Khắc ghi lời dạy của Bác “Đối với công việc, phải tận tụy”

1081

Những năm qua, Đội Tàng thư căn cước công dân trực thuộc phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực, có gắng; mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện rõ trách nhiệm, thái độ ân cần, gương mẫu trong công tác, đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

 

Cán bộ, chiến sĩ đội Tàng thư căn cước công dân áp dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác

 

Với đặc thù công việc đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thật sự cần mẫn, tỉ mỉ, thận trọng, đảm bảo độ chính xác cao trong từng khâu, từng việc làm; hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra. Chính vì vậy, người cán bộ làm công tác Tàng thư căn cước công dân phải thấm nhuần sâu sắc và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác đối với công việc “Phải tận tụy”, chấp hành nghiêm các quy trình, chế độ công tác theo đúng quy định của Bộ Công an, Lãnh đạo Công an tỉnh và đơn vị đề ra.

Xuất phát từ thực tiễn công tác, chiến đấu, những năm qua, từ đồng chí Đội trưởng đến mỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc đội Tàng thư căn cước công dân đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ, chịu khó học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ nghiệp vụ, nắm vững pháp luật, kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Lời dạy của Bác “Đối với công việc, phải tận tụy” đã được đội Tàng thư căn cước công dân thể hiện bằng chất lượng, hiệu quả công việc; trước hết là tinh thần sáng tạo, mạnh dạn tham mưu, đề xuất những biện pháp, cách làm mới đạt hiệu quả; hồ sơ lưu trữ đảm bảo “Sạch, gọn, đầy đủ, khoa học”.

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đội Tàng thư căn cước công dân luôn có sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình và các đơn vị bạn, thực hiện nghiêm túc chế độ công tác hồ sơ gắn với các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ hiên đại vào phục vụ công tác cập nhật dữ liệu, khai thác, trả lời các yêu cầu; cung cấp thông tin phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo chính xác, chất lượng, hiệu quả; tích cực phát hiện, hỗ trợ cho các đơn vị nghiệp vụ kịp thời truy bắt tội phạm, đối tượng truy nã, phá nhiều vụ án, chuyên án lớn. Ngoài ra, còn giúp xác định, truy tìm tung tích nạn nhân hay giúp người bị thất lạc đoàn tụ gia đình sau nhiều năm xa cách…, phía sau công việc rất âm thầm là những con người say nghề, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Trong mỗi thành tích, chiến công của lực lượng Công an Quảng Bình, công tác Tàng thư căn cước công dân luôn có những đóng góp quan trọng và hết sức thầm lặng.

Việc xử lý, phân loại, sắp xếp hồ sơ, tàng thư căn cước công dân, căn cước can phạm luôn cẩn trọng và khoa học; được xác lập hàng chục năm nay, bảo quản cẩn thận và khai thác có hiệu quả, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của ngành. Nhờ những thông tin “Biết nói” này mà nhiều đối tượng, dù tìm mọi thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội, nhưng cuối cùng cũng bị lật tẩy. Đối với các vụ án giết người, việc truy tìm tung tích nạn nhân có ý nghĩa rất lớn trong việc định hướng điều tra hay mở rộng vụ án. Yêu cầu ấy luôn được đội Tàng thư căn cước công dân đáp ứng nhanh chóng, từ những số liệu và thông tin cơ sở dữ liệu. Trong thời đại công nghệ số, để công tác quản lý và khai thác hồ sơ có hiệu quả, đội đã kịp thời tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chỉ huy đơn vị đầu tư, trang bị phương tiện hiện đại để nhập, quản lý và khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu, phục vụ kịp thời yêu cầu tra cứu, cung cấp thông tin. Sáu tháng đầu năm 2017, đội Tàng thư căn cước công dân đã tiếp nhận 38.298 yêu cầu tra cứu, xác minh; tra cứu trả lời 38.401 trường hợp, trong đó: Phục vụ nghiệp vụ 3.440 trường hợp; trao đổi các tỉnh thành 712 trường hợp, phục vụ cấp căn cước công dân 34.249 trường hợp, phát hiện 6.421 thông tin sai lệch so với hồ sơ gốc. Bên cạnh đó, công tác tàng thư căn cước công dân còn phục vụ hiệu quả việc tra cứu lịch sử nhân thân, phục vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn và các yêu cầu khác. Những hồ sơ thu giữ của chế độ cũ để lại và hồ sơ được xây dựng từ sau ngày giải phóng đất nước đến nay, không chỉ có giá trị cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn hữu ích trong việc làm rõ nhân thân một cá thể.

 

Cán bộ, chiến sĩ tận tụy sắp xếp, bảo quản hồ sơ

 

 Trung tá Trần Thị Hồng Phượng, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết: Với khối lượng công việc rất lớn, áp lực về thời gian, thế nhưng, cán bộ, chiến sỹ đội Tàng thư căn cước công dân đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chịu khó rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin; thận trọng trong mỗi công việc, đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đã đạt được, tập thể đội Tàng thư căn cước công dân đã được Lãnh đạo Công an tỉnh và Ban chỉ huy đơn vị ghi nhận và đánh giá cao; nhiều cá nhân đã được các cấp khen thưởng với thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới đội Tàng thư căn cước công dân sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần cùng với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân.

Thanh Thiện