Kiên cường, bản lĩnh, nhân văn trên trận tuyến phòng, chống tội phạm về ma túy

169

Trận tuyến đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy luôn nóng bỏng, đầy những gian nan, nguy hiểm và thử thách đối với mỗi một cán bộ chiến Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy (PC47). Nhưng trên tất cả, họ đã luôn vượt qua và khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình. Cùng với việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ thì một trong nội dung cốt lõi để thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Quảng Bình bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” chính là xây dựng bản lĩnh, nhân văn trong đấu tranh có hiệu quả với tội phạm. Đây vừa là mục tiêu, nhiệm vụ và cũng là định hướng để lực lượng Cảnh sát Ma túy hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bản lĩnh, nhân văn ở đây được nói đến chính là sự mưu trí, dũng cảm và lòng kiên trì trong điều tra khám phá án, cũng như việc khuất phục tội phạm. Điển hình là chuyên án ma túy mang bí số 1117-S được Phòng PC47, Công an tỉnh xác lập (ngày 16/11/2016) và đấu tranh, triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn (vào ngày 8/6/2017) bắt 4 đối tượng, thu giữ 5.926 viên ma túy tổng hợp, 01 bánh heroin, gần 300 triệu đồng, 01 xe ô tô… 

Đối tượng Lê Ngọc Sơn trong chuyên án ma túy do Phòng PC47, Công an tỉnh xác lập và đấu tranh triệt phá thành công.

Chuyên án đã được xác lập từ khá lâu nhưng để phá án lại là cả một khó khăn lớn, bởi có sự tham gia của nhiều đối tượng ngoại tỉnh, hoạt động tinh vi và hết sức cảnh giác. Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh – Trưởng Phòng PC47, Công an tỉnh nhớ lại: Một trong số những đối tượng chính ở chuyên án là Lê Ngọc Sơn (còn gọi là “Sơn cà”, SN1974, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới), đối tượng mang nhiều tiền án, tiền sự về tội mua bán trái phép chất ma túy. Đây là một trong số những đầu mối cung cấp ma túy lớn tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Số ma túy thu giữ được từ chuyên án 1117-S là 5.926 viên ma túy tổng hợp, 01 bánh heroin, gần 300 triệu đồng

Nhiều lần lực lượng điều tra lập kế hoạch đánh bắt tuy nhiên thủ đoạn đối phó của đối tượng hết sức tinh vi. Để phá vụ án đầy khó khăn này, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, sự phối hợp tích cực của các đơn vị nghiệp vụ khác và đặc biệt là sự mưu trí trong việc tổ chức phá án của cán bộ chiến sỹ Phòng PC47, Công an tỉnh đã nhanh chóng bắt giữ các đối tượng liên quan, thu giữ tang vật, xác định rõ hành vi phạm tội của đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng vây bắt cũng như quần chúng nhân dân và buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Chuyên án này cũng chính là sự thể hiện hoàn hảo của sự mưu trí, dũng cảm, kiên trì vượt qua mọi khó khăn… Đặc biệt, đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa, khen thưởng Ban chuyên án.

