“Lục Vân Tiên” giữa đời thường

183

Là một công dân hiền lành, chất phác nhưng khi đứng trước cái xấu, cái ác, anh Đinh Thanh Hoàng, sinh năm 1992, ở thôn Tân Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình luôn thể hiện tinh thần dũng cảm, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi phạm tội, góp phần giữ gìn sự bình yên của thôn xóm.

 

Điển hình là vào khoảng 14h ngày 23 tháng 02 năm 2016, khi nghe tiếng anh Đinh Thanh Huy truy hô bị trộm xe máy, sẵn sàng bất chấp mọi hiểm nguy anh Hoàng lấy xe máy cùng anh Huy chạy đuổi theo đối tượng. Sau một thời gian truy đuổi, qua nhiều đoạn đường quanh co, đến địa bàn thôn Hà Trung, xã Nam Hóa, huyện Tuyên Hóa, hai anh đã đuổi kịp đối tượng. Bị phát hiện, không còn cách nào khác đối tượng vứt chiếc xe lấy trộm hiệu Sirius màu trắng đen, BKS 73D1- 04917 của anh Huy giữa đường rồi chạy bộ vào khu vực gần nhà dân hòng thoát thân.

Không để kẻ gian chạy thoát, với tinh thần truy bắt đối tượng đến cùng, hai anh đã kiên quyết truy đuổi. Khi giáp mặt, không một phút đắn đo, suy nghĩ anh Hoàng nhảy vào quật ngã đối tượng và cùng anh Huy hô hoán người dân gần đó trợ giúp khống chế bắt giữ đối tượng, đồng thời trình báo vụ việc lên Công an xã Sơn Hóa và xã Nam Hóa, giao nộp đối tượng cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai nhận tên là: Nguyễn Văn Trung, sinh năm 1987, trú tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Do không có tiền tiêu xài nên hắn đi các khu vực nhà dân, lợi dụng sơ hở để trộm tài sản; khi đến địa bàn thôn Tân Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, Trung phát hiện chiếc xe máy của anh Huy để ngoài sân nên lấy trộm.

Anh Đinh Thanh Hoàng đã chia sẻ với chúng tôi “Trường hợp đó ai gặp cũng làm thôi, mình gặp mình cũng làm, người khác gặp cũng làm như mình vậy thôi”.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hóa cho biết “Hành động dũng cảm của anh Đinh Thanh Hoàng thật đáng biểu dương. Đó là tấm gương sáng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng, chống tội phạm, xứng đáng được khen thưởng và nhân rộng để khuyến khích người dân phát huy tinh thần dũng cảm, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần làm giảm các loại tội phạm tại địa phương”.

Ghi nhận hành động dũng cảm truy bắt tội phạm, anh Đinh Thanh Hoàng đã được Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa  tặng giấy khen.

 

Thanh Hoài