Khởi tố đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1226

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Đồng Hới đã làm rõ và tiến hành khởi tố vụ án, bị can đối với đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, hoạt động hết sức nhức nhối tại địa bàn TP. Đồng Hới trong thời gian vừa qua.

Ngày 10/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Vĩnh Long (SN 1999, trú tại số 201/4, Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Nơi tạm trú ở số 204, đường Quang Trung, phường Phú Hải, TP. Đồng Hới) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 BLHS năm 2015.

Đối tượng Nguyễn Vĩnh Long trước đó đã bị Công an TP. Đồng Hới bắt vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, ngày 12/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp đối với chỗ ở của Nguyễn Vĩnh Long, là đối tượng có Quyết định truy nã ngày 29/3/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội. Quá trình khám xét, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi nặng trong giao dịch dân sự của Nguyễn Vĩnh Long.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Vĩnh Long, về hành vi gây rối trật tự công cộng, đá đánh một tiểu thương tại chợ Đồng Hới do vay tiền của Nguyễn Vĩnh Long với lãi suất cao, không có điều kiện để trả, gây mất an ninh trật tự.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới xác định, từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019, Nguyễn Vĩnh Long cùng một đối tượng khác, nhiều lần phát tờ rơi cho vay tại Chợ Đồng Hới và Chợ Nam Lý, thành phố Đồng Hới nhằm thu hút người đến vay nợ. Nhiều người dân đến vay tiền của Nguyễn Vĩnh Long với lãi suất cao, đã xác định được có 13 người vay tiền với lãi suất từ 182% đến 851% một năm, vượt gấp 09 đến 42 lần lãi suất cho vay được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định là 20%.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đang điều tra mở rộng án, xử lý các đối tượng liên quan. Vậy ai là bị hại của đối tượng Nguyễn Vĩnh Long liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới theo số điện thoại 0232.3796.788, địa chỉ số 01 Nguyễn Trãi, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

                                                                                           Trần Tuấn – D.Hà