Làm tốt công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ tại các xã vùng biên, vùng giáp ranh thuộc huyện Minh Hóa.

122

 Lâu nay, các loại vũ khí như súng săn, súng tự chế vẫn là “chiếc cần câu” đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, việc vận động thu hồi những thứ vũ khí đó với bà con không dễ chút nào. Tuy nhiên, với sự nỗ lực quyết tâm cao, công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ đã được Công an huyện Minh Hóa quan tâm và thu nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an huyện đã vận động thu hồi được 9 vũ khí quân dụng; 8 khẩu súng hơi, 126 súng tự chế, 40 quả mìn tự tạo. Chỉ tính riêng trong thời gian gần đây, Công an huyện đã thu hồi được 101 khẩu súng tự chế các loại và 05 bộ xung kích điện. Thiếu tá Đinh Thanh Nam- Đội trưởng Đội CS QLHC về TTXH, Công an huyện Minh Hóa cho biết: “Với đặc thù là địa bàn rộng, Minh Hóa có nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, ở một số nơi, người dân tự chế tạo một số loại vũ khí, công cụ hỗ trợ chủ yếu được sử dụng vào mục đích săn bắn động vật. Do đó, để tuyên truyền, vận động người dân nộp vũ khí có hiệu quả đòi hỏi CBCS nơi đây phải vượt qua nhiều khó khăn. Kết quả mang lại là người dân đã được nâng cao về ý thức trách nhiệm, tự giác trong kê khai và giao nộp một số lượng lớn VK, VLN ”.

 

Công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN trong nhân dân đã được Công an huyện Minh Hóa triển khai và thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

 

Tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự giúp sức của già làng, trưởng bản, người có uy tín đã tuyên truyền, vận động được 06 người dân tự nguyện giao nộp 06 khẩu súng, trong đó có 3 khẩu AK và 3 khẩu súng kíp.  Gặp anh Cao Văn Hiến ở Bản Mò o ồ ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa khi anh vừa đến giao nộp súng AK cho chính quyền địa phương, anh cho biết “Khẩu súng này đã gắn bó với tôi từ lâu lắm rồi. Tôi thường dùng để đi săn bắn. Nghe lời tuyên truyền, vận động của cán bộ chính quyền, Công an huyện, tôi đã nghiêm túc chấp hành”.

 

Ý thức tự giác trong việc giao nộp súng cho cơ quan chức năng của anh Cao Văn Hiến sẽ là tấm gương sáng cho rất nhiều đồng bào dân tộc ở các xã vùng biên huyện Minh Hóa.

Có thể nói, công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn. Ngoài tính tự nguyện, tự giác của bà con nhân dân, lực lượng Công an huyện Minh Hóa đã và đang tích cực nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tự giác trong kê khai và giao nộp, tuyệt đối không tàng trữ, sử dụng vào mục đích săn bắn vì đó là hành vi vi phạm pháp luật cần loại bỏ ra khỏi đời sống của người dân vùng cao, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

   Ngọc Oanh- Quang Văn.