Kỳ I – Những linh mục “cực đoan” kêu gọi giáo dân “đòi quyền lợi” – Vì lợi ích gì?

314

Với chiêu bài “đòi lại công lý”, “bảo vệ môi trường”… những linh mục “cực đoan” đã kích động giáo dân có những hoạt động khiếu kiện, tụ tập đông người và gây rối TTCC. Những sự việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến ANCT, TTATXH mà còn gây thiệt hại đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà, đặc biệt hơn là đã tạo ra sự đối kháng, mâu thuẫn giữa giáo dân với chính quyền.

Để giúp người dân có cái nhìn khách quan và đúng với bản chất sự việc đã và đang diễn ra hiện nay, từ đó có cách đánh giá và phản biện lại những đối tượng xấu đã và đang thực hiện những mưu đồ chống đối chính trị, gây mất ANTT nghiêm trọng, phá vỡ sự tôn nghiêm của pháp luật và làm xấu đi hình ảnh của con người miền Trung chịu thương, chịu khó, hiền lành chất phác. Chúng tôi sẽ chỉ rõ bản chất, âm mưu và thủ đoạn của những thế lực “bẩn thỉu” đã và đang có những hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Những kẻ bán rẻ “lương tâm”…

Những tháng qua, tỉnh Quảng Bình nói riêng và 4 tỉnh miền Trung nói chung tấp nập đón hàng vạn lượt khách đến du lịch, nghỉ dưỡng và tham quan. Như lời của đồng chí Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy khẳng định rằng ngành du lịch đã khởi sắc trở lại, đó là kết quả của sự nỗ lực không mệt mỏi của không chỉ của các ngành chức năng, của doanh nghiệp mà đến cả từng người dân. Nhu cầu sử dụng thực phẩm thủy hải sản đã phục hồi, lượng hải sản tiêu thụ đạt được đã xấp xỉ bằng thời điểm chưa xảy ra sự cố môi trường biển; bà con gắn với cái nghề đánh bắt thủy hải sản cũng đã an tâm vươn khơi, bám biển trở lại và hết sức phấn khởi. Đặc biệt hơn là điều mà người dân mong mỏi chính là người dân tỉnh Quảng Bình và người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển gây ra cũng đã được đáp ứng kịp thời, đó là việc chi trả tiền hỗ trợ đền bù thiệt hại đối với người dân đã được tập trung đẩy mạnh, đúng người, đúng đối tượng. Việc hỗ trợ các chính sách kịp thời đối với người dân bị thiệt hại nặng đã tạo được dư luận tích cực trong quần chúng nhân dân, người dân đã yên tâm sản xuất trở lại.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng do sự kiện xảy ra ở địa bàn rộng, diện đối tượng được hỗ trợ nhiều và chưa có tiền lệ nên công tác thống kê, đền bù và thực hiện việc chi trả vẫn còn một số hạn chế. Một số địa phương thực hiện việc kê khai, hỗ trợ không đúng đối tượng, chưa khách quan..v.v… Hiện nay, các quyết định hỗ trợ đền bù thiệt hại đang trong thời gian tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh và Chính phủ đang thực hiện các chế độ hỗ trợ khác cho người dân bị thiệt hại thì nhiều đối tượng phản động, chống đối chính trị và đặc biệt là các linh mục cực đoan trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có những hoạt động rất tiêu cực, gạt bỏ những nỗ lực mà toàn xã hội mang đến cho từng người dân bị thiệt hại.

