Lực lượng Công an xã:  Ngày đêm góp sức chống dịch ở cơ sở

426

 

Có lẽ mỗi người dân Quảng Bình vẫn chưa thể quên hình ảnh của lực lượng Công an xã khi oằn mình cùng Nhân dân chống lũ trong cơn đại hồng thủy vào tháng 10 năm 2020. Và giờ đây, hình ảnh của các anh càng thân thương hơn, ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng quần chúng Nhân dân khi sát cánh cùng bà con chống dịch. Là lực lượng trực tiếp gần dân nhất, lực lượng Công an xã đang từng ngày, từng giờ căng mình với nhiệm vụ “kép” khi vừa chủ động công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hiện nay, Công an tỉnh Quảng Bình đã bố trí trên 600 CBCS Công an chính quy tại 130 xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Họ thực sự là một trong những lực lượng tiên phong, nồng cốt trên trận tuyến phòng, chống dịch tại cơ sở. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” dưới sự hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp, thời gian qua, lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh nhà đã chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần kiềm chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Công an xã Hải Phú, huyện Bố Trạch tuyên truyền nhắc nhở và kiên quyết xử phạt người dân không chấp hành quy định phòng, chống dịch.

Lực lượng Công an xã đã tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để lắng nghe tâm tư và tháo gỡ khó khăn của Nhân dân. Đến từng đường làng, ngõ xóm, đặc biệt, tại các địa bàn miền núi, dân tộc thiểu số, bãi ngang ven biển, không quản ngại đường sá xa xôi, nắng nóng để tuyên truyền phòng, chống dịch. Từ đó giúp bà con Nhân dân nơi đây không còn tâm lý hoang mang, lo sợ trước tình hình dịch bệnh mà có nhận thức và biện pháp phòng chống dịch tích cực, hiệu quả hơn. Đối với những địa bàn có dịch như xã Bảo Ninh, xã Thuận Đức (Tp Đồng Hới), xã Đức Trạch, xã Nhân Trạch, xã Hải Phú, xã Thanh Trạch, xã Bắc Trạch, xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch), xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa)…lực lượng Công an xã đã tích cực đi đầu, cùng cả hệ thống chính trị vừa đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở vừa góp sức phòng, chống dịch Covid-19.

Công an xã Bảo Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch.

Ở địa bàn xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, ngay khi có ca dương tính đầu tiên, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên túc trực 24/24 ở các chốt kiểm soát dịch và luôn phiên lập hai tổ tuần tra tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm phòng dịch. Lực lượng Công an xã Bảo Ninh phối hợp trạm y tế truy vết, giãn cách xét nghiệm, khoanh vùng triệt để người có yếu tố dịch tễ; phối hợp với xã đoàn tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành lập các tổ phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ người dân mua, giao, nhận nhu yếu phẩm. Theo lời của các đồng chí Công an xã Bảo Ninh thì thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội nhằm chống dịch hiệu quả, lực lượng Công an xã Bảo Ninh thực hiện nhiệm vụ tại chốt và tổ tuần tra xử lý linh động hết sức giúp đỡ Nhân dân các nhu cầu thiết yếu như chuyển hàng ra chốt, đi chợ hộ người dân… Tất cả nhằm hỗ trợ tối đa giúp mọi sinh hoạt của người dân diễn ra ổn định và tuân thủ chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

Với tinh thần quyết liệt thần tốc khoanh vùng dập dịch, bao vây dịch nhưng không vây dân, linh hoạt thay đổi ứng phó tình hình huống nhằm phát huy hiệu quả cao nhất đẩy lùi dịch bệnh, lực lượng Công an xã Bảo Ninh quyết tâm cùng với các lực lượng chức năng và Nhân dân đưa Bảo Ninh trở lại thành “vùng xanh” nhanh nhất có thể.

 

Công an xã Đức Trạch phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát tại chốt.

