Lính Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra với chuyện giải án

356

Với quân số không nhiều so với đơn vị khác, CBCS Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) đã luôn chủ động tập hợp tình hình phạm pháp hình sự, phân tích, đánh giá và đưa ra dự báo, tham mưu cho Lãnh đạo Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra có các kế hoạch, phương án chỉ đạo giải quyết. Từ năm 2010 đến 2015, đơn vị đã xây dựng 310 báo cáo các chuyên đề, riêng năm 2016 đã xây dựng 187 kế hoạch báo cáo, định kỳ, sơ kết, tổng kết liên quan đến công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và công tác điều tra, xử lý tội phạm, đáp ứng kịp thời các yêu cầu công tác công an trong từng tháng, quý góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, nâng cao chất lượng hoạt động điều tra và tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự. Đơn vị cũng đã tham gia hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương thực hiện công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác điều tra hình sự trong CAND, công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Đơn vị đã tham mưu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT tổ chức Hội nghị giao ban quý, 6 tháng của Cơ quan CSĐT 2 cấp, qua đó đánh giá được tình hình phạm pháp hình sự và công tác điều tra xử lý tội phạm trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm; hướng dẫn các đơn vị điều tra 2 cấp giải quyết những vụ việc có khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao năng lực điều tra xử lý tội phạm.

 

 

Những án khó đều được Văn phòng CSĐT họp bàn và tìm hướng giải quyết.

 

Từ năm 2010 đến 2015, đơn vị đã thụ lý 40 vụ, 69 bị can với nhiều tội danh như giết người, hiếp dâm trẻ em, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, tham ô tài sản, điển hình như: vụ hiếp dâm trẻ em tại Sen Thủy- Lệ Thủy chỉ trong vòng 24 h đã đấu tranh làm rõ đối tượng phạm tội; vụ Nguyễn Thị Thanh Hoa ở Thừa Thiên Huế lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn hay vụ trộm tài sản tại Đồng Hới trị giá trên 500 triệu đồng. Đơn vị cũng đã tiến hành thẩm định 60 hồ sơ của Công an các đơn vị, địa phương như vụ Phạm Quang Toàn- Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do Công an thành phố Đồng Hới thụ lý; vụ vi phạm các quy định về đất đai ở Hưng Trạch; vụ trao đổi tượng phật Di Lặc tại chùa Phổ Minh; vụ cưỡng đoạt tài sản do tranh chấp nợ nần khai thác cát ở huyện Tuyên Hóa; vụ phá hoại mồ mả ở Quảng Sơn, Quảng Trạch…Riêng năm 2016, văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thụ lý 16 vụ, 18 bị can với tội danh như giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã thẩm định 09 hồ sơ vụ án của cơ quan CSĐT các huyện, thành phố, thị xã, là những vụ án dư luận xã hội quan tâm như vụ gây rối TTCC làm hư hỏng tài sản do tranh chấp khai thác cát sạn ở Hiền Ninh- Quảng Ninh, vụ gây thương tích tại Cửa khẩu ChaLo, xã Dân Hóa, Minh Hóa.

 

Theo Thông tư hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, Văn phòng CSĐT có các nhiệm vụ như: kiểm tra, hướng dẫn điều tra, thẩm định hồ sơ, xác minh tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm tra, kiến nghị phục hồi điều tra, công tác tương trợ tư pháp… Nhìn những việc ấy, quả là nhọc nhằn, thế nên vụ án nào có  cán bộ Văn phòng CSĐT tham gia với các đơn vị chuyên trách, người ta hiểu vụ án ấy phức tạp, đang cần họ để chung sức giải quyết. Dẫu rằng, lực lượng Văn phòng CSĐT  không có chức năng chỉ đạo trực tiếp các đơn vị nghiệp vụ để buộc họ phải làm theo hay không làm theo, nhưng các kinh nghiệm trong hướng dẫn điều tra, xử lý án đều được các đơn vị và CBCS tôn trọng, tiếp thu ý kiến.

 

Án khó, khi giải mã xong rồi, tất thảy thở phào nhưng đó thực sự là hành trình nhiều lúc rất căng thẳng. Việc áp dụng luật những loại án này cũng không đơn giản bởi việc xảy ra, quan điểm khác nhau giữa các cơ quan tiến hành tố tụng là bình thường. Vì vậy, sự phối hợp giữa Viện kiểm sát, TAND tỉnh và CQĐT được lãnh đạo 3 ngành tăng cường chỉ đạo và quán triệt. Sự tăng cường phối hợp giữa 3 đơn vị còn được thể hiện tích cực hơn thông qua việc thường xuyên tổ chức các cuộc họp bàn thống nhất giải quyết vướng mắc trong việc đánh giá chứng cứ, định tội danh, thẩm quyền giải quyết,  đảm bảo giải quyết vụ án kịp thời, đúng các quy định của pháp luật.

 

 

Sự phối hợp với Viện kiểm sát trong việc đánh giá chứng cứ, định tội danh, thẩm quyền giải quyết, đảm bảo giải quyết vụ án kịp thời.

 

Giải mã  các vụ án luôn yêu cầu lực lượng Văn phòng CSĐT  phải tỉ mỉ, kiên nhẫn, không được bỏ sót bất kỳ một chi tiết nào của vụ án. Đây là điều mà Đại tá Hoàng Việt Thắng, Chánh Văn phòng Cơ Quan CSĐT Công an Quảng Bình luôn nhắc đi nhắc lại với cấp dưới của mình. 7 năm làm Chánh văn phòng Cảnh sát điều tra, anh thường xuyên rút ra những bài học kinh nghiệm qua mỗi vụ án để truyền đạt cho đồng đội. Người ta vẫn ví anh và tập thể cán bộ, chiến sỹ của Phòng là những người chuyên giải mã ẩn số các vụ  án quả cũng không hề sai.

 

Trong 6 năm, đơn vị đã tiếp nhận hàng trăm đơn tố giác, tin báo về tội phạm, có công văn hướng dẫn để công an các đơn vị địa phương giải quyết. Trong công tác tiếp nhận giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban chỉ huy đơn vị, các đơn được tập trung xử lý giải quyết dứt điểm, không để  tồn đọng, kéo dài thời gian, nâng cao uy tín của lực lượng công an. Thông qua giải quyết khiếu nại tố cáo, văn phòng CSĐT đã có văn bản hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương chú trọng xử lý nguyên nhân phát sinh khiếu nại tố cáo, góp phần ổn định ANTT ngay tại cơ sở.

 

 

Văn phòng CSĐT phối hợp với Công an huyện Minh Hóa trong việc khám nghiệm hiện trường.

 

Năm năm liên tục được công nhận là đơn vị Quyết thắng, những cố gắng của CBCS Văn phòng CSĐT Công an Quảng Bình đã minh chứng cho  trái tim yêu nghề, yêu nước, tâm huyết không hề buông xuôi. Lực lượng Văn phòng CSĐT tiếp tục xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh “vừa hồng, vừa chuyên” có năng lực  trình độ, có đạo đức nghề nghiệp, có cái tâm trong sáng, góp phần đắc lực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn  xã hội, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

 

 

Thiên Ca