Kết nối Zalo đến từng hộ dân để phòng, chống dịch của CSKV

878

Kịp thời chuyển những thông tin về diễn biến dịch, khuyến cáo của cơ quan chức năng và những yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ của mỗi người dân được kết nối trực tiếp qua Zalo do đồng chí Cảnh sát khu vực làm đầu mối. Cách ứng dụng công nghệ để phòng, chống dịch này vừa đảm bảo an toàn, kịp thời, thống nhất và góp phần làm người dân an tâm hơn khi được hiểu đúng, hiểu đủ về phòng chống dịch.

Từ thời điểm trước dịch bùng phát, Đại úy Trương Văn Châu Loan, Cảnh sát khu vực Công an phường Nam Lý, TP. Đồng Hới đã chủ động kết nhóm Zalo qua số điện thoại được thu thập từ quá trình điều tra cơ bản, nắm hộ, nắm người trên địa bàn đã được triển khai từ trước đó. Qua số điện thoại cá nhân của một thành viên trong mỗi hộ gia đình làm một đầu mối để chuyển những thông tin đến từng thành viên để cùng thống nhất thực hiện phòng, chống dịch ngay từ ứng dụng của mạng xã hội thay bằng cách trực tiếp đến mỗi gia đình như trước đây.

Đại úy Trương Văn Châu Loan nhắc nhở các hộ kinh doanh, người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Đại úy Trương Văn Châu Loan cho biết, thời điểm áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg và số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng gia tăng thì việc đi lại, nắm bắt thông tin từ người dân hay trực tiếp chuyển tải đến từng người, từng hộ gặp rất nhiều khó khăn và cũng không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch. Do vậy, việc triển khai chia sẻ thông tin, khuyến cáo và nhắc nhở bà con, Nhân dân qua online là rất thiết thực, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, kịp thời và cùng thống nhất trong công tác phòng, chống dịch tốt nhất tại mỗi thời điểm.

Từ đầu mối thông tin: Tình hình dịch, các quy định cấm, những khuyến cáo của cơ quan chức năng…v.v.. đều được CSKV cập nhập hàng giờ, hàng ngày và rất kịp thời. “Cách làm này giúp người dân tiếp cận được thông tin chính thống hơn, tránh hiện tượng người dân hoang mang trước những thông tin xấu, độc và không được kiểm duyệt trôi nổi trên mạng xã hội về phòng chống dịch Covid-19”, anh Trần Anh Khang, tổ TDP 14, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới chia sẻ.

Vừa làm nhiệm vụ trực tại điểm chốt thì Đại úy Trương Văn Châu Loan còn phải thường xuyên thông tin, giải quyết những thắc mắc cho mỗi người dân khi có yêu cầu.

“Từ nhóm Zalo được kết nối đến từng người, từng nhà này mà mọi thông tin diễn biến dịch, người có tiếp xúc với các ca dương tính đều được thông báo, hướng dẫn cụ thể để họ có khai báo y tế, xét nghiệm đúng theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đặc biệt, trong trường hợp người dân trên địa bàn cần sự hỗ trợ ngay lúc khó khăn thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Với cách làm này sẽ tạo được cảm giác gần gũi hơn, cùng chia sẻ khó khăn giữa người dân, chính quyền và ngược lại để thực hiện mục tiêu cao nhất là đẩy lùi dịch bệnh, cũng như không để ai bị bỏ rơi hoặc thiếu những thông tin cần thiết về phòng chống dịch Covid-19. Do vậy, người dân đồng thuận rất cao, nhiều thông tin của người dân giúp chúng tôi rất nhiều trong công tác phòng, chống dịch”, Đại úy Trương Văn Châu Loan chia sẻ.

Cách làm của online của những CSKV tại địa bàn TP. Đồng Hới đã biến mỗi người dân trở thành mỗi chiến sỹ trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân và giảm tải cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch một cách hết sức hiệu quả. Đại úy Trương Văn Châu Loan tâm sự, ban đầu, khi lập nhóm thì nhiều thành viên trong nhóm chia sẻ những thông tin không liên quan, không vì lợi ích chung, đăng lên nhóm những thông tin không chính thống…vv.. dẫn đến nhiều người hiểu sai, hiểu chưa đúng về tình hình dịch, công tác phòng chống dịch nên trực tiếp được CSKV nhắc nhở, định hướng kịp thời. Đến nay cách ứng xử trên nhóm đã được cải thiện, vì đây là diễn đàn vì cộng đồng, vì sự an toàn chung, vì sức khỏe mỗi người dân và đặc biệt là xây dựng tinh thần đoàn kết “Mình vì mọi người và mọi người vì mình” trong khó khăn, hoạn nạn nên cùng thống nhất trong cách hiểu, cách thực hiện thì thực hiện mới hiệu quả.

Lực lượng CSKV nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Thượng tá Đinh Cao Quang – Trưởng Công an TP. Đồng Hới cho hay: Để thông điệp về phòng, chống dịch “5k + vắc xin và công nghệ” triển khai hiệu quả thì mỗi người dân cần nắm bắt thông tin và tương tác với cơ quan chức năng liên quan một cách kịp thời. Công an TP. Đồng Hới vừa tăng cường tuyên truyền đến mỗi người dân chấp hành các quy định về phòng chống dịch; tích cực phối hợp với cơ quan y tế để khảo sát, đánh giá tiêm vắc xin cho những đối tượng ưu tiên thì việc ứng dụng công nghệ, như dữ liệu cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tạo nhóm Zalo tại những địa bàn CSKV phụ trách..v.v.. sẽ góp phần giúp thuận tiện hơn trong việc truy vết, khoanh vùng các F0, F1, F2.. một cách nhanh chóng, kịp thời, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cách làm này sẽ giúp trao đổi những thông tin cần thiết, cấp thiết với mục đích giúp cho CSKV nói chung và lực lượng Công an phường cũng như ngành Công an hoàn thành sứ mệnh phụng sự tổ quốc, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Trần Tuấn