Lá phiếu niềm tin

480

Chỉ còn 2 ngày nữa, ngày hội lớn của nhân dân Việt Nam – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được diễn ra.  Đối với mỗi CBCS Công an Quảng Bình thì tâm trạng không chỉ phấn khởi, vui tươi mà còn mang theo trách nhiệm, niềm tin lớn lao gửi vào lá phiếu để bầu ra những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân. Hân hoan niềm vui bầu cử để nhớ những câu thơ của nhà thơ Chính Hữu: Bãi vắng hôm qua/Xanh những bóng cây tình tự/Nước chở phù sa đi vào ruộng lúa/Lá phiếu này ta bỏ cho ta.

 Hân hoan bầu cử nay để bồi hồi nhớ Cuộc tổng quyển cử xưa.

 Ngày 8/9/1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Hồ Chí Minh ra Sắc lệnh số 14-SL quy định mở cuộc Tổng tuyển cử để bầu Quốc hội. Sắc lệnh ghi rõ: “Chiếu theo Nghị quyết của Quốc dân  Đại hội ngày 16 và 17/8/1945 tại khu giải phóng, ấn định rằng nước Việt Nam sẽ theo chính thể dân chủ cộng hòa và Chính phủ nhân dân toàn quốc sẽ do một Quốc dân đại hội bầu theo lối phổ thông đầu phiếu cử lên”.

Theo các tài liệu được lưu giữ, để chuẩn bị Tổng tuyển cử, các ban bầu cử đã được thành lập tới tận làng xã do UBND các cấp trực tiếp đảm nhiệm. Nhiều người có tài, có đức xung phong ra ứng cử hoặc được quần chúng giới thiệu ra ứng cử. Danh sách cử tri và ứng cử viên được hoàn thành và niêm yết công khai. Quần chúng sôi nổi trao đổi, tranh luận, chất vấn nhằm lựa chọn được những người xứng đáng nhất làm đại diện cho mình, hạn chế tới mức cao nhất những phần tử cơ hội lợi dụng dịp Tổng tuyển cử để tranh giành quyền chức.

Ngày 6/1/1946, công dân Việt Nam trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội lần đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là CHXHCN Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Đặc biệt, một ngày trước khi diễn ra cuộc Tổng tuyển cử, Người đã có “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, đăng trên báo Cứu Quốc số 134, ngày 5/1/1946. Rất giản dị, Người đi vào vấn đề cụ thể, gọn rõ: “Ngày mai mồng 6 tháng Giêng năm 1946. Ngày mai là một ngày sẽ đưa quốc dân ta lên con đường mới mẻ. Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình…”. Trong Lời kêu gọi của Người, ta như thấy toát lên trong đó những nỗi niềm vui sướng vô biên. Bởi đã hàng nghìn năm qua, một sự kiện tương tự như thế chưa bao giờ xảy ra, chưa bao giờ người dân lại có trong tay cái quyền làm chủ. Và để có được cái quyền thiêng liêng này, dân tộc ta đã phải trải qua một quá trình lâu dài đấu tranh anh dũng với biết bao mất mát, hy sinh. Chính vì thế mà như lời Người nói, ngày 6/1/1946  ấy “chính là ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình“.

Ngày 12/1/1946, hàng vạn nhân dân Thủ đô tham dự lễ míttinh tại Khu học xá Trung ương (nay là Đại học Bách khoa Hà Nội), chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu vừa trúng cử vào Quốc hội khóa I. (Nguồn: Tư liệu TTXVN)

Nhắc lại những câu chuyện của 75 năm trước, để thấy trách nhiệm của  mỗi CBCS Công an Quảng Bình hôm nay khi cầm là phiếu trên tay. Bởi quyền bầu cử không chỉ là quyền của cá nhân mỗi cử tri khi bầu ai, chọn ai mà còn là sự khẳng định quyết tâm chính trị của những người lính hôm nay đối với khát vọng, tâm nguyện của các bậc tiền nhân xưa. Và ngày hội lớn của năm 2021 này mang những ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh chung của tình hình trong nước, khu vực và thế giới cũng như thế và lực của Việt Nam trong một giai đoạn mới. Ở tỉnh Quảng Bình cũng vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cuộc bầu cử lại càng thêm có ý nghĩa.

Lực lượng Công an Quảng Bình vừa đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, đồng thời đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid19

Hân hoan niềm vui của người cử tri đi bầu, CBCS Công an Quảng Bình không quên nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn. Minh chứng điều này, Bà Lê Thị Phú- TDP Đồng Tâm, phường Đồng Hải chia sẻ: Người dân chúng tôi háo hức đón chờ ngày 23/5 nhưng chúng tôi biết, lực lượng Công an thời gian qua đã luôn lăn lội trong cuộc chiến đấu tranh phòng chống tội phạm, để giữ sự bình yên cho nhân dân”. Nhưng để mang lại sự thành công chung trong toàn tỉnh thì lực lượng Công an Quảng Bình đã phải “căng mình” từ rất sớm.  Lãnh đạo Công an tỉnh đã có những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ phù hợp. Để công tác bầu cử vào ngày 23/5 tới được diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng pháp luật, ngay từ tháng 11 năm 2020, Công an Quảng Bình đã có kế hoạch cụ thể, chi tiết với quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn công tác chuẩn bị, tổ chức Cuộc bầu cử. Kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề nảy sinh ở cơ sở, không để trở thành “điểm nóng”, không để các thế lực thù địch và các phần tử xấu lợi dụng kích động phá hoại Cuộc bầu cử. Phối hợp, hiệp đồng bảo đảm ANTT cuộc bầu cử với các sở, ban, ngành, địa phương và lực lượng vũ trang toàn tỉnh. Thống nhất nhận thức trong toàn lực lượng về trách nhiệm bảo đảm ANTT Cuộc bầu cử, xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt. Tham mưu Ủy ban Bầu cử tỉnh, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác bảo mật, không để xảy ra lộ, mất tài liệu liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức cuộc bầu cử. Chỉ trong vòng chưa tới 20 ngày triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026,  lực lượng Công an Quảng Bình đã điều tra, làm rõ 18 vụ (đạt tỷ lệ 95%) liên quan 42 đối tượng, thu hồi tài sản tổng trị giá 261 triệu đồng; phát hiện, bắt giữ 08 vụ, 38 đối tượng đánh bạc, thu giữ trên 56 triệu đồng.

