Lần theo dấu vết tội phạm

206

Do đặc thù công việc luôn phải có mặt tại hiện trường một cách sớm nhất để thu thập, bảo quản chứng cứ, dấu vết tội phạm; nên bất cứ khi nào, ở đâu, dù nắng, hay mưa mỗi khi có án xảy ra, hay có yêu cầu của các đơn vị nghiệp vụ, đồng chí Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn, Đội trưởng đội Khám nghiệm hiện trường và kỹ thuật phòng chống tội phạm, Phòng Kỹ thuật hình sự ( PC54) lại sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

 

 

Trung tá Hoàng Khắc Tuấn miệt mài nghiên cứu hồ sơ vụ án
Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn đang nghiên cứu hồ sơ vụ án

 

Sinh năm 1978 tại Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, Hoàng Khắc Tuấn được phân công công tác tại phòng PC54 Công an tỉnh Quảng Bình cho đến nay.

 

Là giám định viên, hơn 15 năm gắn bó với công việc, đồng chí cùng với các đồng đội đảm nhiệm hàng nghìn vụ án các loại, thường xuyên tiếp xúc với những chất độc hại, tiếp xúc tử thi, các bệnh truyền nhiễm bởi các vụ án có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Có những vụ án khi bước vào hiện trường  đã thấy “lạnh người”. Nhưng khi ấy, đòi hỏi ở người làm công tác kỹ thuật hình sự phải có một bản lĩnh vững vàng, tinh thần “thép” mới tiến hành công việc một cách khách quan, chính xác. Có nhiều trường hợp, phải làm việc với các xác chết đã phân hủy, song dù phải làm việc gì trong môi trường nào, đồng chí đều phải tập trung cao độ vào công việc.

 

Có nhiều vụ án phức tạp, xảy ra nơi hoang vắng, rừng núi hiểm trở, đường xá lại khó khăn, hiện trường vụ án phần lớn ở ngoài trời phải làm việc dưới thời tiết mưa lũ hay nắng nóng như đổ lửa. Bằng tinh thần nhiệt huyết với nghề đồng chí đã không ngại khó khăn, nguy hiểm tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nhanh chóng đưa ra kết luận một cách khoa học, chính xác, phục vụ kịp thời cho công tác điều tra truy tìm thủ phạm.

 

Nổi bật là quý I/2016, đồng chí tham gia 7/14 vụ yêu cầu khám nghiệm hiện trường; giám định 15 vụ việc các loại như vật liệu nổ, tai nạn giao thông, cháy, vũ khí… đảm bảo chính xác, khách quan. Đặc biệt, thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2016, lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình liên tiếp phát hiện, bắt giữ số lượng lớn các vụ vận chuyển, tàng trữ, buôn bán pháo nổ, pháo hoa trái phép; được BCH phân công nhiệm vụ, Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn đã tiến hành giám định 11 vụ với tổng khối lượng lên đến 500kg pháo các loại. Dù số lượng vụ việc và mẫu vật lớn nhưng đồng chí đã sắp xếp hợp lý công việc, tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc để kết luận giám định nhanh, hiệu quả hỗ trợ tích cực cho hoạt động điều tra, xử lý.

 

Điển hình như vụ án xảy ra vào lúc 23h ngày 20/02/2016, anh Võ Hồng Q., sinh năm 1980 trú tại Đồng Tư, Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình được một số người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu và đã chết. Theo người dân đưa anh Q. vào bệnh viện trình bày là do TNGT, với vết thương dẫn đến tử vong sắc nhọn và làm đứt động mạch chủ ở cổ. Nhận được tin báo, Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn cùng đồng đội, các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, tử thi. Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi, kết hợp với chứng cứ, lời tường trình của nhân chứng. Đồng chí cùng đồng đội nhận định đây là một vụ án giết người. Từ nhận định này đã giúp lực lượng CSĐT sàng lọc và bắt được đối tượng gây án. Tại Cơ quan điều tra, trước chứng cứ, dấu vết thu thập được buộc đối tượng Võ Văn Tính, sinh năm 1982 ở Xuân Dục, Xuân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình, do có mâu thuẫn nên Tính nhặt một cái đục làm bằng kim loại giấu trong người, khi đến đường liên thôn thì gặp Q., Tính dùng đục đâm Q. gục xuống, sau đó Tính bỏ chạy về nhà và ném đục trong vườn.

 

Trung tá Hoàng Khắc Tuấn trực tiếp khám nghiệm hiện trường trong một vụ cháy
Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn trực tiếp khám nghiệm hiện trường trong một vụ cháy

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những khó khăn, vất vả, sự nguy hiểm và những đóng góp to lớn đó, nhưng Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn cùng đồng đội vẫn âm thầm, lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ của mình với một cái tâm trong sáng của người làm Nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

Ghi nhận những thành tích đạt được, nhiều năm liền (2011, 2012, 2013, 2015) Thiếu tá Hoàng Khắc Tuấn đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”. Năm 2015, đồng chí được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và quý I năm 2016, vinh dự được công nhận và ghi “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”.

 

                                                                                                                                                                                                          Thanh Hoài