Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh và những chuyến đi xuyên tạc sự thật

272

Thay vì chăm lo sứ mệnh của vị chủ chăn, củng cố đức tin, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Lộc, TX Ba Đồn chuyên kích động giáo dân biểu tình, gây mất ổn định tình hình ở địa bàn và có những chuyến đi sang Liên minh Châu Âu, Đài Loan và mới đây là Australia để xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu chế độ, cầu viện ngoại bang.

Toàn cảnh buổi “điều trần”

Tháng 2/2017, LM Nguyễn Thanh Tịnh được thuyên chuyển làm quản xứ Cồn Sẻ kiêm giáo xứ Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc, TX Ba Đồn. Thay vì chăm lo sứ mệnh của một chủ chăn “thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, thánh hoá và lãnh đạo đối với cộng đoàn” (Điều 519, Giáo luật 1983), củng cố đức tin cho giáo dân… linh mục Nguyễn Thanh Tịnh luôn tìm mọi cách gây bất ổn và biến giáo xứ này trở thành điểm nóng về an ninh trật tự của tỉnh Quảng Bình. Không dừng lại ở đó, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh còn có những chuyến đi sang Liên minh Châu Âu, Đài Loan và mới đây là Australia xuyên tạc tình hình nhân quyền, tôn giáo trong nước, bôi nhọ, nói xấu chế độ.

Tháng 5/2017, trong vai trò Thư ký của Ban Hỗ trợ nạn nhân chịu thiệt hại do sự cố Formosa của GP Vinh (được Giám mục Giáo phận Vinh thành lập vào tháng 9/2016) linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đã tháp tùng Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng một số linh mục sang gặp gỡ, làm việc với chính giới các nước châu Âu, các tổ chức về môi trường, nhân quyền để gửi thỉnh nguyện thư, kêu gọi ủng hộ việc khởi kiện Formosa ra tòa án quốc tế…. Trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh xuyên tạc trắng trợn tình hình các tỉnh miền Trung sau sự cố môi trường biển khi cho rằng “Mục đích chính của phái đoàn sang đây là đưa tiếng nói của nạn nhân của Formosa ra trước công luận quốc tế vì họ là người dân thấp cổ bé họng bị đối xử bất công mà họ không có điều kiện đi đến những cơ quan quốc tế để nói lên tiếng nói của họ, đòi hỏi quyền lợi của họ”.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh trong chuyến đi sang châu Âu

Tháng 8/2017, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh tiếp tục tháp tùng Giám mục Nguyễn Thái Hợp cùng một số linh mục sang làm việc với các tổ chức xã hội dân sự Đài Loan, họp báo với báo chí quốc tế về thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra, trao “Thỉnh nguyện thư” với gần 200.000 chữ ký đến Tổng thống Đài Loan và tiếp xúc với một số dân biểu của Quốc hội Đài Loan. Nội dung bản “Thỉnh nguyện thư” có nhiều lời lẽ xuyên tạc thực tế tình hình đã và đang diễn ra liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra. Ngoài Đài Loan, bản “Thỉnh nguyện thư” cũng đã được trao cho đại diện của các tổ chức như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Bộ Ngoại giao của một số nước, tổ chức thuộc giáo hội Công giáo và một số tổ chức xã hội dân sự tại Na Uy, Bỉ, CHLB Đức và Thụy Sĩ.

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh trong chuyến đi sang Đài Loan

Có thể thấy rõ mục đích chuyến đi Đài Loan dưới danh nghĩa “đi tìm sự thật về Formosa” của giám mục Nguyễn Thái Hợp và đám tùy tùng thực ra là để vận động, quyên góp tài chính phục vụ các hoạt động chống đối trong nước; tuyên truyền, vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo, qua đó nhằm hạ uy tín của Đảng, Nhà nước.

Mới đây, ngày 7/12/2017, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng hai linh mục Lê Quốc Thăng, Tổng Thư ký Ủy ban Công lý hòa bình, Hội đồng Giám mục Việt Nam và linh mục Giuse Phan Sỹ Phương, quản xứ Tân Lộc, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An thuộc “Uỷ ban Hỗ trợ nạn nhân môi trường biển” tham gia buổi “điều trần” tại Tiểu ban nhân quyền Quốc hội liên bang Australia về cái gọi là “tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam”. Ngoài ra còn có sự tham gia của BS Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện tổ chức khủng bố Việt Tân tại Australia, Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, thành viên Hội Anh em dân chủ, con của mục sư Đỗ Trung Tôn (đã bị bắt).

Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh tại buổi “điều trần”

Cuộc “điều trần” này chỉ là cái cớ che đậy cho mục đích khác nhằm xuyên tạc tình hình tôn giáo, nhân quyền, cầu viện ngoại bang can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và tìm kiếm ngân sách phục vụ cho các hoạt động gây bất ổn tình hình trong nước. Qua cuộc “điều trần” một lần nữa minh chứng mối quan hệ chặt chẽ giữa các đối tượng chống đối trong nước nói chung, các linh mục cực đoan nói riêng, trong đó đáng chú ý là các linh mục cực đoan Giáo phận Vinh với tổ chức khủng bố Việt Tân trên khắp thế giới.

Khi trả lời phỏng vấn trên facebook cá nhân của Nguyễn Hoàng, một thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh một lần nữa xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền trong nước, nhất là việc các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đưa ra xét xử đối tượng Nguyễn Văn Hóa và bắt giam đối tượng Trần Thị Xuân. Cũng tại buổi “điều trần”, linh mục Nguyễn Thanh Tịnh lại “kiến nghị” thay cho lời tổng kết “Nếu hợp tác với người khác, một đối tác (tức Việt Nam – tác giả) mà chà đạp nhân quyền thì dường như người hợp tác cũng đang còn ở trong vị thế đồng lõa” nhằm gây sức ép với chính giới Australia cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân quyền và đưa vấn đề này làm con bài mặc cả trong các toan tính khi đầu tư, hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Theo Báo QBĐT