Sự nỗ lực của mỗi một cán bộ chiến sỹ trong mỗi chuyên án, vụ án cũng là kết quả ghi nhận, biểu dương của các cấp lãnh đạo, của mỗi người dân và đặt lên tất cả chính là nhiệm vụ hàng ngày mà các anh đang đối mặt. Bởi, thực trạng của tội phạm ma túy hiện nay diễn biến rất phức tạp, chính từ tệ nạn này đã làm phát sinh ra các hành vi, đối tượng phạm tội khác. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, tính chất, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng manh động, liều lĩnh. Nó làm cho trận tuyến đấu tranh với tội phạm ma túy trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Đã không biết bao lần các anh, những chiến sỹ trên trận tuyến ma túy đã phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm mang trên mình nhiều tiền án, tiền sự, nhiều căn bệnh nguy hiểm dễ lây nhiễm và hết sức manh động, sẵn sàng động thủ hòng thoát tội…. Đó còn là những viên đạn bọc đường đầy hiểm nguy, hay là sự đe dọa, uy hiếp về tinh thần, sự xót xa, bất an, lo lắng của gia đình, thân nhân khi chính bản thân người Cảnh sát ma túy phải thường xuyên đối mặt với loại tội phạm nguy hiểm này. Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh cho biết: Xác định được nhiệm vụ, tính chất công việc, vì vậy đơn vị chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho từng cán bộ chiến sỹ xác định đúng đắn trách nhiệm, yên tâm công tác, yêu ngành yêu nghề, chấp hành tốt các nội quy, quy định của ngành, của pháp luật trong thực thi nhiệm vụ; thực sự phát huy được bản lĩnh người Công an cách mạng, đoàn kết, sống nhân văn, biết gần gũi gắn bó, dựa vào dân và chia sẻ với nhân dân khi họ có người thân sa ngã theo con đường tội phạm và tệ nạn ma túy. Để thực hiện những vấn đề này, chúng tôi tập trung thực hiện 4 nội dung như việc xây dựng phong cách bản lĩnh chính trị; bản lĩnh trong công tác, chiến đấu; xây dựng phong cách bản lĩnh trong quan hệ và sinh hoạt cộng đồng; cũng như phong cách nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Việc thực hiện các nội dung trên được Phòng PC47, Công an tỉnh nêu cụ thể, chi tiết từng vấn đề, như về nội dung về xây dựng phong cách bản lĩnh chính trị, với việc tập trung xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an vững vàng bản lĩnh chính trị, nêu cao đạo đức cách mạng với “Một trái tim nóng, một cái đầu lạnh và đôi bàn tay sạch”, kiên quyết không để lợi ích cá nhân đánh mất phẩm chất…. Trong việc xây dựng phong cách bản lĩnh trong công tác, chiến đấu chính là việc luôn xác định cho mình thái độ, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, biết tôn trọng, bình tĩnh lắng nghe, nhiệt tình chia sẻ để từ đó bám sát địa bàn, bám sát nhân dân, tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiết với nhân dân, dựa vào nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ và nhận sự giúp đỡ từ nhân dân. Trong các tình huống, luôn linh hoạt, khôn khéo xử lý, đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đặc biệt là phải luôn đặt mục tiêu đảm bảo an toàn lực lượng làm nhiệm vụ và quần chúng nhân dân trong quá trình đấu tranh, bắt giữ tội phạm. Việc xử lý sự việc luôn có thái độ công tâm, khách quan, có tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lấy giáo dục, cảm hóa là chính, nhưng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan, sai người vô tội, không lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để trục lợi, trả thù cá nhân..vv.. Về xây dựng phong cách bản lĩnh trong quan hệ và sinh hoạt cộng đồng chính là sự đoàn kết, gắn bó, hiệp đồng nhau để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và gương mẫu, gần gũi, giúp đỡ trong sinh hoạt cộng đồng. Về xây dựng phong cách nhân văn, vì nhân dân phục vụ; được thể hiện từ lòng yêu thương con người, tin tưởng vào khả năng, ý chí, phẩm giá của con người, kể cả đó là người nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS; tích cực tham gia các các hoạt động cộng đồng và luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người dân để từ đó phục vụ người dân tốt hơn…vv… Những nội dung này đã được cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức quán triệt đến mỗi một cán bộ chiến sỹ và cam kết thực hiện.

Ngoài tập trung đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm ma túy, Phòng PC47, Công an tỉnh còn làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về PCMT.

Cùng với việc thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động khác như “Vì an ninh Tổ quốc”, “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, “Học tập và làm theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”..v.v.. đã thực sự tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi một cán bộ chiến sỹ; chất lượng, hiệu quả các mặt công tác chuyên môn được đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đáng chú ý là trong điều tra, khám phá án, trong đó có nhiều vụ án, chuyên án lớn về ma túy trong thời gian qua được bóc gỡ đảm bảo an toàn tuyệt đối, thu giữ được tang vật và buộc những tên tội phạm, đối tượng có “số má” phải khuất phục. Sự phối hợp nhịp nhàng, có hiệu quả giữa Công an các đơn vị, địa phương và sử dụng sắc sảo các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo đấu tranh các chuyên án, vụ án an toàn, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy được tập trung đẩy mạnh với nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu… Qua đó đã góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT trên địa bàn. Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh khẳng định: Tất cả cũng chỉ là sự bắt đầu, trước mắt chúng tôi còn rất nhiều gian nan, thử thách, trên trận tuyến này không cho phép chúng tôi buông mình, rụt ý chí và cùng nhau đồng lòng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân và góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

                                                                   Bài, ảnh:  Trần Tuấn