Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2019):  Công an Quảng Bình trong tình thương yêu của Bác

328

 

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác bảo đảm ANTT, coi đó là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của cách mạng. Trong kháng chiến cũng như trong hòa bình dựng xây, với lực lượng CAND, Người luôn quan tâm theo dõi từng bước tiến bộ, sâu sát dặn dò CBCS trong công tác nghiệp vụ, trong lối sống đạo đức. Với lực lượng Công an Quảng Bình thì sự quan tâm, theo dõi và động viên khen tặng của Bác đã trở thành niềm tự hào, kỷ vật vô giá.

Là Chủ tịch nước, mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn dành sự yêu thương đến toàn thể đồng bào cả nước, trong đó có lực lượng CAND. Mỗi chiến công, thành tích trong cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược của lực lượng CAND nói chung, Công an Quảng Bình nói riêng đều có sự dõi theo của Người.

Từ năm 1964-1966, khi đế quốc Mỹ liều lĩnh leo thang chiến tranh đánh phá miền Bắc. Quảng Bình là một trong những địa phương bị đế quốc Mỹ đánh phá dữ dội nhất. Thời điểm lịch sử này, lực lượng Công an Quảng Bình vừa tăng cường xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện, vừa huy động lực lượng đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đồng thời tổ chức bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội.  Lực lượng Công an Quảng Bình đã triển khai kế hoạch phòng không nhân dân chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bảo vệ các cơ quan, nhân dân thị xã Đồng Hới sơ tán lên phía Tây và đã lập công xuất sắc trên mặt trận phòng không. Giai đoạn này, Hồ Chủ tịch đã tặng cờ ”Đơn vị khá nhất” cho đơn vị Công an nhân dân Quảng Bình. Với chiến công bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, ngày 14/2/1965, lực lượng Công an Quảng Bình được Bác Hồ gửi thư biểu dương khen ngợi. Trong thư Bác viết: “Cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Quảng Bình, Vĩnh Linh, Nghệ An đã chiến đấu dũng cảm liên tục chống những hành động xâm lược của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc nước ta, đã bắn chìm một tàu biệt kích Mỹ ngày 1/2/1965 và trong những ngày 7, 8, 11 tháng 2 năm 1965 đã bắn rơi 22 máy bay Mỹ và bắn bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống một tên thiếu tá phi công Mỹ; thắng lợi đó đã làm nức lòng nhân dân ta trong cả nước. Một lần nữa chúng ta đã tỏ rõ cho đế quốc Mỹ biết rằng, nếu chúng cứ liều lĩnh tiếp tục khiêu khích miền Bắc, chúng sẽ bị thất bại nhục nhã. Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi các đơn vị và cá nhân đã lập được chiến công.”

 

 

 

 

Năm 1966, sau thất bại ở Đường 9- Khe Sanh và chiến trường Bắc Quảng Trị, Mỹ – Ngụy dùng pháo binh và máy bay ném bom bắn phá dữ dội khu vực Vĩnh Linh và Quảng Bình. Theo “Kế hoạch K8”, Công an nhân dân tỉnh Quảng Bình được giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ đồng bào và trẻ em trên đường đi sơ tán. Nhiều đồng chí đã dũng cảm quên mình như gương sáng Trung úy Cảnh sát Giao thông Hồ Bá Thọ đã lấy thân mình làm thang cho các cháu từ xe xuống và dẫn dắt, hướng dẫn các cháu đến nơi trú ẩn an toàn. Đồng chí Thọ đã cùng đồng đội bảo vệ gần 6 vạn đồng bào và các cháu nhỏ đến địa điểm sơ tán. Với thành tích của mình, đồng chí Hồ Bá Thọ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu và Chính phủ tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì. Và rất nhiều đơn vị lực lượng Công an nhân dân vũ trang Quảng Bình được Bác Hồ tặng thưởng như: Ngày 1/1/1967, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh tặng danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang cho Đồn công an nhân dân vũ trang 111 (Cha Lo) với thành tích phát hiện và tiêu diệt nhiều gián điệp biệt kích Mỹ- Ngụy, bảo vệ an toàn cho các đơn vị bộ đội, thanh niên xung phong, các kho tàng và đoàn xe ngày đêm vận chuyển hàng hóa vào chiến trường. Đặc biệt, đơn vị đã có sáng kiến xây dựng trận địa trên lèn cao và cách bố trí hỏa lực hợp lý để bắn rơi 05 máy bay Mỹ.

 

Lễ đón nhận quà của Bác Hồ tặng Ty Công an Quảng Bình, đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác chiến đấu, 3 năm liền giữ vững Cờ luân lưu của Người.

 

Xuân Kỷ Dậu năm 1969, Mặc dù sức khỏe ngày một suy yếu nhưng Bác Hồ vẫn luôn dõi theo tin chiến thắng của đồng bào cả nước. Người gửi tặng lẵng hoa cho một số cơ quan như khối 30 khu phố Đống Đa; phân đội 5, Đoàn Công an vũ trang bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, Ty Công an Quảng Bình cũng vinh dự được đón nhận Lẵng hoa của Bác. Đây cũng chính là lẵng hoa cuối cùng mà lực lượng Công an Quảng Bình đón nhận từ Bác với sự tự hào, niềm tiếc thương vô bờ bến.

 

Ty Công an Quảng Bình vinh dự được Bác Hồ tặng Lẵng hoa năm 1969.

 

Sự quan tâm của Bác Hồ đối với quân và dân Quảng Bình, đặc biệt là với lực lượng Công an Quảng Bình từ những bức thư khen ngợi chiến công đến Huy hiệu, Cờ luân lưu của Người như tăng thêm nguồn sức mạnh cho lực lượng Công an Quảng Bình vượt qua muôn vàn gian khổ hy sinh tiến lên hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Năm nay, kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại, chúng ta càng nhớ Bác. Mỗi CBCS Công an Quảng Bình thầm hứa với Bác quyết tâm đi theo con đường của Đảng đã chọn, đoàn kết, nhất trí, suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm và học Bác về tính trung thực, trách nhiệm; quyết vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Lực lượng Công an Quảng Bình nguyện rằng: Nếu thành công xin noi gương Bác mà khiêm tốn; nếu có sai lầm xin noi gương Bác mà thật thà tự nhận và kiên quyết sửa chữa; khi nao núng, khó khăn xin noi gương Bác mà quyết tâm vượt qua. Quyết đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người trường tồn cùng Dân tộc, luôn là ánh sáng soi đường, phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc quê hương, đất nước.

 

N.O