Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019

772

Thực hiện công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH hàng năm, vừa qua, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2019 cho 100% CBCS trong đơn vị.

Ở từng nội dung huấn luyện, CBCS được các đồng chí trong Ban chỉ huy đơn vị truyền đạt và hướng dẫn sử dụng thành thạo các thao tác kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào thực tế công việc. Trong đó, phần lý thuyết nghiệp vụ PCCC đã tập trung truyền đạt các Nghị định, Thông tư, các quy chuẩn, tiêu chuẩn và văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác PCCC. Cơ chế cháy của một số chất và chất chữa cháy tương ứng. Chiến thuật chữa cháy nhà, công trình đặc thù, nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, khách sạn, quán bar, các nhà và công trình có kết cấu xây dựng bằng khung thép mái tôn, nhà kho có diện tích lớn, kho xăng dầu và cửa hàng xăng dầu, khí gas. Chiến thuật chữa cháy trong điều kiện thiếu nước, thiếu lực lượng phương tiện. Tính năng, tác dụng, thông số kỹ thuật các loại phương tiện chữa cháy và các trang thiết bị phục vụ chữa cháy, cứu người, bảo hộ cá nhân. Các đội hình chữa cháy ở những điều kiện khó khăn phức tạp. Phần lý thuyết cứu nạn, cứu hộ tập trung giới thiệu về cấu tạo, nguyên lý làm việc và tính năng, tác dụng của các thiết bị, phương tiện phục vụ công tác CNCH như: Dây cứu người, đệm hơi, thang dây, các loại mặt nạ phòng độc, thiết bị banh cắt thủy lực và các phương tiện, thiết bị khác phục vụ công tác CNCH; quy trình tổ chức công tác CNCH trong các vụ TNGT, dưới nước, trên cao; phương pháp sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, tự cứu và cứu người trong đám cháy, trong điều kiện có khói, khí độc, trong đường hầm, công trình sụp đổ, nhà cao tầng, người bị kẹt ở trên cao, dưới nước, bị kẹt trong các phương tiện giao thông, bị điện giật…

Nhờ nắm vững phần lý thuyết cơ bản nên quá trình thực hành, kiểm tra từng nội dung, CBCS trong đơn vị đều đạt yêu cầu của công tác huấn luyện đề ra. Thông qua đợt huấn luyện nghiệp vụ nhằm rèn luyện thể chất, sức khỏe, nâng cao bản lĩnh, trách nhiệm, trình độ, năng lực và sức chiến đấu của CBCS trong đơn vị, góp phần kiện toàn lực lượng, sẵn sàng đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ PCCC và CNCH trong mọi tình huống.

 

TH

 

Một số hình ảnh thực hành huấn luyện phòng cháy, chữa, chữa cháy:

 

 

 

 

Huấn luyện thực hành các đội hình phòng cháy, chữa cháy cơ bản.

 

 

 

Công tác huấn luyện chữa cháy nhà cao tầng.