Lớp học và người “thầy” đặc biệt

151

 

Để giúp đỡ những học sinh nghèo có được kiến thức, tiếp bước cho tương lai, anh Nguyễn Văn Sỹ đã mở lớp học miễn phí. Điều đặc biệt ở lớp học này là người “thầy”, người mà bấy lâu nay từng là đối tượng nghiện ma túy bị mọi người tránh xa. Nghị lực của một người “có học” đã cai được nghiện để làm “thầy” và lớp học mang cái tên cũng đầy ý nghĩa “Chung tay – Góp sức”, khẳng định một điều nếu như có quyết tâm sẽ vượt qua tất cả. Lớp học đặc biệt và người thầy giáo cũng không kém phần đặc biệt như anh Nguyễn Văn Sỹ đã góp phần giúp cho các em học sinh nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội và nhân lên quyết tâm khẳng định chính mình.

 

Buổi lễ khai giảng lớp học miễn phí cho học sinh nghèo với tên gọi “Chung tay – Góp sức” được Công an huyện Lệ Thủy và anh Nguyễn Văn Sỹ phối hợp tổ chức.

Buổi lễ khai giảng với cái tên gọi đầy thân thương lớp học “Chung tay – Góp sức” được Công an huyện Lệ Thủy và anh Nguyễn Văn Sỹ phối hợp tổ chức. Ngoài 60 em học sinh nghèo tại địa bàn các xã Hoa Thủy, Sơn Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy thì còn có hơn 10 người nghiện ma túy cùng đến tham dự. Lớp học ý nghĩa này được thai nghén từ diễn đàn “Lắng nghe và chia sẻ”, một chương trình do Công an huyện Lệ Thủy tổ chức nhằm kết nối người nghiện ma túy với chính quyền và cộng đồng. Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy cho biết “Mục đích của buổi khai giảng và lớp học này là để cho người nghiện ma túy thấy được cái bản năng của con người luôn luôn hướng tới cái thiện và “thầy” Nguyễn Văn Sỹ đã làm được việc đó. Trong buổi lễ khai giảng ngày hôm nay đã có 10 người trước đây đã cùng với “thầy” Sỹ sử dụng ma túy đã đến và chứng kiến sự kiện này, điều đặc biệt này đã thể hiện sự khao khát được trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội như “thầy” Sỹ của họ. Chúng tôi cảm nhận được sự chung tay tiếp sức từ chính việc làm tốt đẹp của họ và sự đồng lòng của xã hội, chắc chắn sự tốt đẹp của buổi ra mắt này sẽ tạo cho họ những suy nghĩ, những tâm tư và đặc biệt là người ta thấy được tấm gương thầy Sỹ để noi theo.

 

Bằng nghị lực, quyết tâm anh Nguyễn Văn Sỹ đã đoạn tuyệt với ma túy và mong muốn làm những điều có ích cho xã hội.

Người thầy duy nhất của lớp học miễn phí này cũng khá đặc biệt, trước đây anh là một người nghiện ma túy, nhưng bằng nghị lực, nỗ lực quyết tâm của mình anh Nguyễn Văn Sỹ đã đoạn tuyệt với ma túy và hiện đang tiếp bước ước mơ của mình là được đứng trên bục giảng, làm những việc có ích cho xã hội. Và lớp học miễn phí này sẽ tạo điều kiện giúp đỡ các em học sinh nghèo tiếp tục học tốt và trở thành người con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Anh Nguyễn Văn Sỹ – Xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ “Qua buổi khai giảng lớp học hôm nay em mong muốn tất cả các em học sinh có thêm ý chí vươn lên trong học tập và mọi người nhìn nhận về bản thân em về khía cạnh khác. Bản thân em cũng mong những người bạn, những người đã từng có một thời lầm lỡ như em vượt qua cám dỗ của ma túy để trở thành người có ích cho xã hội”.

Trước những nỗ lực không mệt mỏi của anh Nguyễn Văn Sỹ, ngay tại buổi lễ khai giảng, lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Lệ Thủy và đại diện trụ trì chùa Hoằng Phúc đã góp một phần kinh phí hỗ trợ về tiền mặt và tặng nhiều suất quà cho thầy và trò tiếp tục vươn lên học tốt. Những món quà này trở thành nguồn cổ vũ, động viên lớn lao giúp các em học sinh và người thầy giáo Nguyễn Văn Sỹ có thêm động lực để dạy và học, phấn đấu giành được nhiều thành tích cao trên con đường học vấn, trở thành những người có ích cho xã hội.

 

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy tặng quà cho lớp học và người “thầy” đặc biệt Nguyễn Văn Sỹ.

Em Võ Thị Cẩm Vân – Xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy tâm sự “Khi đến với lớp học này em cảm thấy có một cảm xúc gì đó ấm áp, thân thương. Thầy thì em chỉ mới gặp thời gian chưa lâu nhưng em xem “thầy” giống một người trong gia đình, bởi vì thầy luôn quan tâm không những vấn đề trong học tập mà còn các vấn đề xã hội, sẵn sàng giúp chúng em vượt qua những khó khăn trong học tập, điều khâm phục hơn là trong “thầy” luôn có một nghị lực lớn”. Em Nguyễn Văn Phúc – Thôn 5, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy khâm phục khi nói về nghị lực người thầy của mình “Một nghị lực vượt qua hoàn cảnh, vượt qua những cám dỗ để trở thành một thầy giáo. Đây thực sự là điều mà những học sinh, những người nhỏ tuổi như chúng em cần phải học tập tốt hơn. Bởi những điều rất có ý nghĩa mang đến với chúng em là phải biết vươn lên, nếu có ý chí, có quyết tâm sẽ thành công”.

 

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy động viên người nghiện ma túy có mặt tại buổi lễ khai giảng cần học tập tấm gương anh Nguyễn Văn Sỹ

Những tấm lòng cho đi và nhận lại, điều đơn giản mà người thầy đặc biệt như Nguyễn Văn Sỹ muốn mang đến là chiếc cầu nối, một sự khẳng định từ ý chí, nghị lực của bản thân mình có thể xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn. Đặc biệt, là với những người từng đã có quá khứ lầm lỡ như “thầy” Nguyễn Văn Sỹ đã vượt lên hoàn cảnh, chiến thắng được bản thân thì xã hội luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận, giúp đỡ để làm lại cuộc đời, trở thành những con người có ích. 

 

                                                                                                      Trần Tuấn