Truy vết, gọi hỏi những người liên quan tới các ca bệnh F0 trên địa bàn.

Xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch cũng là địa bàn “đỏ” về dịch Covid-19, vì vậy, lực lượng Công an xã Đức Trạch cũng phải “căng mình” hơn bao giờ hết. Trưa ngày 24/8/2021, nhận được tin có ca dương tính liên quan địa bàn xã Đức Trạch. Ngay lúc đó, lực lượng Công an xã đã truy vết hết các ca F1 liên quan đưa đến trạm xá xét nghiệm nhanh, sau đó phối hợp lực lượng chức năng chuyển vào khu cách ly của tỉnh. Điều bất ngờ đến 23h ngày 24/8/2021, khi nghe tin có ca dương tính Covid-19 liên quan đến người dân buôn bán cá tại Cảng Nhật Lệ. Bà con hành nghề buôn bán cá tại xã Đức Trạch đã gọi điện đến Công an xã thông báo là có rất nhiều người liên quan. Từ thông tin đó, đối chiếu với cơ sở dữ liệu có được, cán bộ Công an xã phụ trách từng thôn đã gọi đến 17 người liên quan ngay trong đêm, đồng thời tham mưu lãnh đạo đề xuất Trung tâm y tế huyện xét nghiệm nhanh và kết quả: 11/17 mẫu dương tính. “Không nao núng và phải thật bình tĩnh trước mọi tình huống”- Đó chính là tình thần chống dịch của lực lượng Công an xã Đức Trạch. Trước tình hình dịch phức tạp, phối hợp cùng lực lượng chức năng, Công an xã Đức Trạch đã tiến hành lập chốt và truy vết tiếp những người dân tình nghi và F1 ngay trong đêm 24 đến sáng 25/8/2021. Cùng với lực lượng tăng cường của Công an huyện Bố Trạch, lực lượng Công an xã Đức Trạch vừa tuần tra kiểm soát, trực điểm phong tỏa, truy vết và thêm nhiệm vụ “bất khả thi” là đón, chở bệnh nhân FO đến trạm xá. Khó khăn và nguy hiểm là vậy nhưng anh em CBCS Công an xã vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao với mong mỏi không cho dịch lây lan thêm.

Hình ảnh anh Công an xã cùng thực phẩm, đồ sinh hoạt giúp người nhà tiếp tế cho bệnh nhân F0 tại trạm y tế xã đã gây xúc động mãnh liệt trong những ngày chống dịch trên địa bàn xã Đức Trạch.

Hiện nay, lực lượng Công an xã Đức Trạch vẫn vững vàng giữa tâm dịch cùng với các lực lượng chức năng tại địa phương căng mình chống dịch. Trung tá Dương Thanh Hần- Trưởng Công an xã Đức Trạch cho biết: “Luôn xác định là tuyến đầu, mỗi CBCS Công an xã Đức Trạch đều mang tinh thần quyết tâm cao, không quản ngại khó khăn, vất vả, chỉ mong được góp sức cùng chính quyền và Nhân dân sớm đẩy lùi dịch bệnh”. Tâm tư của đồng chí Trưởng Công an xã Đức Trạch cũng là tâm tư của biết bao CBCS Công an xã đã và đang thực hiện nhiệm vụ ở tâm dịch.

Không chỉ vừa chống dịch, vừa đảm bảo an ninh trật tự mà lực lượng Công an xã còn giúp dân ứng phó, phòng chống cơn bão số 5.

Dẫu cuộc chiến với Covid-19 vẫn còn nhiều cam go, thử thách nhưng mỗi CBCS Công an tỉnh Quảng Bình nói chung, lực lượng Công an xã nói riêng sẽ tiếp tục “bền gan, vững chí” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Những sự chung sức và hy sinh thầm lặng đó không chỉ cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mà còn góp phần sáng đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an Quảng Bình – “Vì Nhân dân phục vụ”.

N.O