Sơ kết công tác đấu tranh chuyên án ma túy

174

Ngày 17-8-2017, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chuyên án ma túy trong lực lượng Công an. Dự và chủ trì hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Hiệu – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; đại diện Phòng PCTP về ma túy, Bộ đội biên phòng tỉnh; lãnh đạo Cục Hải quan và chỉ huy Công an các đơn vị, địa phương.

Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chuyên án ma túy.

 Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, có sự gia tăng về số đối tượng, mức độ nguy hiểm, tính chất phạm tội và đa dạng về chủng loại ma túy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có 129/159 xã, phường, thị trấn và 2.452 đối tượng liên quan đến ma túy; trong đó có 821 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 179 đối tượng tù tha về trên địa bàn, 371 đối tượng liên quan đến ma túy đang thi hành án trong trại giam. Rất đáng chú ý là thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội ma túy so với trước đây mang tính chuyên nghiệp hơn, tinh vi hơn, liều lĩnh và có nhiều mánh khóe hơn để đối phó với sự phát hiện, bắt giữ, xử lý của cơ quan chức năng. Các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia hoạt động ngày càng mạnh. Đặc biệt, xuất hiện nhiều ổ nhóm, đường dây phạm tội ma túy chủ yếu là các đối tượng cộm cán, móc nối với nhau chặt chẽ, có nhiều mánh khóe, trong đó các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy đa số là đối tượng ngoại tỉnh, lưu manh chuyên nghiệp, nhiễm AIDS/HIV. Vì vậy công tác đấu tranh với các ổ nhóm, đường dây phạm tội ma túy càng gặp nhiều khó khăn, thách thức và nguy hiểm hơn.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệu – Phó giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng lực lượng phá án Phòng Cảnh sát ma túy trong chuyên án bắt đối tượng Võ Văn Sơn, thu giữ 1 bánh heroin.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp có hiệu quả giữa các lực lượng trong và ngoài lực lượng và đặc biệt tinh thần đấu tranh không khoan nhượng, tích cực, chủ động, mưu trí của lực lượng Cảnh sát Ma túy. Tính từ năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an toàn tỉnh đã bắt giữ, làm rõ 301 vụ/442 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, trong đó đã tổ chức đấu tranh phá 29 chuyên án/42 đối tượng.

Đối tượng Lê Ngọc Sơn cùng tang vật gồm gần 6.000 viên ma túy tổng hợp trong chuyên án 1117-S do Phòng Cảnh sát ma túy, Công an tỉnh chủ trì đấu tranh.

Điển hình là chuyên án 816T triệt xóa đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đưa từ Lào về Việt Nam, với số lượng gần 6.000 viên hồng phiến, hơn 300 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan khác; chuyên án 1117-S, triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy từ Nghệ An vào Quảng Bình tiêu thụ với số lượng gần 6.000 viên ma túy hồng phiến, gần 300 triệu đồng và 01 bánh heroin..vv…

Lãnh đạo UBND tỉnh khen thưởng lực lượng phá án đã đấu tranh triệt xóa đường dây mua bán ma túy lớn.

Tại hội nghị, đại diện chỉ huy và cán bộ trực tiếp làm công tác đấu tranh chuyên án ma túy đã cùng nhau chia sẽ những kinh nghiệm, những bài học rút ra, những khó khăn và những giải pháp đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy. Trong đó tập trung đi sâu phân tích tình hình, đặc điểm của từng chuyên án, vụ án đã đấu tranh thành công như công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, công tác phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài ngành, các biện pháp nghiệp vụ áp dụng trong đấu tranh chuyên án, tính pháp lý trong hoạt động tố tụng, thủ đoạn hoạt động của đối tượng ..v.v..

Qua hội nghị này cũng là dịp để lực lượng trực tiếp làm công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh xây dựng được mối quan hệ phối kết hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa; đặc biệt là có cách nhìn toàn diện hơn đối với tội phạm ma túy nói chung và công tác đấu tranh chuyên án nói riêng để thực hiện tốt hơn trong công tác đấu tranh các chuyên án tiếp theo.

                                                                   Trần Tuấn