Những kẻ bán rẻ lương tâm, đi ngược lại lợi ích quốc gia chỉ vì mê muội, ích kỷ và đứng đằng sau đó là bàn tay bẩn thỉu của những thế lực phản động nước ngoài gây chia rẽ, làm mất sự thống nhất, đoàn kết của toàn dân tộc. Tất cả các hoạt động của chúng nhằm thực hiện mục tiêu muốn thay đổi thể chế chính trị, muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, lật đổ chính quyền nhân dân ở nước ta. Thực hiện những kế sách đó, những đối tượng này đã kích động người dân ở các địa bàn giáo xứ Xuân Hòa (xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch); giáo xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn); giáo xứ Giáp Tam và giáo xứ Cồn Nâm (xã Quảng Minh, TX. Ba Đồn); giáo xứ Liên Hòa (xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn)….vv… gây ra hàng chục vụ tụ tập, gây rối TTCC gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANCT, TTATXH. Điển hình, ngày 16/6/2017, tại giáo xứ Cồn Sẻ, dưới sự chỉ đạo, kích động của linh mục quản xứ, khoảng 300 giáo dân tập trung tại nhà thờ giáo xứ để “đi đòi công lý, đòi quyền lợi”. Khoảng 9h10″ cùng ngày, linh mục đã dẫn đầu số giáo dân trên mang theo trống, cờ ngũ sắc và băng rôn có nội dung liên quan đền bù sự cố môi trường biển, kéo dài trên đoạn đường khoảng 2km. Với ý đồ nếu không được chính quyền trả lời thỏa đáng sẽ bám trụ, chây lỳ tại trụ sở UBND xã để gây áp lực hoặc kéo về UBND thị xã khiếu kiện. Trong số người này có một số đối tượng chống đối chính trị (Chu Thiện Lượng, Mai Văn Tám…..) tham gia đám đông, ghi hình vụ việc và phát trực tiếp lên mạng xã hội. Và đây chỉ là một trong số hàng chục vụ việc diễn ra tương tự tại địa bàn huyện Quảng Trạch và TX. Ba Đồn thời gian qua.

Nực cười cho những kẻ đã lợi dụng lòng tin của giáo dân với đức chúa kể cổ xúi, kích động giáo dân có những hoạt động tụ tập, gây rối TTCC.

Và có thể khẳng định rằng, đứng đằng sau của những cuộc tụ tập, gây rối TTCC đó là sự kích động của một số linh mục cực đoan trên địa bàn, cùng với sự tham gia của một số đối tượng chống đối chính trị của “Việt Tân”, “Hội anh em dân chủ”…vv… Giữa chúng đã có sự liên kết, kích động giáo dân và biểu hiện thái độ chống đối chính quyền ngày càng rõ rệt.

Mưu mô của những kẻ đi ngược lại lợi ích dân tộc

Dự định của các linh mục cực đoan này là biến Quảng Bình trở thành “ngòi nổ” tại khu vực miền Trung sau khi ý đồ này của chúng bị thất bại ở Nghệ An. Chúng kêu gọi, hô hào những giáo dân và nhân dân với mục tiêu “Lấy QL1A làm xương sống” để chúng thực hiện cái gọi là “đòi quyền lợi” hay “ra yêu sách với chính quyền”…vv.. Điển hình, như sự việc tại giáo xứ Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, trong lễ ngày 24/1/2017, LM quản xứ rao giảng kích động giáo dân “Gần tết mà những ai chưa nhận tiền thì lên QL1A mà nằm, họ sẽ đưa tiền đền bù cho”.. Trên nhiều trang mạng xã hội, blog…vv… chúng rêu rao, kêu gọi đòi quyền “tự do, dân chủ” và kêu gọi những cuộc tuần hành, tụ tập đông người để gây sức ép. Lố bịch hơn là chúng thu thập những hình ảnh được chúng dựng lên, với những nội dung chống đối chính quyền, đi ngược lại lợi ích dân tộc…vv. rồi tung lên mạng xã hội, các trang blog.

Chúng lợi dụng vụ việc Fomosa làm điểm nhấn để tăng cường khoét sâu mâu thuẫn giữa giáo dân với chính quyền, từ đó kêu gọi ủng hộ cái gọi là cuộc chiến “đòi lại công lý”, “bảo vệ môi trường sống”, “kêu gọi sự giúp đỡ của quốc tế”..vv… Sự đối kháng này không chỉ về cách thức, biện pháp mà lợi dụng sự việc này để tạo ra các sự xâu ẩu, chống đối lại các lực lượng chức năng khi thi hành nhiệm vụ và chúng lấy cớ đó để rêu rao là lực lượng chức năng dùng vũ lực để đàn áp giáo dân. Rất nực cười là cách “đòi quyền lợi” của linh mục quản xứ Xuân Hòa, Cồn Sẻ..vv.. xúi giục cũng chẳng giống ai, khi mà thành phần tham gia các cuộc mà y gọi là “tuần hành” thì chỉ là những phụ nữ và trẻ em…. những người mà chúng rất dễ lợi dụng.

