiếu, Đại tá Lê Văn Hóa; đại diện chỉ huy công an các đơn vị, địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị,Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nêu rõ, Hội nghị  tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trong CAND nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí cho đối tượng là Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc Bộ, Trưởng các đơn vị tham mưu – nghiệp vụ, Trưởng Công an cấp huyện trong phạm vi toàn quốc, những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phát ngôn hoặc tham mưu phục vụ Người phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin có liên quan đến ANTT và xây dựng lực lượng CAND. Qua đó, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công tác tuyên truyền, phục vụ hiệu quả các hoạt động nghiệp vụ Công an, bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, thông tin là một trong những nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được của con người và cộng đồng xã hội; mọi diễn biến về sự kiện vùng lãnh thổ hay tri thức khoa học – xã hội đều được phổ biến và thu thập bởi thông tin; thông tin đã làm nên những cuộc cách mạng mang tính đột phá của nền văn minh nhân loại. Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như đã và đang diễn ra, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0 thì hầu như mọi hoạt động của xã hội nói chung, của Đảng, Nhà nước nói riêng không thể thiếu vắng được vai trò của thông tin, nhất là thông tin báo chí và thông tin chính thống trên Internet.
Các đại biểu dự Hội nghị.

Việc chuyển tải và thu thập thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, kịp thời đã góp phần quan trọng trong mọi hoạt động của đời sống xã hội. Riêng trong CAND, thông tin báo chí được phản ánh chính xác, kịp thời sẽ giúp cho công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó trong lĩnh vực an ninh, trật tự.

Ngày 10/5/2019, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 11 quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của CAND. Việc ban hành Thông tư này đã tạo hành lang pháp lý để Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền và phát huy vai trò của Người phát ngôn Bộ Công an và Thủ trưởng các đơn vị, địa phương trong chỉ đạo và thực hiện việc công khai, minh bạch các hoạt động của ngành Công an. Qua đó. giúp các cơ quan báo chí và nhân dân được tiếp cận với thông tin chính thống, chính xác và kịp thời về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các mặt công tác Công an; góp phần tuyên truyền, lan tỏa kết quả công tác, chiến đấu, hình ảnh đẹp của lực lượng CAND với xã hội, nhân dân và bạn bè quốc tế. Đồng thời, cũng thông qua báo chí, lực lượng CAND đã nhanh chóng nắm bắt dư luận xã hội, Nhân dân, cập nhật những vấn đề còn tồn tại, bất cập trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng CAND để điều chỉnh kịp thời, tạo sự đồng thuận chung trong xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an.

Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế về việc phát ngôn và cung cấp, xử lý thông tin báo chí. Nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng của Người phát ngôn theo quy định trong một số trường hợp còn hạn chế; trong một số vụ án nội dung phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí chưa đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật và nghiệp vụ. Việc cung cấp thông tin tuyên truyền, đấu tranh phản bác các thông tin giả, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng hiệu quả có lúc còn hạn chế…

Đồng chí Lê Quốc Minh báo cáo chuyên đề nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý thông tin báo chí.
Báo cáo chuyên đề về “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, xử lý thông tin báo chí; định hướng thông tin tuyên truyền trên báo chí”,  đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết, hiện nay, các mạng xã hội, kênh thông tin, trí tuệ nhân tạo là những nền tảng để các đối tượng có thể cung cấp, làm giả, phát tán tin giả.

Mặc dù, các kênh, mạng xã hội như  facebook, tiktok…có những biện pháp chống tin giả như dán nhãn cảnh báo; treo nick những người chuyên phát tán tin giả. Tuy nhiên, việc kiểm soát tin giả còn hạn chế, vẫn có những thông tin xấu độc, gây ra sự công kích cá nhân, chia rẽ, thậm chí thù địch. Chính vì vậy, vai trò của báo chí trong việc cung cấp thông tin chính thống ngày càng quan trọng hơn và được người dân tin tưởng hơn.

Trách nhiệm của báo chí là phải thanh lọc tin giả, ngăn ngừa sự phát tán tin giả, có công cụ phát hiện tin giả. “Đặc biệt, báo chí phải có nguồn tin khách quan, độc lập, đa chiều, thông tin được xác nhận, có bằng chứng, có thẩm định…để cung cấp cho độc giả thông tin chính xác, khách quan,  kịp thời” – đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh báo cáo chuyên đề hoạt động phát ngôn, cung cấp thông tin…

Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh, Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng trao đổi chuyên đề về “Hoạt động phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan về công tác công an và giải quyết các vấn để phức tạp, nhạy cảm về ANTT- Thực  trạng và giải pháp” nêu rõ, nguồn tin báo chí có vai trò rất quan trọng, là vấn đề quyết định nhất của bài báo, tạo vị thế, thương hiệu của tờ báo.

Đối với lực lượng CAND, Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh cho biết, trong những năm gần đây, việc cung cấp thông tin trong lực lượng Công an cởi mở hơn trước rất nhiều, có nhiều hiệu ứng tốt trong báo chí. Tuy nhiên, cần cần xem xét, điều chỉnh, chấn chỉnh để công tác này tốt hơn.

Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh đã lấy ví dụ các sự việc cụ thể về cung cấp thông tin báo chí chủ động, kịp thời, góp phần vào thành công của sự kiện. Điển hình như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII hay như vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí kịp thời, chính xác là một trong những thành công của vụ án, giải quyết những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Hay như vụ án tố cáo cán bộ sai phạm ở Đồ Sơn, Hải Phòng, Công an Hải Phòng đã sớm cung cấp thông tin chính thống, người dân và cán bộ đều thấy ngành Công an xử lý cán bộ nghiêm minh, kịp thời, không bao che nên rất tin tưởng… Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh đề nghị Người phát ngôn phải phát ngôn chuẩn mực, kịp thời, không né tránh…

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu thêm về vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thông tin tài liệu là “vũ khí, tài nguyên” đặc biệt sử dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ. “Hiện nay, thông tin về bảo đảm ANCT, TTATXH được dư luận chú ý cao. Chính vì vậy, Công an các đơn vị, địa phương phải có kế hoạch, nội dung thông tin truyền thông, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Các đồng chí Giám đốc, Cục trưởng, các đồng chí được uỷ quyền nên cởi mở, trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm để cơ quan báo chí, nhân dân được biết” – Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an Quảng Bình

BBT