Lính hình sự có duyên đánh án

414

Gắn bó nhiều năm trong công tác phòng ngừa, điều tra xử lý tội phạm, Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng, công tác tại phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Bình rất thấu hiểu để có một chuyên án thành công, người lính hình sự phải đổ biết bao mồ hôi, vượt qua bao khó khăn do điều kiện, hoàn cảnh từng vụ án và cả những thách thức do tội phạm tinh vi gây nên.

 

Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng trong ca trực ban hình sự

 

Theo Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng, mỗi khi có vụ việc phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn, có nhiều lực lượng, cơ quan cùng phối hợp vào cuộc giải quyết, nhưng với chức năng, nhiệm vụ được giao phó, Cảnh sát hình sự luôn là lực lượng tiên phong triển khai các phương án, giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, đảm bảo bình yên cho nhân dân. “Quả đấm thép” cũng là cách ví để người dân ghi nhận, cổ vũ những chiến công của lực lượng Cảnh sát hình sự, vì ở đâu có những vụ án xảy ra thì ở đó có sự xuất hiện, điều tra và phá án của các anh.

Sau nhiều lần lỡ hẹn, một ngày giữa mùa hè nắng nóng, chúng tôi mới có dịp gặp Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng tại trụ sở làm việc, chưa kịp trao đổi, trò chuyện thì Anh đã vội nói lời chia tay để lên đường nhận nhiệm vụ mới. Qua tìm hiểu, được biết Anh là một trong những người lính hình sự Công an Quảng Bình có nhiều kinh nghiệm trong đánh án, sắc bén trong xét hỏi đối tượng; từng trực tiếp tham gia, phá thành công hàng trăm chuyên án, vụ án, triệt xóa nhiều nhóm tội phạm nguy hiểm được Lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chỉ huy đơn vị ghi nhận, đánh giá cao và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Có thể kể một trong rất nhiều chuyên án, vụ án nổi bật có sự đóng góp không nhỏ của Đặng Ngọc Thăng: Đầu năm 2018, nhận được đơn tố giác của quần chúng nhân dân về việc bị đối tượng quen qua Facebook lừa đảo, chiếm đoạt 150 triệu đồng. Xác định đây là thủ đoạn hoạt động phức tạp, nếu đối tượng cố tình lập tài khoản ảo trên mạng xã hội thì khó mà truy tìm. Khó khăn là thế, nhưng với lòng nhiệt huyết “máu lửa” của người lính hình sự có 20 năm thâm niên trong nghề, Đặng Ngọc Thăng cùng tổ công tác khẩn trương xác minh, rà soát tất cả các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, thu thập nguồn tin có giá trị và báo cáo, đề xuất xác lập chuyên án “118-L” đấu tranh. Chỉ sau một thời gian ngắn, Anh và tổ công tác đã xác định đối tượng gây án là Dương Viết Cường thường trú tại huyện Bố Trạch, tiến hành phá án, bắt giữ đối tượng. Qua đấu tranh với đối tượng xác định: Cuối năm 2017, thông qua mạng xã hội Facebook, Cường làm quen với chị L thường trú tại thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch; bằng cách đánh bóng tên tuổi, tỏ vẻ từng trải, có mối quan hệ rộng ngoài xã hội, làm chị L tin tưởng tuyệt đối và nhờ Cường tìm mua xe ô tô cũ. Cường thông báo cho chị L đã tìm được xe với giá 300 triệu đồng và bảo chị L chuyển trước 150 triệu đồng qua tài khoản của một người bán hàng ở Bắc Giang. Sau khi chị L chuyển tiền theo yêu cầu, Cường liên lạc với chủ tài khoản ở Bắc Giang bảo là chuyển nhầm tài khoản nên xin lại và nhờ chuyển vào tài khoản của chị Th bán hàng ở Quảng Bình mà cường kết bạn trên Facebook, rồi nhờ chị Th rút tiền, sau đó Cường chiếm đoạt. Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cường về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu hồi 150 triệu đồng trả lại cho người bị hại. Đặc biệt, qua khai thác, mở rộng vụ án, đối tượng khai nhận, cùng với thủ đoạn như trên, đối tượng còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 03 bị hại hiện đang xuất khẩu lao động tại Malaisia, trú tại tỉnh Gia Lai và tỉnh Quảng Ninh với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Nhìn vào những Bằng khen, Giấy khen mà Thiếu tá Đặng Ngọc Thăng vinh dự được Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình trao tặng đã minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu, cống hiến của người lính hình sự; điều quan trọng hơn đó là sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, sự sẽ chia của gia đình, những lời động viên của người vợ hiền là động lực thôi thúc Anh tiếp tục cùng đồng đội lập công xuất sắc, viết thêm trang sử vàng của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình.

Thanh Thiện