Liên ngành Công an và Sở Văn hóa, Thể thao Tỉnh Quảng Bình phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường và quán bar trên địa bàn Thành phố Đồng Hới.

512

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành gồm phòng Cảnh sát PCCC và CNCH; phòng Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh; Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao; phòng Quản lý Văn hóa Sở VHTT và phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Đồng Hới đã tiến hành tổng rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh các quán karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

 

Liên ngành Công an tỉnh và Sở VHTT tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Karaoke Hoàng Linh.
Liên ngành Công an tỉnh và Sở VHTT tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Karaoke Hoàng Linh.

 

Trong thời gian từ ngày 22/11 đến ngày 30/11/2016, đoàn Liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra tại 15 cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường, nhà hàng và quán bar trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Bước đầu, đoàn đã kiểm tra được ở 6 cơ sở gồm: Công ty TNHH Paradize Karaoke Thiên đường; Công ty TNHH TMDV Tuấn Phát Karaoke Thái Bình; Công ty TNHH Anh Trung Karaoke Tân Lộc Phát; Karaoke Tân Trường Sơn; Công ty TNHH Thúy Nguyệt Karaoke 5 sao và Công ty TNHH Karaoke Hoàng Linh. Nội dung kiểm tra được thực hiện đúng theo quy định của Luật quảng cáo năm 2012 và Nghị định số 103/2009/NĐ-CP; Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014; Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Qua kiểm tra đoàn đã kịp thời phát hiện nhiều thiếu sót trong hoạt động kinh doanh Karaoke như vi phạm các lĩnh vực PCCC, ANTT và các điều kiện liên quan khác.v.v. Được biết có nhiều cơ sở đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng không có bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; không có hệ thống báo cháy; hệ thống exit (lối thoát hiểm) không hoạt động khi có sự cố cháy; không có hệ thống đèn chiếu sáng trong các phòng hát khi có sự cố và đèn chiếu sáng sự cố tại chiếu nghỉ cầu thang và phòng hát; hệ thống thoát nạn, cửa thoát nạn không đúng quy định; Bình chữa cháy phần lớn hết hạn dùng; không thực hiện đo điện trở nối đất cho hệ thống chống sét đúng theo quy định; đội ngũ nhân viên không được tập huấn PCCC đầy đủ.v.v. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và giao cho chủ các cơ sở cần sớm khắc phục những sơ hở, thiếu sót nói trên nhằm chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ xảy ra, đảm bảo ANTT. Trong thời gian tới nếu cơ sở nào không chấp hành, căn cứ vào tính chất, mức độ của vụ việc sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh Karaokre đã chấp hành khá đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật; đầu tư trang bị và mua sắm mới, hiện đại nhiều phương tiện PCCC, đáp ứng tốt các yêu cầu PCCC đặt ra hiện nay.

 

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CHCN kiểm tra hệ thống báo cháy tại cơ sở kinh doanh Karaoke Hoàng Linh.
Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CHCN kiểm tra hệ thống báo cháy tại cơ sở kinh doanh Karaoke Hoàng Linh, một trong những cơ sở có hệ thống PCCC hiện đại nhất.

 

Thượng tá Võ Quốc Văn, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC, CNCH Công an Quảng Bình cho biết: Hàng năm chúng tôi đều có kế hoạch kiểm tra hệ thống an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường và quán bar. Nhiều cơ sở vi phạm chúng tôi đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, khắc phục, đặc biệt đã lập biên bản và xử lý nghiêm nhiều cơ sở không chấp hành các quy định của pháp luật để xảy ra cháy nổ. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác tuyên truyền an toàn PCCC; huấn luyện PCCC cho nhân viên tại các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường và quán bar .Tuy nhiên trong năm 2016 số vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn xảy ra, gây tâm lý cho nhiều người dân sống xung quanh khu vực có hoạt động Karaoke. Trong đợt kiểm tra liên ngành lần này, chúng tôi sẽ thực hiện tổng rà soát toàn bộ hệ thống PCCC tại các cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn để có phương án hướng dẫn chặt chẽ, cụ thể và hoàn chỉnh hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng về cơ sở phối hợp với các phòng nghiệp vụ; cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể liên quan tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, quán Karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; hướng dẫn các biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn khi có cháy xảy ra. Đặc biệt chúng tôi luôn phối hợp để thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ” gồm Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Thông qua đợt kiểm tra để các cơ sở kinh doanh Karaoke, vũ trường và quán bar trên địa bàn thành phố Đồng Hới nâng cao hơn nữa ý thức, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ANTT, PCCC và các điều kiện, tiêu chuẩn cần thiết khác trong hoạt động kinh doanh nhằm góp phần bảo vệ an toàn tín mạng và tài sản cho bản thân cũng như của mọi người.

 

 Liên ngành Công an tỉnh và Sở VHTT tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Karaoke Thiên đường.
Liên ngành Công an tỉnh và Sở VHTT tỉnh kiểm tra tại cơ sở kinh doanh Karaoke Thiên đường.

Anh Trần Văn Hiền, chủ cơ sở kinh doanh Karaoke Thiên Đường cho biết: Từ khi mở cơ sở này, tôi cũng đã nghiên cứu rất kỷ các điều kiện cần và có trong lĩnh vực kinh doanh Karaoke. Mặc dù vậy vẫn còn nhiều thiếu sót. Tôi hứa sẽ cố gắng khắc phục nhanh và tốt nhất những gì có thể để phục vụ khách hàng yên tâm hơn khi đến với cơ sở chúng tôi.

 

Thanh Hương