Khuyến cáo các biện pháp PCCC cho xe ô tô, xe máy

195

Để đảm bảo an toàn PCCC cho ô tô, xe máy khuyến cáo người sử dụng một số biện pháp an toàn PCCC như sau:

Cách phòng ngừa:

– Không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện khác như thết bị bảo vệ, còi, đèn… hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm không bị quá tải về điện. Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định và việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa tại những nơi có bảo đảm chất lượng.

– Chủ động kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc khi xe có dấu hiệu khác thường như: khó nổ, có hơi xăng, có tiếng kêu lạ, nhiệt độ của máy cao, có mùi khét.

– Khi để xe trong nhà, ở nơi trông xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Sử dụng nhiên liệu đúng chủng loại, chất lượng quy định; không mua xăng, dầu ở các điểm bán không được phép kinh doanh, không rõ nguồn gốc.

– Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chổ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp theo quy định của Luật PCCC.

 Cách xử lý khi gặp sự cố cháy xe:

Khi xẩy ra cháy, nổ hoặc phát hiện thấy có khói hoặc nhiệt độ tăng cao bất thường, cần bình tỉnh cắt khóa điện, đỗ, dừng xe ở lề đường xa nơi có nhiều người, nhiều chất dễ cháy. Khi cháy xe ô tô cần phải tìm mọi cách đưa người ra khỏi xe và tìm cách chữa cháy.

– Khóa ngay bình xăng nếu có thể (Đối với các xe có thiết kế khóa xăng), dùng bình chữa cháy, cát, nước, chăn chiên nhúng nước để chữa cháy đồng thời hô hoán để mọi người đến trợ giúp chữa cháy, gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH theo số đện thoại 114 hoặc cho Công an, chính quyền địa phương nơi gần nhất để phối hợp chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tra xác định nguyên nhân, kịp thời có biện pháp xử lý.

– Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy cần nhanh chóng rời xa phương tiện đang cháy đến vị trí an toàn.

TRẦN HÒA – PC66