Để phục vụ những “trò hề” và mưu đồ “bẩn thỉu” của chúng thì những đối tượng chúng luôn lựa chọn là phụ nữ và trẻ em.

Câu chuyện không dừng lại ở những linh mục “cực đoan” luôn “hiếu chiến” mà đằng sau đó có bàn tay “bẩn thỉu” của những đối tượng phản động “Việt Tân”, “Hội anh em dân chủ”..v.v… và những đối tượng chống đối chính trị khác. Giữa chúng đã có sự bắt tay, thỏa thuận và chia sẻ lợi ích “cá nhân” với nhau. Và thực chất của vấn đề mà các đối tượng kích động, lôi kéo những giáo dân và những người dân hiền lành, chất phác tụ tập đến trụ sở chính quyền khiếu kiện, đòi quyền lợi đó chính là cái cớ để dàn cảnh cho việc quay phim, chụp ảnh để chúng tung lên mạng xã hội, internet để xuyên tạc tình hình và để rồi nhận được những đồng tiền “bẩn thỉu” từ nước ngoài…. Điển hình, như gần đây lực lượng Công an đã làm rõ vụ việc 2 đối tượng kích động người dân biểu tình, đó là Trương Minh Tam (46 tuổi, quê ở xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), trú tại tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Khi bị tạm giữ, chính Tam khai nhận đã tham gia phong trào “Con đường Việt Nam”, tiến hành thu thập thông tin từ các vụ việc nhạy cảm về chính trị, phỏng vấn số đối tượng có quan điểm, tư tưởng, hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam để tán phát trên facebook “Con đường Việt Nam” nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng… Qua làm rõ, xác định Trương Minh Tam thường xuyên được “Con đường Việt Nam” hỗ trợ, trả lương (khoảng 400USD/tháng) để phục vụ các hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ tài liệu phạm pháp mà số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Tam và các thành viên phong trào “Con đường Việt Nam”, với tổng số tiền khoảng 3.000 USD. Đối tượng Chu Mạnh Sơn (27 tuổi, quê ở huyện Yên Thành, Nghệ An, từng bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử, tuyên phạt 30 tháng tù, 1 năm quản chế). Sơn được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước liên hệ, trong đó tổ chức phản động “Việt Tân” tại Mỹ lôi kéo, đề nghị tham gia và xác định Sơn là thành viên nhóm “Việt Tân tương trợ” – Nhóm kín do “Việt Tân” lập ra trên mạng xã hội facebook. Đối tượng này tích cực tham gia thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng nhân dân tụ tập gửi cho đối tượng xấu để phát tán trên các trang mạng phản động nhằm xuyên tạc, gây kích động trong quần chúng nhân dân.

Rõ ràng, lợi ích mà các đối tượng này đang kêu gọi không thuộc về những giáo dân, những con chiên luôn ngoan đạo mà hàng ngày chúng luôn rêu rao và “tích cực” làm việc, mà thực chất là cho cái thói “hung hăng”, cùng chiêu trò lố bịch của những kẻ đứng đằng sau giật dây để thu những đồng tiền từ nước ngoài rất “bẩn thỉu”. Trong khi đó, giáo dân thì vất vả để phục vụ những ý đồ của chúng một cách vô điều kiện. Những kẻ luôn tự coi mình là “chúa trời” sau khi thực hiện được mưu đồ của chúng thì chúng bỏ mặc những giáo dân, thờ ơ trước cuộc sống còn rất khó khăn. Vì lợi ích cá nhân chúng sẵn sàng bán rẻ cả dân tộc.

Những gì chúng mong muốn sẽ đạt được chắc chắn là không thể xảy ra, bởi chúng chỉ là những “thiểu số” lạc lõng trong xã hội hiện đại mà quyền và lợi ích của người dân luôn được đặt lên hàng đầu./.

 

                                                                                                     Trần Tuấn

 

   Còn nữa. (Kỳ II: Bản chất của những kẻ mang danh “Đức Chúa”)