Hướng dẫn sử dụng khí gas an toàn

721

Thời gian qua xảy ra một số vụ cháy, nổ khí gas, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, như vụ nổ khí gas vào lúc 19h56′, ngày 15/8/2021 tại nhà dân ở thôn 3, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng làm 4 người chết, 1 người bị thương; gần đây vào khoảng 21h30′, ngày 03/01/2022, xảy ra vụ nổ khí gas tại căn nhà trong ngõ 18 Định Công Thượng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, khiến 3 người thiệt mạng. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân không biết cách xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas.

Hiện trường một vụ cháy, nổ khí gas

Để chủ động phòng ngừa cháy, nổ, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ liên quan đến gas, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh Quảng Bình đưa ra một số khuyến cáo giúp người dân sử dụng an toàn và phòng tránh nguy cơ cháy, nổ như sau:

Cách sử dụng gas an toàn:

– Chọn bếp gas có chất lượng tốt, rõ nguồn gốc xuất xứ, nên sử dụng các loại bếp có các bộ phận an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, Rơle an toàn khi quá nhiệt…

– Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu lại trong quá trình đun nấu dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…

– Lắp đặt bếp gas ở nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp, không đặt ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có môi trường ăn mòn. Bếp đặt cách mặt tường các bên 15cm, các vật treo phía dưới tối thiểu 1,5m.

– Bình gas phải đặt ở trạng thái thẳng đứng khi sử dụng, đặt bình thấp hơn bếp. Nơi để bình phải thoáng khí, dễ thấy. Bình gas phải đặt cách xa nguồn nhiệt và nơi có thể phát sinh tia lửa (ổ cắm, công tắc, thiết bị điện…) tối thiểu 1,5m.

 

Bình gas đặt ở trạng thái thẳng đứng, đặt bình thấp hơn bếp

– Ống dẫn gas giữa bình và bếp phải phải đảm bảo độ kín; sau khi lắp xong tốt nhất là nên kiểm tra độ kín bằng nước xà phòng, nên chọn các loại ống mà bên trong có lớp lõi thép bảo vệ. Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống, dây dẫn gas.

– Không nên để bình gas trong tầng hầm, chỗ khuất, kín gió. Cảnh giác với các trò tiếp thị thiết bị gas trôi nổi, đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bếp gas, bình gas, van gas, ống dẫn gas… Khi đun nấu xong phải khóa van bình gas.

– Không nên tích trữ bình gas. Mỗi gia đình chỉ nên sử dụng 1 bình gas đối với 1 bếp đun nấu, khi bình hết thì tiến hành thay mới.

– Không sử dụng dùng bình gas san, chiết lại (bếp mini) vì khí được nén vào các bình chứa không được kiểm soát về tỷ lệ và không được kiểm định chất lượng, các cơ sở sản xuất lậu mua bình chứa khí trôi nổi kém chất lượng rồi bán cho người tiêu dùng.

 

Sử dụng bình gas mini nạp lại, kém chất lượng có nguy cơ cao dẫn đến cháy, nổ

Nếu phát hiện có rò rỉ gas phải thực hiện các thao tác sau:

– Tắt ngay bếp và các ngồn lửa khác xung quanh khu vực đặt bình. Chú ý không đóng hoặc ngắt các công tắc, thiết bị điện để tránh phát sinh tia lửa. Đóng ngay van bình gas.

– Thông gió để phát tán làm giảm nồng độ hơi gas. Có thể bằng việc mở các cửa, thông gió nhân tạo an toàn hoặc sử dụng bình khí CO2, N2 để làm loãng. Tìm chỗ rò bằng cách dùng nước xà phòng (cấm dùng ngọn lửa).

– Bịt chặt chỗ rò, có thể bằng cách trát xà phòng vào chỗ rò sau đó quấn băng keo, hoặc dùng dây cao su buộc chặt lại.

– Nếu không khắc phục được chỗ rò khí gas cần mang ngay bình ra nơi trống, thoáng gió, xa cống rãnh, xa nguồn lửa và khu dân cư.

Và nhớ khi xảy ra cháy, nổ, sự cố phải thật bình tĩnh và gọi ngay số 114.

 

Chiến Thắng – PC07