Khi Công an chính quy về xã

5231

Gần dân. Trọng dân. Gắn bó mật thiết với nhân dân. Đó là những gì cảm nhận được khi lực lượng Công an chính quy về xã.
Người dân yên tâm hơn trước tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Phấn khởi, vui vẻ hơn khi các thủ tục hành chính được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật. Mối quan hệ giữa lực lượng Công an và nhân dân sở tại ngày càng được gắn bó, thắt chặt hơn… Đó là động lực, là điểm tựa để lực lượng công an khắc phục những khó khăn, bỡ ngỡ bước đầu khi về “cắm chốt” tại cơ sở. Trung tá Đoàn Vĩnh Bắc – Trưởng Công an xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, chia sẻ: Là địa bàn miền biên giới rẻo cao, rất đông đồng bào dân tộc sinh sống, ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn về tiếng nói và phong tục tập quán của bà con nơi đây, song chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của mình, cùng với việc triển khai các biện pháp công tác, các đồng chí trong Ban công an xã tích cực tiếp xúc, tìm hiểu về những phong tục tập quán, học tiếng nói của bà con để nhanh chóng bắt tay vào công việc…

Công an xã Thượng Hóa phối hợp các lực lượng tuần tra đêm khu vực biên giới
Xây dựng lực lượng Công an xã chính quy là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở. Cùng với việc tinh gọn bộ máy, lực lượng Công an đã khẩn trương triển khai thực hiện một cách quyết liệt và thực tế khi công an chính quy về xã đã chứng minh và phát huy hiệu quả. Đến nay, cùng vớí lực lượng Công an cả nước, Công an Quảng Bình đã bố trí đủ 100% số xã trên địa bàn có lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.
Công an xã tận tình hướng dẫn các thủ tục hành chính giúp Nhân dân
Trước đó, phát biểu trong phiên làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh, đồng chí Hoàng Đăng Quang – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình ghi nhận, đánh giá cao việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí đã chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, phối hợp với Đảng ủy Công an tỉnh hướng dẫn việc cơ cấu cứng đồng chí Trưởng Công an xã tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, hoàn thành việc bố trí 100% công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn toàn tỉnh trong quý I năm 2020.
Lực lượng Công an xã Trường Sơn thường xuyên xuống địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc với đồng bào dân tộc nơi đây để thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó
Để thực hiện có hiệu quả đề án, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện khá chi tiết. Tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, tập trung vào những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo; phức tạp về tội phạm hình sự, môi trường, ma túy, ngành nghề kinh doanh có điều kiện… chú trọng các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự; xã biên giới. Thượng tá Trương Quốc Cường – Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Chúng tôi lựa chọn các đồng chí có trình độ đào tạo, có năng lực, kinh nghiệm phù hợp với địa bàn bố trí, ưu tiên các đồng chí tốt nghiệp đại học; lựa chọn các đồng chí có phẩm chất đạo đức, bởi vì đây là lực lượng trực tiếp tiếp xúc với nhân dân để giải quyết công việc cho nhân dân đảm bảo yêu cầu, xây dựng uy tín, hình ảnh lực lượng công an nhân dân; lựa chọn các đồng chí trong nguồn quy hoạch các chức danh trong công an nhân dân cử đi đào tạo, bồi dưỡng để tạo nguồn phát triển vè công tác cán bộ. Ngoài ra việc lựa chọn bố trí còn xem xét các nguyện vọng cá nhân cũng như điều kiện của cán bộ, chiến sỹ nhằm thuận lợi nhất để cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Qua 6 tháng triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả, đến nay Công an tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc điều động 435 đồng chí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại 130 xã, thị trấn đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 130 đồng chí là Trưởng Công an xã, thị trấn; 125 đồng chí là Phó trưởng Công an xã, thị trấn và 180 đồng chí Công an viên. Đặc biệt, tại một số xã có đông đồng bào dân tộc sinh sống, bố trí 1 đồng chí phó trưởng Công an xã bán chuyên trách là người dân tộc.

Tất cả các đồng chí được bố trí về xã đều đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an, với 07 đồng chí có trình độ thạc sỹ; 301 đồng chí có trình độ đại học; 22 đồng chí có trình độ cao đẳng, 105 đồng chí có trình độ trung cấp. Nhiều đồng chí đang đang giữ các chức vụ như đội trưởng, phó đội trưởng cũng được xem xét, điều động, bố trí về xã. Đặc biệt trong các lần triển khai có 8 đồng chí nữ đã viết đơn tình nguyện, xung phong về địa bàn cơ sở, đảm nhiệm các chức vụ Trưởng, Phó Công an xã.

Cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh tuyến biên giới biển

Nếu như trước đây, lực lượng bán chuyên trách chưa được đào tạo sâu về chuyên môn nghiệp vụ, thiếu kỹ năng xử lý tình huống, hiệu quả công tác đấu tranh với tội phạm chưa cao; thì sau khi lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã không những khắc phục được những tồn tại, hạn chế, các đồng chí còn chủ động giải quyết tình huống, xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm hiệu quả và đảm bảo an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở. Điển hình như công an xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn; Công an xã Hải Ninh huyện Quảng Ninh; Công an xã Đồng Trạch huyện Bố Trạch… Lực lượng Công an xã đã  tổ chức hàng trăm cuộc tuần tra đêm, lập danh sách, gọi hỏi răn đe giáo dục hàng trăm đối tượng; phối hợp điều tra làm rõ các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, tàng trữ trái phép chất ma túy… Đồng chí Phạm Văn Liệu – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết: Lực lượng công an sau khi về cơ sở đã giải quyết các vụ việc rất kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định, nên được bà con nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Lực lượng Công an xã Hải Ninh vận động người dân tự nguyện giao nộp nhiều mìn, súng tự chế, kíp nổ và pháo sau khi được bố trí về xã

Có thể nói, từ các xã vùng biên giới rẻo cao cho đến các xã vùng biển, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, Công an chính quy về xã là một luồng gió mới trong việc nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng Công an; những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Công tác đấu tranh với các loại tội phạm ở nông thôn ngày càng có hiệu quả, tỷ lệ tội phạm giảm đi rõ rệt, tình hình ANTT tại những địa bàn xã được bố trí Công an chính quy đã có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc phức tạp về ANTT được giải quyết kịp thời, huy động được cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc để tham gia xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vững chắc. Lực lượng công an lắng nghe nhân dân, hiểu nhân dân, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; Người dân tin tưởng lực lượng Công an, hỗ trợ lực lượng Công an, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, xây dựng cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc…

Ngô Quang Văn