Làm rõ tin đồn thất thiệt cá Khoai chết tại biển Quảng Bình

70

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, cá khoai được mùa đã trở thành món ăn đặc sản rất được ưa thích. Tuy nhiên, những ngày gần đây rộ lên tin đồn thất thiệt cá khoai chết tại vùng biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người dân trên địa bàn.

Tại chợ hải sản Đồng Hới những ngày này, không khí rộn ràng, người mua kẻ bán tấp nập. Rất nhiều cá khoai tươi ngon được bày bán tại các sạp cá. Người dân bán hải sản tươi sống ở đây rất phấn khởi khi mỗi kg cá khoai bán ra có giá dao động từ 150 nghìn đến 170 nghìn đồng. Tuy nhiên những tin đồn thất thiệt đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc mua bán thủy sản nói chung tại các chợ cá. Chị Bùi Thị Duyên làm nghề buôn bán hải sản tại chợ cá Đồng Hới cho biết: “Tin đồn cá khoai chết nên nhiều người dân đi mua cá người ta sợ không mua. Cá gì thì còn lâu ươn chứ cá khoai đã chết mà vớt lên chừng vài chục phút là ươn và nát chứ không thể tươi ngon như thế này được. Nên tin đồn đó là sai không đúng sự thật.” Cá khoai được mùa bội thu là tín hiệu tốt lành cho thấy sự hồi sinh của biển Quảng Bình, mở ra nhiều cơ hội cho các ngành du lịch, kinh tế khác hoạt động trở lại. Tuy nhiên tin đồn thất thiệt rộ lên trong thời gian vừa qua đã gây ra những tác động nhất định.

Chợ hải sản Quảng Bình trong những ngày đầu xuân mới.

Tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, những ngày này ngư dân vẫn đánh bắt bình thường. Từ ngày 30 đến mùng 2 tết Nguyên đán, ngư dân được mùa cá khoai bội thu. Tổng sản lượng đánh bắt được là 10 tấn cá khoai và cá các loại tươi sống. Tuy nhiên cũng vớt được một số ít cá khoai dạt vào bờ. Bước đầu theo thông tin và kinh nghiệm từ các ngư dân lớn tuổi trên địa bàn thì cá khoai có thể trạng không mạnh bằng các loại cá khác nên khi vào gần bờ kiếm ăn bị sóng đánh dạt vào. Những năm về trước, vào thời điểm này, số lượng cá khoai bị sóng đánh tấp vào bờ còn nhiều hơn và là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Chị Hoàng Thị Toàn, ngư dân thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh trên tay đang chọn lựa những mẻ cá khoai tươi sống vừa đánh bắt về cũng đã khẳng định thông tin cá khoai chết vừa qua là đồn nhảm và sai với sự thật. Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cũng khẳng định: “Trong lúc đánh bắt, cá khoai xuất hiện nhiều, chúng bơi vào bờ ăn ruốc, do đặc tính xương mềm trong khi đó vào gần bờ bị sóng cuốn bị trôi dạt vào tuy nhiên số lượng không đáng kể và hiện nay đã chấm dứt. Sau khi nghe thông tin này, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn về dọc biển kiểm tra thực tế cùng với tham khảo ý kiến người dân xác định cá khoai dạt vào bờ là quy luật tự nhiên chứ không do tác động bên ngoài. Những năm trước đây cá khoai được mùa cũng trôi vào bờ đây là hiện tượng bình thường. Vừa rồi có thông tin và báo đưa thông tin chưa đúng sự thật đã ảnh hưởng đến sản xuất và người tiêu thụ. Cho nên chúng tôi xác nhận thông tin đó là hoàn toàn sai với bản chất sự việc.”

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã khẳng định trên là tin đồn thất thiệt, người dân cần lựa chọn tiếp nhận những thông tin chính thống, phản bác các thông tin sai lệch, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng. Mặc cho những tin đồn vô căn cứ, những ngày đầu năm mới này, những con tàu đánh cá vẫn căng buồm vượt sóng ra khơi mang về những mẻ cá khoai bội thu. Người dân trên địa bàn càng thêm tin tưởng và hy vọng cho những vụ cá bội thu khác sẽ về trên miền biển tỉnh Quảng Bình trong năm mới 2017.

MT