Không có sự bảo kê trước việc Trịnh Xuân Thanh chạy trốn

14

 “Có thể thấy rằng, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm và không có sự bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, 4-10, báo chí đã đặt vấn đề có hay không sự tiếp tay cho Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, bởi khi bị khởi tố ông này đã không còn trong vùng kiểm soát của cơ quan chức năng. 

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, qua vụ việc có thể thấy quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội… 

Việc chạy trốn của Trịnh Xuân Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng. Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và có lệnh truy nã quốc tế. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo

“Có thể thấy rằng, các cơ quan chức năng, người có thẩm quyền không có hiện tượng bao che, dung túng, che đậy tội phạm và không có sự bảo kê cho Trịnh Xuân Thanh chạy trốn. Việc Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài là nằm ngoài ý muốn của chúng ta”. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, bởi vì các cơ quan chức năng cũng không nghĩ rằng Trịnh Xuân Thanh sẽ có sự tránh né khỏi tổ chức Đảng mà anh ta đang sinh hoạt ở đó, cũng như chạy trốn khỏi cơ quan pháp luật.

 

Sẽ công bố nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây khi có kết quả điều tra

Thông tin về sự việc cá chết ở Hồ Tây, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định đây là sự việc chưa từng có từ trước đến nay. Trên diện tích hơn 500ha, lượng nước rất lớn, với 24 cửa xả. Ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu Hà Nội kiểm tra, tìm ra nguyên nhân. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, trong đó giao Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công an… điều tra làm rõ nguyên nhân cá chết. “Một lượng lớn cá mè, cá trôi, cá chép, cá trắm bị chết đồng loạt, rất tiếc. Người dân bức xúc là hết sức chính đáng”, Bộ trưởng nói. Theo ông, cơ quan chức năng đang nỗ lực hết sức để kiểm tra xem các nguồn xả thải từ đâu đến, nước hồ có vấn đề gì không? “Có người nói rằng cá chết do thiếu oxy, nhưng cái gì làm cho thiếu oxy? Khi có kết quả chính thức cơ quan chức năng sẽ thông báo đến báo chí”, ông cho biết.

Theo Quỳnh Vinh (Báo CAND.vn)