Khi làm thủ tục đề nghị cấp Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ phải nộp ảnh theo tiêu chuẩn ICAO

135

Để chuẩn hóa việc in ảnh Hộ chiếu cũng như tương đồng với quy định chung của các nước theo Điều 10 Thông tư số 03/2016/TT-BNG ngày 30/6/2016 của Bộ Ngoại Giao hướng dẫn việc cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ (HCNG/HCCV) và cấp công hàm đề nghị cấp thị thực, Bộ Ngoại giao vừa có Công văn số 696 ngày 02/3/2017 quy định ảnh để làm hộ chiếu theo tiêu chuẩn ICAO và giới thiệu con dấu, chữ ký, chức danh của người có thẩm quyền ký Quyết định cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Theo đó, Bộ Ngoại giao thông báo các cơ quan hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức khi nộp hồ sơ làm thủ tục đề nghị cấp HCNG/HCCV nên nộp ảnh theo tiêu chuẩn ICAO. 

 

Ảnh minh họa.

Cụ thể, ảnh chụp trong 06 tháng gần đây nhất, mặc thường phục, cỡ 4×6 cm, bề ngang của ảnh là 35-40mm, đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm 70-80% ảnh, chất lượng ảnh sắc nét và rõ ràng, không có vết mực và nếp gấp, chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp, ảnh được in trên giấy có chất lượng tốt và độ phân giải cao, không nộp ảnh scan.

Ảnh có màu sắc trung tính, mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, ảnh nhìn thẳng, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh. Người đeo kính khi chụp ảnh không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không đeo kính màu, gọng của kính không quá dày.

Ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận (ngoại trừ là người dân tộc thiểu số), đối với trẻ em thì ảnh chụp một mình, không có ghế sau lưng.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu con dấu, chữ ký và chức danh của người có thẩm quyền ký Quyết định cử hoặc cho phép cán bộ, công chức, viên chức quản lý, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi công tác nước ngoài cần thực hiện theo đúng mẫu 04/2016/XNC quy định tại Điều 6 Thông tư 03.

Quang Binh Portal