Những chuyến “vi hành” của Lãnh đạo Công an tỉnh về cơ sở nhằm kiểm tra công tác đảm bảo ANTT bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 tại các địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ từ Nhân dân.

DD
Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm bầu cử trên địa bàn

Và điểm nhấn có sức lay động khi 255 CBCS Công an Quảng Bình phấn khởi xuất quân về địa bàn cơ sở, phối hợp cùng lực lượng Công an sở tại nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đoàn kết thống nhất, ổn định ở địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn trước, trong và sau cuộc bầu cử; tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại những nơi bỏ phiếu; tăng cường phối hợp với các lực lượng để tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm và tại các khu vực bỏ phiếu, bảo đảm an toàn để tổ chức bầu cử nghiêm túc, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Chính việc vừa đảm bảo xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn ANCT và TTATXH vừa tìm hiểu, thấu đáo trong lựa chọn những đại biểu đủ tâm., đủ tài để bầu vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026  đã tạo nên “thương hiệu” khó quên của Công an Quảng Bình, từ đó bồi đắp nền tảng vững chãi để xây dựng lực lượng Công an Quảng Bình chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

 Cử tri Công an Quảng Bình gửi trọn niềm tin trong từng lá phiếu

841 Cử tri Công an Quảng Bình hiểu rằng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là dịp biểu dương lực lượng chính trị và sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp Nhân dân cả nước, nhằm lựa chọn ra những người đủ đức, đủ tài đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân, qua đó góp phần hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, xây dựng bộ máy Nhà nước tinh gọn, trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra trong giai đoạn phát triển mới.

Với truyền thống và tinh thần trách nhiệm cao, cùng với cử tri cả nước, cử tri Công an tỉnh Quảng Bình sẽ lựa chọn được các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, trí tuệ. Qua đó luôn tin tưởng, mong chờ Quốc hội khóa mới sẽ làm tròn trách nhiệm của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ làm tròn trách nhiệm ở các địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam- Người thủ lĩnh của Công an tỉnh Quảng Bình ứng cử đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND khóa 2021-2026.

Và vui mừng, phấn khởi hơn  khi “Người thủ lĩnh” của lực lượng Công an Quảng Bình được Bộ Công an chọn là một trong 12 ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND khóa 2021-2026. Đây chính là “luồng gió” tươi tắn của cả thế hệ lực lượng Công an Quảng Bình trong suốt rất  nhiều năm qua, cũng đồng nghĩa với niềm hy vọng của cử tri Công an Quảng Bình vào đại biểu đại diện cho tiếng nói của mình và Nhân dân sẽ nhiều hơn. Trong bài trao đổi cùng phóng viên Báo Mới, Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Nam- Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã quyết đoán, mạnh mẽ như phong cách của Đại tá: “Những gì tôi cam kết thực hiện trong chương trình hành động của mình không phải là lời hứa suông mà tôi sẽ theo đuổi đến cùng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi sẽ không quay lưng lại với cử tri. Trong hành trang tôi chuẩn bị để làm đại biểu Quộc Hội  không chỉ có đầy đủ những điều kiện, tiêu chuẩn của một người đại biểu dân cử mà tôi luôn mang bên mình chữ “tín” với cử tri”. Lời phát biểu của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chính là thông điệp ý nghĩa nhất, thể hiện ý chí, quyết tâm vì lợi ích của Nhân dân mà mỗi cử tri Công an Quảng Bình gửi gắm.

Lá phiếu niềm tin

Mỗi CBCS Công an Quảng Bình sẽ mang theo niềm tin, “hơi thở” của tinh thần trách nhiệm, thực sự sát sao trong việc đánh giá, lựa chọn ứng cử viên  bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ nó bé nhỏ, nhưng giá trị của nó thì vô cùng to lớn…Vì vậy, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri”. Và Người căn dặn: “…dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình, và gánh vác việc nước”; “Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu”. Những lời căn dặn của Người đã chỉ rõ cho mỗi CBCS Công an Quảng Bình mỗi một lá phiếu tín nhiệm không chỉ là sự tin tưởng, kỳ vọng mà còn là sự xác nhận của cử tri về uy tín, năng lực những cán bộ đang nắm giữ vị trí chủ chốt tại Quốc hội và HĐND các cấp. Vì vậy để chọn người xứng đáng bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, CBCS Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm với lá phiếu  của mình, sáng suốt dành những lá phiếu cho những ứng cử viên có đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND.

Ngày hội non sông đang cận kề. Đây sẽ là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Cùng tâm trạng của mỗi người dân đất Việt, CBCS Công an Quảng Bình tin tưởng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra an toàn, thành công. Để mỗi CBCS Công an tỉnh lại rộn ràng, náo nức: Đêm tháng năm bồi hồi tiếng trống/Tôi đi trong những phố reo hò/Là một công dân, lòng cũng phất cờ/Tôi muốn hát một bài thơ cổ động.

 

N.O