Lực lượng CSGT tỉnh triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT, dịp lễ 30/4, 01/5 và mùa du lịch hè năm 2022, bảo vệ Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á lần thứ 31

222

Sáng ngày 15/04, thực hiện Kế hoạch số 373/KT-C08, ngày 07/04/2022 và kế hoạch số 167/KT-BCA, ngày 13/04/2022;  Phòng CSGT Công an tỉnh đã triển khai lễ ra quân, thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT, dịp lễ 30/4, 01/5 và mùa du lịch hè năm 2022, bảo vệ Đại hội thể dục thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Trước đó để chủ động trong công tác đảm bảo TTATGT, Phòng CSGT Công an tỉnh đã lập kế hoạch phương án chi tiết, khảo sát nắm tình hình các tuyến địa bàn để triển khai hiệu quả kế hoạch công tác, bảo đảm an toàn giao thông. Ban chỉ huy phòng đã quán triệt tới mỗi cán bộ chiến sĩ CSGT, cần có quyết tâm chính trị cao nhất để bảo đảm ATGT tuyệt đối, không để bị động, bất ngờ trong công tác bảo đảm TTATGT trong đợt cao điểm.

Phòng CSGT Công an tỉnh triển khai kế hoạch ra quân bảo đảm TTATGT trong dịp lễ.

Để bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia giao thông trên các tuyến giao thông được an toàn và thuận lợi dịp lễ 30/4 và 01/5, lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5. Nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, xung đột về giao thông tại các tuyến trọng điểm như QL1A, QL12A, đường mòn Hồ Chí Minh…; tuyệt đối không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến.

CSGT đảm bảo TTATGT trên tuyến đường bộ.

Phòng CSGT đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, phối hợp với các đơn vị như PK02, PC06, Thanh tra giao thông… và Công an các đơn vị địa phương huy động tối đa lực lượng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp công tác bảo đảm TTATGT. Trong lĩnh vực đường bộ, lực lượng CSGT áp dụng triệt để các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện xử lý vi phạm. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT; tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: Chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, sử dụng nồng độ công, chất ma túy, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm…; các trường hợp lấn chiếm hành lang, vỉa hè gây cản trở giao thông.

Lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng kiểm tra các đường ngang trên tuyến đường sắt.

Trên lĩnh vực đường sắt, bố trí lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, kiểm tra các nhà ga, gác chắn, đường dân sinh cắt ngang, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và ngành đường sắt tổ chức tuần tra xử lý nghiêm tình trạng các phương tiện giao thông đường bộ vượt đèn đỏ, gác chắn tại các đường ngang, xây dựng công trình lấn chiếm, vi phạm hành lang ATGT đường sắt, xử lý dứt điểm các lối đi tự phát, đảm bảo an toàn cho các chuyến tàu.

Trên lĩnh vực đường thủy nội địa chủ động phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến địa bàn đường thủy trọng điểm, phức tạp, các tuyến đường thủy du lịch như: Phong Nha Kẻ Bàng, cửa sông Nhật Lệ…; các hoạt động vận tải hành khách ngang sông, bến đò ngang không đủ điều kiện hoạt động, các hoạt động du lịch, vui chơi giải trí trên đường thủy.

Tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy.

Trên cơ sở kế hoạch đã triển khai, cần có sự bổ sung, sửa đổi kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tế, huy động tối đa lực lượng, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực để giải quyết các tình huống xung đột về giao thông xảy ra trên các tuyến. Với sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao lực lượng CSGT Công an Quảng Bình sẽ làm tốt công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh trong dịp lễ 30/4,1/5, tạo sự yên tâm tin tưởng an toàn cho người tham gia giao thông.

Văn Chín – Trần Tuấn